Thêm đồng phạm trong vụ đánh bom Boston

Hai sinh viên Kazakhstan ngày 8/8 đã bị một tòa án Mỹ chính thức buộc tội cản trở công lý sau khi giúp đỡ nghi phạm đánh bom Boston thủ tiêu những bằng chứng liên quan đến vụ tấn công.

Dias Kadyrbayev và Azamat Tazhayakov, cả hai đều 19 tuổi, là bạn đại học với Dzhokhar Tsarnaev - một trong hai nghi phạm vụ đánh bom Boston hồi tháng 4 vừa qua.

Theo các công tố viên, ngày 18/4, tức là 3 ngày sau vụ tấn công, Kadyrbayev và Tazhayakov nhận được tin nhắn từ Dzhokhar Tsarnaev với nội dung: "Có thể tới phòng tôi và mang đi những thứ ở đó được không?". Hai sinh viên này sau đó đã tới nơi ở của Tsarnaev và mang đi một ba lô chứa pháo cùng một laptop.

Từ trái qua phải Azamat Tazhayakov, Dias Kadyrbayev và Dzhokhar Tsarnaev - Ảnh: AP

Tại thời điểm ấy, Kadyrbayev và Tazhayakov biết chính Dzhokhar là nghi phạm vụ đánh bom bởi FBI đã đăng tải hình ảnh hai anh em nhà Tsarnaev các phương tiện thông tin đại chúng trong một nỗ lực nhằm truy bắt hai tên này.
Dias Kadyrbayev và Azamat Tazhayakov bị truy tố lần đầu tiên vào ngày 1/5 vừa qua với tội danh đồng lõa và hiện vẫn đang bị giam giữ.

Arkady Bukh, luật sư của Tazhayakov cho hay trong 3 tháng qua ông đã cố gắng để thuyết phục các công tố viên liên bang hủy bỏ lời buộc tội đối với thân chủ của mình nhưng không thành công.

"Tazhayakov không có động cơ và cũng không nhận được bất kỳ sự ra lệnh nào từ Tsarnaev để phá hủy bằng chứng," Bukh nói.

Hiện hai sinh viên trên có thể đối mặt với mức án 20 năm tù giam cho tội cản trở công lý và thêm 5 năm nữa nếu bị buộc tội đồng lõa. Nhiều khả năng cả hai sẽ bị trục xuất ra khỏi Mỹ.

Bản án chính thức dành cho Dias Kadyrbayev và Azamat Tazhayakov sẽ được tuyên vào ngày 13/8 tới.

Trong khi đó, phiên tòa đầu tiên dành cho Tsarnaev diễn ra vào cuối tháng trước và nghi phạm 20 tuổi này đã chối mọi tội danh liên quan đến vụ đánh bom.

Vũ Bảo (Theo Reuters, AFP, ABC)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp