Thân tín Jang Song-thaek mang bí mật hạt nhân chạy sang Hàn Quốc

14:53 19/12/2013

Cùng sự kiện

Báo chí Hàn Quốc cho hay, tay chân thân tín của ông Jang Song-theak đã trao các thông tin bí mật về chương trình hạt nhân cho nhà chức trách Seoul với hi vọng được tị nạn tại đây.

 

"Người này trốn khỏi Triều Tiên và mang theo thông tin quan trọng về các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng”, nhật báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết.

Thời điểm nhân vật này chạy trốn khỏi Triều Tiên là lúc bắt đầu có thông tin thanh trừng Jang Song-theak. Quan chức Hàn Quốc cho biêt thêm, người đàn ông thuộc quân đội Triều Tiên, có nhiệm vụ giám sát các vụ mua bán vũ khí và quản lý 'quỹ đen' cho Kim Jong-un.

Tiêu điểm - Thân tín Jang Song-thaek mang bí mật hạt nhân chạy sang Hàn Quốc

Jang Song-theak bị còng tay dẫn giải vào tòa án quân sự.

Ngoài thông tin về chương trình hạt nhân, ông ta cũng nắm giữ các thông tin tình báo bí mật khác và danh sách các điệp viên mà Triều Tiên cài vào Hàn Quốc.

Dựa vào tài liệu mật này mà hôm thứ Ba vừa qua, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin đã cảnh báo về khả năng Triều Tiên sẽ gia tăng những hành động khiêu khích, thậm chí có khả năng thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa.

Kể từ khi ông Jang Song-theak bị xử tử vào thứ năm tuần trước vì âm mưu lật đổ nhà nước Triều Tiên, khoảng 70 người đã trốn khỏi đất nước này để thoát khỏi vụ thanh trừng khủng khiếp, theo Segye Ilbo. Trong số này có nhiều nhà ngoại giao, quan chức quân sự, quan chức cấp cao của Triều Tiên.

Q.L (Tổng hợp)

 

Bạn đang đọc bài viết Thân tín Jang Song-thaek mang bí mật hạt nhân chạy sang Hàn Quốc tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục