Thế giới chân rết của hacker Trung Quốc

Hacker Trung Quốc luôn có tiếng là trình độ cao và hoạt động tinh vi. Nhưng điều có thể khiến bạn ngạc nhiên là mức độ phổ biến của tấn công bảo mật tại đất nước đông dân nhất thế giới này.

Tờ New York Times đã đăng tải một phóng sự về vấn nạn an ninh mạng (hacking) tại Trung Quốc. Tờ này phát hiện thấy, các chuyên gia về an toàn thông tin không chỉ hiện diện ở những cơ quan cấp cao mà bất cứ ai, từ lực lượng tư pháp địa phương, chủ doanh nghiệp cho đến tội phạm đều có kỹ năng máy tính đủ để tấn công, xâm nhập mạng lưới. Nhiều công ty thậm chí ra đời chỉ nhằm một mục đích duy nhất là truy tìm, định vị những nguồn phát tán tin đồn trên mạng Internet.

Dưới đây là một số phát hiện đáng chú ý nhất của Times:

- Hacking đã đạt đến đủ mọi cấp độ: từ ăn trộm dữ liệu từ các tập đoàn, cơ quan chính phủ nước ngoài cho tới theo dõi đối thủ, ăn trộm bí mật doanh nghiệp...

- Nhiều trường đại học từng tài trợ cho các cuộc thi về bảo mật máy tính để tìm kiếm các tài năng hacker trẻ tuổi.

- Doanh nghiệp thì ngày càng có xu hướng tuyển dụng hacker tự do để do thám đối thủ cạnh tranh. Trên thực tế, việc doanh nghiệp này bỏ tiền để tìm hiểu các đối thủ đang làm gì, có dự định gì là khá phổ biến tại Trung Quốc.

- Tội phạm mạng cũng ngày một hứng thú với hacking: Chúng có thể dễ dàng tấn công hàng loạt dịch vụ game trực tuyến hay vào các cơ sở dữ liệu thẻ tín dụng để ăn trộm tiền.

- Hacking hiện là một nghề béo bở tại Trung Quốc. Những hacker giỏi, trình độ cao có thể kiếm tới 100.000 USD một năm nếu như chúng tìm được một công ty hacking bài bản.

Về phần mình, chính phủ Trung Quốc phủ nhận mối liên đới với các hành vi hacking nhằm vào chính phủ nước khác và khẳng định bản thân họ cũng là mục tiêu của hacker.

Theo CNet/Vietnamnet

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Clip: Cận cảnh loại hạt 'đa công dụng' khiến các bà nội trợ mê đắm

    Clip: Cận cảnh loại hạt 'đa công dụng' khiến các bà nội trợ mê đắm

  • Clip: Hàng ngàn người dân Thủ đô hưởng ứng Giờ Trái đất 2017

    Clip: Hàng ngàn người dân Thủ đô hưởng ứng Giờ Trái đất 2017

  • Clip: Cận cảnh 40 bình khí cười N2O bị tạm giữ trên phố cổ Hà Nội

    Clip: Cận cảnh 40 bình khí cười N2O bị tạm giữ trên phố cổ Hà Nội