Thi THPT Quốc gia: Bộ GD&ĐT phối hợp cơ quan công an chống gian lận

09:33 13/06/2017

Cùng sự kiện

Đó là thông tin từ ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (bộ GD&ĐT) về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Ngày 12/6, bộ GD&ĐT đã tổ chức buổi chia sẻ thông tin với báo chí về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học 2017. Về công tác chống gian lận trong thi cử, ông Mai Văn Trinh cho biết, đây là việc hết sức quan trọng, nhất là việc sử dụng các công nghệ cao, ban chỉ đạo đã phối hợp với lực lượng A83 để có những hướng dẫn, tập huấn cụ thể cho cán bộ coi thi.

Ông Trinh cũng khẳng định việc này gặp không ít khó khăn trong bối cảnh các phương tiện công nghệ cao hiện nay rất nhiều và rẻ, trong khi điều kiện hiện tại chưa thể áp dụng các kỹ thuật để ngăn chặn, cách tốt nhất là tăng cường trách nhiệm của cán bộ coi thi.

Giáo dục - Thi THPT Quốc gia: Bộ GD&ĐT phối hợp cơ quan công an chống gian lận

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục. 

Trước tình hình trên, ông Trinh cho biết: “Yêu cầu cán bộ coi thi tăng cường trách nhiệm. Nếu đảm bảo được như vậy thì không một thí sinh gian lận nào, dù sử dụng công nghệ hiện đại đến mấy cũng không qua mắt được cán bộ coi thi”.

Một khâu quyết định thành bại của kỳ thi là in sao đề cũng được vị Cục trưởng chia sẻ: “Ngay từ khi công bố phương án thi, bộ GD&ĐT đã tổ chức xây dựng ngân hàng đề thi chuẩn hóa phục vụ cho kỳ thi. Đây cũng là năm đầu tiên trong lịch sử thi cử bộ GD&ĐT công bố đề thi thử nghiệm, minh họa và tham khảo để thầy cô và học sinh có định hướng ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi. Rút kinh nghiệm những sai sót xảy ra trong một số kỳ thi gần đây, ông Trinh cho rằng, đây là một sự cảnh tỉnh, nhắc nhở đối với Ban chỉ đạo và Hội đồng đề thi”.

Ông Trinh cũng cho hay, mục tiêu của đề thi không được có sai số. Đó là trách nhiệm của hội đồng thi, tổ làm đề thi. Đồng thời cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng cũng rút kinh nghiệm những số liệu mang tính biến động, chưa cập nhật thì hạn chế sử dụng trong các đề thi.

Hiện đề thi chính thức đã được chuyển đến các sở GD&ĐT. Các địa phương đang tiến hành in sao đề thi, Để đảm bảo tuyệt đối an toàn, việc in sao, vận chuyển, bảo mật đề thi cũng được bộ GD&ĐT và các địa phương chỉ đạo sát sao. Bên cạnh đó, việc vận chuyển đề thi luôn có sự giám sát của lực lượng công an và phòng lưu trữ đề thi đặt tại mỗi điểm thi luôn được Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2017 đặc biệt quan tâm.

Mặc dù khẳng định công tác đề thi tới thời điểm hiện tại đã đáp ứng được các yêu cầu của kỳ thi, song ông Trinh cũng thừa nhận băn khoăn lớn nhất là khâu in sao, bảo mật đề thi bởi đây là khâu tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Với tính chất "2 trong 1" của kỳ thi vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển đại học, công tác thanh kiểm tra đối với kỳ thi năm nay sẽ được làm quyết liệt và nghiêm túc. Tuy nhiên, thanh tra chỉ là giải pháp cuối cùng. Việc đã và đang được các Ban chỉ đạo thi các tỉnh triển khai đó là công tác tuyên truyền đến thí sinh và phụ huynh.

Thông tin được ông Trinh cho biết: "Bộ trưởng đã chỉ đạo thành lập 5 đoàn kiểm tra do các Thứ trưởng và thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi dẫn đầu đi kiểm tra tại các địa phương, đặc biệt là tại các vùng khó khăn”.

Công Luân

Bạn đang đọc bài viết Thi THPT Quốc gia: Bộ GD&ĐT phối hợp cơ quan công an chống gian lận tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục