Thí sinh vẫn chọn các ngành kỹ thuật nhiều hơn

Sáng ngày 5/5, Tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị bàn giao hồ sơ thi ĐH, CĐ năm 2013. Cụ thể có 14 tỉnh phía Bắc tham dự buổi giao nhận này, các tỉnh miền trung gửi qua đường bưu điện, nhiều trường ĐH bội thu hồ sơ đặc biệt là các trường khối kỷ thuật.

ĐH Sư phạm Hà Nội xếp thứ 5 trong số các trường được thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất với trên 5.500 hồ sơ. Toàn ngành sư phạm tăng lên so với năm ngoái 5-7%. Mặc dù vậy, theo ông Sự, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi cũng chưa nói lên điều gì bởi số lượng ảo nhiều. Tại Hà Nội, có em nộp 3-4 hồ sơ.

Giao nhận hồ sơ tuyển sinh tại một sở giáo dục (Ảnh: Phan Chính)

Thông tin từ nhiều sở GD-ĐT trên cả nước cho biết lượng hồ sơ đăng ký dự thi năm nay tăng so với năm 2012. Theo ông Hoàng Hữu Niềm, trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Hà Nội, đơn vị có lượng hồ sơ đăng ký dự thi cao nhất cả nước, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi của đơn vị này là trên 165.000 hồ sơ, tăng hơn 2.000 hồ sơ so với năm 2012.

Trong khi đó, đơn vị có lượng hồ sơ đứng thứ 2 cả nước là Sở GD-ĐT TPHCM năm nay cũng có trên 148.000 hồ sơ, tăng đến 5.000 hồ sơ so với năm 2012. Trong khi đó, Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cũng nhận được lượng hồ sơ tương đương so với năm rồi, gần 26.000 hồ sơ.

Tại nhiều sở GD-ĐT khác như Cà Mau, Bình Thuận, Lâm Đồng, Cần Thơ… lượng hồ sơ của thí sinh không có nhiều biến động. Sở GD-ĐT Cà Mau: 10.500 hồ sơ, Sở GD-ĐT Bình Thuận: gần 29.000 hồ sơ; Sở GD-ĐT Lâm Đồng: hơn 30.000 hồ sơ; Sở GD-ĐT Cần Thơ: hơn 21.200 hồ sơ…

Phía các trường ĐH, lượng hồ sơ nhiều trường tăng khoảng 20% - 30%. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM dự kiến lượng hồ sơ ở mức 25.000 - 27.000 (năm 2012 hồ sơ đăng ký dự thi vào trường là 21.000 hồ sơ). Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính Marketing cho biết: “Theo số liệu nhận được từ các sở GD-ĐT, nhiều khả năng hồ sơ đăng ký dự thi năm nay của trường sẽ tương đương hoặc nhiều hơn so với năm rồi”. Các trường như ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Nông Lâm, các trường thành viên ĐH Quốc gia TPHCM… lượng hồ sơ cũng tăng từ 10% - 20% so với năm 2012.

Thanh Hóa là địa phương có lượt hồ sơ đăng ký dự thi giảm nhiều nhất (giảm 16.000 hồ sơ so với năm 2012), phó phòng GD-ĐT chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT) Thanh Hóa Nguyễn Văn Long nhìn nhận, ngoài việc phân luồng tốt người dân địa phương đã thực tế hơn. Có nghĩa, nếu con em họ không học tốt thì không đăng ký dự thi ĐH mà đi học nghề,...Nguyên nhân khác là số học sinh lớp 12 cũng giảm so với năm trước.

Thí sinh Thanh Hóa đăng ký dự thi nhiều nhất vào các trường đại học tốp giữa, đại học địa phương như ĐH Hồng Đức, Công nghiệp Hà Nội, Nông nghiệp Hà Nội, Y Thái Bình, Thương Mại. Các ĐH Bách khoa Hà Nội, Y Hà Nội, Kinh tế quốc dân cũng là lựa chọn đối với phần đông thí sinh.

So với năm 2012, tỷ lệ hồ sơ đăng ký dự thi vào ngành kinh tế, tài chính, sư phạm không giảm, như ĐH Kinh tế quốc dân, tỉnh này có tới 1.300 hồ sơ. Số lượng hồ sơ cho các ngành Y, dược cũng khá cao với ĐH Y Hà Nội gần 1.600 bộ, Y Thái Bình 1.700 bộ.

Dù được cảnh báo về số lượng dư thừa nguồn nhân lực các ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, thí sinh vẫn đăng ký dự thi vào nhóm ngành này với số lượng tương đương năm trước. ĐH Kinh tế quốc dân có gần 7.800 hồ sơ, tăng 1.700 bộ so với năm trước, Học viện Ngân hàng khoảng 2.800 hồ sơ, bằng năm 2012.

Trao đổi nhanh với Nguoiduatin.vn, ông Lê Quốc Hạnh trưởng phòng đào tạo trường ĐH Hà Nội cho biết, kết quả nhận hồ sơ năm nay cho thấy nhiều thí sinh nộp vào trường đông hơn so với năm trước, tính sơ qua tổng hồ sơ đăng kí dự thi tăng 25%.

5 trường được thí sinh lựa chọn nhiều nhất gồm: ĐH Nông nghiệp Hà Nội (hơn 3.800 bộ), ĐH Ngoại ngữ Hà Nội (3.800 bộ), ĐH Điều dưỡng (gần 2.500 bộ), ĐH Quốc gia Hà Nội (gần 2.400 bộ) và ĐH sư phạm Hà Nội (hơn 1.400 bộ). Các trường thuộc khối kinh tế, tài chính cũng nhận được hồ sơ đăng ký dự thi tương đương năm trước.

Nguyên An

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

  • Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

    Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

  • Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô

    Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô