Thanh tra phải chịu trách nhiệm vì cháy khu ăn chơi Zone 9

Thanh tra quận Hai Bà Trưng phải chịu trách nhiệm về vụ cháy khu ăn chơi Zone 9, làm chết 6 người, trong đó có 2 cặp vợ chồng.

Khoảng 14h20 ngày 19/11, tại khu quán bar ở tầng 1 nhà A, số 9 Trần Thánh Tông, Hà Nội, đã xảy ra hỏa hoạn khiến 6 công nhân thiệt mạng, 13 người bị thương - trong đó có cả cảnh sát PCCC.

Địa điểm xảy ra vụ hỏa hoạn thuộc quyền sở hữu của Công ty Dược phẩm trung ương đang cho Công ty bất động sản Thành Đạt thuê, Thành Đạt lại cho công ty TNHH nhà hàng Fuse thuê để kinh doanh.

Khu vực xảy ra hỏa hoạn ở tầng 1 đang được cải tạo, sửa chữa thành quán bar có diện tích khoảng 150m2, chỉ có một cửa ra vào rộng hơn 2m.

Xác nạn nhân được mang ra ngoài bar Zone 9 sau vụ cháy.

Khu nhà này là địa điểm giải trí thu hút giới trẻ, nằm trong khu vực có nhiều cửa hàng kinh doanh, studio, quán bar và được giới trẻ gọi là khu ăn chơi Zone 9.

Tháng 9/2013, tại khu nhà này đã xảy ra một vụ sập tường khiến một cô gái bất tỉnh và cộng đồng mạng cho rằng nạn nhân đã chết.

Ông Vũ Bảo Thạch, chủ tịch UBND phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nơi khu ăn chơi Zone 9 tọa lạc) cho biết thẩm quyền cấp phép thuộc về phía quận Hai Bà Trưng.

Tuy nhiên, ông Lâm Anh Tuấn, phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, khẳng định UBND quận không cấp phép cho cải tạo tại bất cứ công trình nào thuộc tòa nhà xảy ra cháy.

Người thân của các nạn nhân đợi chờ ngoài cổng bệnh viện 108.

Trả lời về mức độ an toàn của công trình trước khi xảy ra cháy, ông Tuấn nói: “Việc xác định tòa nhà này có phải công trình nguy hiểm hay không thì quận không có chuyên môn. Còn các đơn vị cũng chưa từng xác định đây là công trình nguy hiểm. Về quản lý trật tự xây dựng, đây là công trình nhà cũ của doanh nghiệp và đang thuộc doanh nghiệp quản lý. Vì vậy, chỉ tới khi xây dựng mới thì chúng tôi mới quản lý theo quy định về trật tự xây dựng đô thị”, ông Tuấn nói thêm.

Tuy nhiên, theo luật gia Giang Quyết, dù UBND quận Hai Bà Trưng không cấp phép cải tạo thì thanh tra quận này cũng phải chịu trách nhiệm, vì Zone 9 đã sửa chữa, kinh doanh trong nhiều ngay, ngay tại địa bàn mà thanh tra... không biết.

Trường Giang

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

  • Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

    Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

  • Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô

    Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô