Thêm 46 người Việt bị tạm giữ tại Nga về nước

Ngày 17/8, Nga đã tiến hành các thủ tục đưa 46 người Việt Nam tiếp theo về nước trên chuyến bay của Hãng hàng không Aeroflot tại sân bay Sheremetyevo-2. Đây là đợt hồi hương thứ ba sau hai đợt đầu đưa 55 người trong tổng số gần 600 người Việt Nam bị tạm giữ tại Liên bang Nga từ ngày 31/7 lên đường về nước.

Những người Việt được phía Nga đưa ra sân bay Sheremetyevo về nước đợt đầu. Ảnh: TTXVN

Những người Việt Nam hồi hương trong đợt này gồm 27 người thuộc khu lều bạt dã chiến thuộc quận Golyanovo, phía Đông thủ đô Moscow và 19 người ở trung tâm tạm giữ người nước ngoài tại Moscow.

Phía Nga cho biết trong những ngày tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để hoàn tất thủ tục đưa những công dân Việt Nam còn lại đang bị tạm giữ về nước.

Trước đó, từ ngày 31/7, cảnh sát Nga đã tiến hành chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp, tạm giữ hơn 1.000 người nước ngoài trong các xưởng may tại một khu chợ ở phía Đông thủ đô Moscow. Trong số này có gần 600 người Việt Nam. Sau đó, toàn bộ những người Việt Nam này được cơ quan chức năng Nga tạm giữ tại khu lều bạt ở quận phía Đông Moscow.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, được sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao và các cơ quan trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã làm việc, phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để tiến hành các biện pháp hỗ trợ về sinh hoạt, xác minh nhân thân và hoàn thiện các thủ tục pháp lý để bà con được sớm trở về nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã cử Đoàn công tác gồm cán bộ lãnh sự và đại diện Ban công tác cộng đồng trực tiếp xuống địa bàn, lập tổ công tác thường trực tại khu lán tạm để động viên và phối hợp giải quyết tại chỗ những vấn đề phát sinh.

Ngày 7/8, Đại sứ quán Việt Nam đã trực tiếp gặp và làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga, chính quyền Mátxcơva, Giám đốc Sở Nội vụ Moscow, Giám đốc Sở Di trú Moscow về các vấn đề liên quan đến các công dân Việt Nam đang bị tạm giữ.

Trong những ngày qua, các tổ chức cộng đồng Việt Nam tại LB Nga đã quan tâm chia sẻ với các công dân Việt bị tạm giữ. Cộng đồng đã tiến hành tổ chức đội phiên dịch tình nguyện, hỗ trợ quần áo và quyên tiền hỗ trợ mỗi người 50 USD tiền mặt để làm lộ phí trở về nước.

Theo TTXVN/Tin tức

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]