Thanh tra Chính phủ 'bật' lại ông Nguyễn Bá Thanh

Thanh tra Chính phủ chiều 25-6 đã “bật” lại lời phát biểu của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, cho rằng cơ quan này đã đồng ý với quan điểm của UBND TP Đà Nẵng về kết luận thanh tra sai phạm đất đai tại TP này.

Chiều 25/6, Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ (www.thanhtra.gov.vn) đã đăng tải thông tin phản hồi phát biểu của ông Nguyễn Bá Thanh, trưởng Ban Nội chính Trung ương, được đăng trên báo chí xung quanh kết luận thanh tra sai phạm đất đai tại TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Bá Thanh trong một lần gặp gỡ người dân khiếu nại ở Đà Nẵng

Theo Thanh tra Chính phủ, sáng 25/6, báo chí có đăng bài viết “Báo cáo Bộ Chính trị về vụ đất đai ở Đà Nẵng”, trong đó phản ánh về cuộc tiếp xúc cử tri tại TP Đà Nẵng ngày 24/6 của ông Nguyễn Bá Thanh, trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Trả lời cử tri về những vấn đề xung quanh đến kết luận thanh tra đất đai ở Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh đã nói rằng: “Việc Thanh tra Chính phủ cho rằng Đà Nẵng gây thất thoát 3.400 tỉ đồng, đại biểu Quốc hội ai cũng biết cả. Có điều từ ngữ dùng không giống nhau, một số báo thì nói gây thất thu, một số báo nói thất thoát. Còn trong kết luận của Thanh tra Chính phủ có chỗ ông nói thất thu, chỗ ông nói thất thoát. Thật ra số tiền 3.400 tỉ đồng mà Thanh tra Chính phủ kết luận là diễn ra trong 10 năm, có 2 khoản lớn mà UBND TP Đà Nẵng không chấp nhận. Rồi Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng không chấp nhận con số ông (Thanh tra Chính phủ - PV) nêu. Thành ủy Đà Nẵng đã có báo cáo Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ”.

Ông Thanh còn nói cách đây 3 tuần, Thanh tra Chính phủ đã đồng ý với quan điểm của UBND TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, trong thông báo phát đi chiều 25/6, thanh tra Chính phủ đã khẳng định kết luận của Thanh tra Chính phủ về những vi phạm của TP Đà Nẵng trong quản lý nhà nước về đất đai làm thất thu ngân sách nhà nước là có cơ sở pháp lý và đã được các bộ, ngành có liên quan như Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường tham gia ý kiến.

Kết luận này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và đến nay Thanh tra Chính phủ không thay đổi quan điểm trong nội dung kết luận thanh tra.

Thanh tra Chính phủ khẳng định không có việc đồng ý với quan điểm nào khác của UBND TP Đà Nẵng như lời ông Nguyễn Bá Thanh đã nói.

Trước đó, hồi tháng 1/2013, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra trách nhiệm của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; đặc biệt là một số dự án đầu tư có liên quan đến quản lý, sử dụng đất trong thời kỳ 2003-2011.

Thủ tướng cũng đã đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ kiểm điểm chủ tịch, các phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, các tổ chức và cá nhân có liên quan (thời kỳ 2003-2011) theo phân cấp quản lý cán bộ, đã vi phạm quy định về quản lý sử dụng đất đai liên quan đến việc xác định giá thu tiền sử dụng đất; giảm tiền sử dụng đất phải nộp cho các đơn vị và cá nhân gây thất thu ngân sách trên 3.434 tỉ đồng; chấm dứt việc giao đất (bán đất) theo hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất…

Theo Người lao động

> Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

    Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

  • Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn

    Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn

  • Clip: Vườn rau xanh ngút ngàn với đủ loại rau sạch giữa Thủ đô

    Clip: Vườn rau xanh ngút ngàn với đủ loại rau sạch giữa Thủ đô