Thanh Hóa: Thu gom trái phép hơn 600 sổ đỏ

07:21 22/08/2013

Hàng trăm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp của người dân ở các huyện miền núi Thanh Hóa bị thu gom cho dự án trồng rừng và phát triển rừng có dấu hiệu lừa đảo từ nhiều năm, đến nay vẫn chưa được thu hồi trả lại cho người dân.

Hiện tượng thu gom giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp (GCNQSDĐ) xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa từ nhiều năm nay, trong đó chủ yếu là ở các huyện miền núi như: Thường Xuân, Lang Chánh, Như Thanh, Ngọc Lặc và Quan Sơn. 

Miền trung - Thanh Hóa: Thu gom trái phép hơn 600 sổ đỏ
Ảnh minh họa.

Để thu gom được GCNQSDĐ lâm nghiệp của người dân, một số đối tượng đã về các xã vận động người dân, chính quyền các xã phải nộp bản gốc để cùng tham gia chạy dự án trồng rừng và phát triển rừng.

Sau nhiều năm xảy ra hiện tượng thu gom GCNQSDĐ lâm nghiệp của người dân đến nay vẫn chưa được thu hồi và chưa có cá nhân, đơn vị nào liên quan bị xử lý? 

Trước tình hình trên, mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn về việc ngăn chặn, xử lý việc thu gom GCNQSDĐ lâm nghiệp có hành vi lừa đảo.

Trước đó, Sở NN&PTNT Thanh Hóa cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa. Theo đó đến ngày 30/7, toàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 601 GCNQSDĐ lâm nghiệp đã bị thu gom đến nay vẫn chưa thu hồi lại được.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các địa phương, các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện các dấu hiệu thu gom GCNQSDĐ lâm nghiệp của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức và doanh nghiệp để làm thủ tục đầu tư không đúng theo qui định của pháp luật, có biện pháp xử lý, ngăn chặn, tránh để hậu quả xấu xảy ra; đồng thời, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng chủ trương đầu tư, thủ tục đầu tư và chính sách của Nhà nước về trồng rừng, bảo vệ rừng đến tận cộng đồng dân cư.

Chủ tịch các huyện liên quan khẩn trương làm rõ nguyên nhân, đối tượng thu gom số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp nhưng chưa hoàn trả, có biện pháp xử lý kiên quyết, đảm bảo chủ rừng yên tâm sản xuất, kinh doanh lâm nghiệp, ổn định trật tự xã hội.

Theo Dân trí

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Thu gom trái phép hơn 600 sổ đỏ tại chuyên mục Miền trung của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục