Thành viên vụ khủng bố Kenya là người Mỹ

11:20 24/09/2013

Tổ chức khủng bố Al-Shabaab - nhóm gây ra vụ tấn công kinh hoàng tại Kenya hôm 21/9 nhiều năm nay có mối liên kết sâu rộng với các công dân Mỹ.

Có khoảng 15 người Mỹ thiệt mạng trong khi phục vụ cho Al-Shabaab, 4 người trong số họ là những kẻ đánh bom liều chết tại Somali, và một công dân Mỹ còn là lãnh đạo trong nhóm khủng bố này.

Al-Shabaab cũng tìm kiếm nhiều người ủng hộ tại nhiều nơi như bang Seattle, St. Louis, San Diego, Minnesota, Maryland, Ohio và Alabama. Al-Shabaab đã đặc biệt thành công trong việc tuyển dụng những người Mỹ gốc Somali sau khi quân đội Ethiopia xâm lược Somalia năm 2006. Ethiopia là quốc gia có phần lớn số người theo đạo Kito.

Nhóm công dân và cư dân Mỹ, những người đã cung cấp nhân lực và tiền bạc cho những người Al-Shabaab cư trú tại bang Minnesota.

Tiêu điểm - Thành viên vụ khủng bố Kenya là người Mỹ

Cảnh hỗn loạn trong vụ tấn công trung tâm thương mại tại Kenya do nhóm khủng bố Al-Shabaab thực hiện

Theo một đánh giá của Tổ chức Tân Hoa Kỳ, có 22 người tại Minnesota đã đóng góp quỹ và chiến đấu cho quân khủng bố Al-Shabaab trong bốn năm trở lại đây. Ba người trong số họ đã cấp quỹ cho Al-Shabaab, 19 người bị buộc tội vì sang chiến đấu cho Somali hoặc chết trong cuộc chiến đấu tại đây.

Câu chuyện những người Minnesota ủng hộ Al-Shabaab bắt đầu từ cuối năm 2007 khi Cabdulaahi Ahmed Faarax, một công dân Mỹ quốc tịch Somali lúc đó là 30 tuổi và một số người đàn ông khác đã gặp nhau tại nhà thờ Minnesota và bàn cách sang Somalia để tham gia chiến đấu với Al-Shabaab.

Sau cuộc gặp, 7 người đàn ông này đã sang Somali để tham gia phục vụ chiến đấu cho Al-Shabaab vào cuối năm 2007.

Shirwa Ahmed, 26 tuổi công dân gốc Mỹ là người đầu tiên thực hiện cuộc tấn công đánh bom liều chết bằng xe tải chở thuốc nổ vào khu chính phủ  tại Puntland, Bắc Somali làm chính mình và 20 người khác bị thiệt mạng hôm 29/10/2008.

Sau đó có nhiều người Mỹ tình nguyện làm kẻ tấn công liều chết tại đây.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của những người Mỹ sang Somali để tham gia vào nhóm khủng bố Al-Shabaab là họ thường mua vé một chiều.

Số nam thanh niên tình nguyện chiến đấu tại Somali tăng nhanh trong khu vực Minneapolis – khu vực nghèo nhất nước Mỹ. Nhiều năm gần đây, thu nhập trung bình của những gia đình có người Mỹ gốc Somali thường thấp hơn 15.000 USD một năm và tỉ lệ thất nghiệp là 17%.

Hiện nay, mạng lưới những người Mỹ ủng hộ nhóm khủng bố Al-Shabaab's đang có xu hướng mở rộng ra ngoài Minnesota. Basaaly Saeed Moalin, lái xe taxi tại San Diego bị cáo buộc liên lạc với lãnh đạo Al-Shabaab và gửi tiền cho nhóm này trong suốt 3 năm nay.

Mạng lưới những người ủng hộ Al-Shabaab nay không còn chỉ nằm trong phạm vi cộng đồng người Mỹ - Somali. Ruben Shumpert, một người Mỹ gốc Phi cũng đã rời Seattle sang Somali chiến đấu và thiệt mạng năm 2008.

Cuối tuần qua, Al-Shabaab đã đưa ra một danh sách với 9 cái tên mà theo nhóm này là thuộc những người thực hiện cuộc tấn công chết người trong Westgate Mall tại Nairobi, Kenya. Al-Shabaab tuyên bố rằng ba trong số những người tấn công này đến từ Mỹ.

FBI đang tìm hiểu xem những lời cáo buộc trên có đúng hay không. Liệu những người Mỹ có vai trò gì trong vụ thảm sát tại Nairobi làm 62 người thiệt mạng hay không? Trong một diễn biến mới, Mỹ đang chuẩn bị danh sách mục tiêu có thể tấn công quân sự vào Kenya và một loạt quốc gia châu Phi khác.

Ngoài ra, theo nguồn tin an ninh của Kenya ở Nairobi đã tiết lộ rằng, Israel đã gửi lực lượng đặc biệt đến đây để chiến đấu với quân phản loạn ở trung tâm mua sắm Westgate, Kenya. Báo cáo nói thêm rằng biệt kích Israel đã được điều đến đất nước phía Đông châu Phi ngay sau vụ tấn công.

Trang Trần (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Thành viên vụ khủng bố Kenya là người Mỹ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục