Thanh tra đồ chơi trẻ em trên toàn quốc

Trong hai tháng 8 và 9/2013, Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) sẽ tiến hành đợt thanh tra chuyên đề trên toàn quốc về chất lượng đồ chơi trẻ em nhằm siết chặt quản lý mặt hàng này.

Theo khảo sát của PV, đồ chơi trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc có sử dụng hợp chất Phthalate - một loại độc tố, đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Tại chợ Bình Tây (TP.HCM), các tiểu thương cho biết, 90% sản phẩm ở đây được nhập khẩu từ Trung Quốc vì sản phẩm đa dạng, mẫu mã bắt mắt. Theo viện Nghiên cứu hóa học TP.HCM, trong các sản phẩm đồ chơi làm bằng nhựa nhập khẩu từ Trung Quốc đều có chất hóa dẻo Phthalate. Chất này dễ dàng phân tán vào cơ thể nếu tiếp xúc với nhiệt độ nóng, nhất là khi trẻ ngậm mút đồ chơi.Các chuyên gia cho biết, Phthalate có thể gây ung thư, hủy hoại thận, phá hủy hệ thống hormone của cơ thể con người. Đối với trẻ em, nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng rất cao. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em gái có nguy cơ dậy thì sớm.

Theo ông Trần Minh Dũng, chánh thanh tra Bộ KH&CN, thời gian tới sẽ tăng cường công tác tập huấn, nâng cao năng lực thanh tra cho cán bộ địa phương.

Trong hai tháng 8, 9 - thời điểm cận kề tết Trung thu, thanh tra sẽ tiến hành các đợt thanh tra diện rộng trên toàn quốc. Dự kiến đến tháng 10 sẽ tổng hợp và công bố kết quả thanh tra.

Vẫn theo ông Dũng, kết quả kiểm tra của 39 chi cục đo lường, chất lượng các tỉnh thành trong năm 2012 tại 460 cơ sở kinh doanh, buôn bán đồ chơi trẻ em cho thấy, trong số với 26.686 mẫu kiểm tra có 10.366 mẫu vi phạm; 10.428 mẫu không có dấu hợp quy; 13.722 mẫu không có chứng nhận hợp quy.

Kết quả khảo sát chất lượng đồ chơi thú nhún làm bằng nhựa dẻo tại 37 cơ sở trên toàn quốc cũng cho thấy, hàm lượng chất Phthalates có hàm lượng cao gấp 5-9 lần tiêu chuẩn hiện hành.

P.V (t/h)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam