Thẩm phán Mỹ bất ngờ thu hẹp đối tượng chịu hạn chế nhập cảnh

10:53 15/07/2017

Theo Thẩm phán Derrick Watson, ông, bà và người thân của những người sinh sống tại Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh cấm nhập cảnh của ông Donald Trump.

Theo Reuters, Thẩm phán liên bang Derrick Watson ở Honolulu, Hawaii (Mỹ) đã ra phán quyết khẳng định, Chính phủ không được áp dụng sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump đối với nhóm đối tượng có quan hệ huyết thống như ông, bà, cô, dì, chú, bác với các công dân Mỹ.

Trước đó, bang Hawaii đã đệ trình một đề nghị yêu cầu thẩm phán Watson làm rõ phán quyết của Tòa án Tối cao cho phép triển khai một phần sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump hôm 6/3.

Theo đó, khách du lịch từ Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen bị cấm nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày và người tị nạn bị hạn chế nhập cảnh Mỹ trong vòng 120 ngày, nếu không chứng minh được có "quan hệ thân thích thực sự" và "quan hệ có thật" với các cá nhân hay thực thể ở Mỹ.

Tiêu điểm - Thẩm phán Mỹ bất ngờ thu hẹp đối tượng chịu hạn chế nhập cảnh

 Thẩm phán Mỹ thu hẹp đối tượng chịu hạn chế nhập cảnh. Ảnh minh hoạ. 

Chính quyền ông Trump sau đó diễn giải mối “quan hệ thân thích thực sự” này chỉ bao gồm cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em ruột, con đẻ, con dâu, con rể, còn các mối quan hệ như ông, bà hay các thành viên gia đình khác không được coi là mối quan hệ thân thích. Do đó vẫn nằm trong diện bị cấm nhập cảnh.

Liên quan đến vấn đề này, Thẩm phán Watson chỉ trích định nghĩa của Chính phủ về các mối quan hệ gia đình thân thiết như vậy là không hợp lý. Ông, bà và các mối quan hệ gần gũi khác như anh chị em, cô, dì, chú, bác cũng cần loại bỏ khỏi diện cấm nhập cảnh.  

Ông Watson cũng tán thành những lập luận của phía bang Hawaii và các tổ chức tị nạn, khi cho rằng, sự bảo đảm của các tổ chức tái định cư ở Mỹ trong việc cung cấp các dịch vụ cơ bản cho những người tị nạn mới đến nước này, cũng cấu thành một mối liên hệ hợp lý giữa các thực thể Mỹ và người tị nạn.

Yêu cầu về việc mở rộng danh sách không nằm trong diện hạn chế nhập cảnh của Thẩm phán Derrick Watson được coi như một cú giáng pháp lý vào nỗ lực ngăn chặn người nhập cư của ông Trump.

Xem thêm >> Phát biểu của ông Trump: Cảnh báo TT Putin, hăm dọa phe chống đối

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Thẩm phán Mỹ bất ngờ thu hẹp đối tượng chịu hạn chế nhập cảnh tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục