Thêm một vụ ‘nắn đường’ kiểu lạ ở Hà Nội?!

17:09 30/11/2016

Thông tin mở rộng ngõ 381 đường Nguyễn Khang rộng rãi, thoáng đáng nhẽ ra là niềm vui với nhiều người, nhưng việc lấy tim đường lệch hẳn về một phía khiến dư luận bất ngờ...

Dự án mở đường “kiểu lạ”

Dự án cải tạo mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) được HĐND thành phố Hà Nội quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 50/QĐ-HĐND ngày 31/12/2015. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2016 đến năm 2020.

Sau khi có văn bản nói trên, ngày 29/7/2016, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ký ban hành Quyết định số 4147/QĐ-UBND về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ của dự án.

Theo đó, dự án tuyến đường cấp khu vực có chiều dài tuyến khoảng 368m, thuộc địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điểm đầu tuyến (điểm 1) nằm trên nút giao với khu đô thị mới Dịch Vọng. Điểm cuối tuyến (điểm 4) tại nút giao với đường dọc sông Tô Lịch (đường Nguyễn Khang). Trong đó, bề rộng mặt cắt ngang đường là 21,25m, phần lòng đường xe chạy rộng 11,25m; vỉa hè mỗi bên rộng 5m.

Kết nối NĐT - Thêm một vụ ‘nắn đường’  kiểu lạ ở Hà Nội?!

 Nắn đường  "kiểu lạ" tại ngõ 381 Nguyễn Khang.

Theo khảo sát thực địa và bản vẽ phương án chỉ giới đường đỏ do Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội đưa ra cho thấy, ngõ 381 Nguyễn Khang mở rộng đoạn từ đầu ngõ đến phố Hoa Bằng qua cổng trường THCS Yên Hòa (cũ) hiện đang được phá dỡ xây dựng lại, lấy tim ngõ hiện tại làm tâm được cải tạo mở rộng về 2 phía ngõ rộng từ 3 - 4m thành đường rộng 21,25m.

Tuy nhiên, đoạn ngõ 381 nối từ đầu đường phố Hoa Bằng đến phố Thành Thái (và đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài) lại lấy đất lệch hẳn về phía dãy nhà bên số chẵn (so với tâm ngõ). Bắt đầu từ đoạn đường này, các mốc giới thể hiện, từ lề đường cũ sẽ mở rộng vào 5m nhưng càng về cuối ngõ, đã ăn vào trong 10m và khoảng 15m.

Một số người dân trong ngõ 381 nêu ý kiến, tại Khoản 4 Điều 20 Luật Quy hoạch đô thị 2009, quy định trách nhiệm lấy ý kiến về quy hoạch đô thị, nêu rõ: “Các ý kiến đóng góp phải được tổng hợp đầy đủ, có giải trình, tiếp thu và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét trước khi quyết định phê duyệt. Tuy nhiên, người dân chúng tôi không được lấy ý kiến về việc này”.

Trước sự việc trên, hàng chục hộ dân ngõ 381 Nguyễn Khang đã gửi đơn thư khiếu nại tới nhiều ban, ngành của Hà Nội, đề nghị giải quyết những kiến nghị của người dân.

Cư dân đồng loạt phản đối

Theo ý kiến của một số hộ dân, từ đầu phố Hoa Bằng đến cuối ngõ 381 Nguyễn Khang, đoạn này cũng cần mở rộng, lấy đất cân về 2 bên trên toàn đoạn tính theo tim ngõ hiện tại, vì toàn bộ các hộ gia đình hiện đang sinh sống ở cả hai bên mặt ngõ 381 đều được các cấp có thẩm quyền cấp đất, xây nhà và có “sổ đỏ” đầy đủ.

Kết nối NĐT - Thêm một vụ ‘nắn đường’  kiểu lạ ở Hà Nội?! (Hình 2).

 Nhiều người dân ngõ 381 có ý kiến về việc "nắn đường" tại ngõ 381 Nguyễn Khang.

“Việc lấy đất cân về hai bên ngõ tính từ tim ngõ hiện tại sẽ đảm bảo tính công bằng, không thiên lệch về lợi ích cục bộ nào đó. Sẽ rất vô lý và bất công khi một bên ngõ bị mất đất, mất nhà để dành đất cho các nhà phía bên kia ngõ đã không bị lấy đất mà lại còn có đất để làm thêm vỉa hè, vì hiện tại hè bên đó không có hoặc quá nhỏ. Chúng tôi hoàn toàn không nhất trí và dứt khoát phản đối việc lấy đất, phá nhà một bên ngõ để làm vỉa hè cho bên còn lại” - bà Lê Thị Bích Nga, nhà số 80 không nhất trí với bản vẽ phương án chỉ giới đường đỏ đã được xét duyệt.

Ngay sau khi người dân ngõ 381 đường Nguyễn Khang có kiến nghị và được dư luận ánh, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Công văn số 6656/UBND-KTBT yêu cầu Sở TN&MT, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý thông tin về dự án cải tạo, mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang.

Theo đó, UBND thành phố giao Giám đốc Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy thực hiện những nhiệm vụ: Kiểm tra, xác minh thông tin báo nêu; xác định nội dung, mức độ sai phạm (nếu có); có biện pháp khắc phục, xử lý đối với những sai phạm; xem xét trách nhiệm những tập thể, cá nhân liên quan. Đồng thời, báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 5/12/2016.

Báo Người Đưa Tin tiếp tục thông tin về sự việc.

Xuân Hòa 

Bạn đang đọc bài viết Thêm một vụ ‘nắn đường’ kiểu lạ ở Hà Nội?! tại chuyên mục Kết nối NĐT của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục