Thi tốt nghiệp THPT: Bộ sẽ thanh tra đột xuất nhiều tỉnh

10:06 24/05/2013

Đó là khẳng định của thanh tra Bộ GD&ĐT trong buổi gặp mặt báo chí trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Theo ông Phạm Ngọc Trúc, phó chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT, năm nay, công văn của Bộ trưởng đề nghị tăng cường công tác thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi, chấm thi và công bố kết quả thi. Cụ thể, trong công văn hướng dẫn công tác thanh tra năm nay nêu rõ, các địa phương phải chịu trách nhiệm hoàn toàn việc thanh tra, kiểm tra các điều kiện đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Xã hội - Thi tốt nghiệp THPT: Bộ sẽ thanh tra đột xuất nhiều tỉnh

Sẽ thực hiện Thanh tra đột xuất không báo trước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013

Đối với lực lượng thanh tra của Sở GD&ĐT sẽ tổ chức thanh tra dưới 2 hình thức: Thanh tra cắm chốt với tỷ lệ cứ 7-10 phòng thi có 1 thanh tra và tổ chức các đoàn thanh tra lưu động của Sở, thanh tra không báo trước các hội đồng thi, đảm bảo việc đánh giá là khách quan, chính xác. Đối với công tác coi thi, Bộ thành lập các đoàn thanh tra lưu động để thanh tra đột xuất không báo trước cho bất cứ một hội đồng coi thi nào. Việc đến hội đồng nào là do trưởng đoàn thanh tra quyết định chứ không phải do địa phương hướng dẫn.

Trong quá trình chấm thi phát hiện ra có dấu hiệu làm bài tập thể, cán bộ coi thi, giám sát phòng thi, thanh tra, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Cán bộ coi thi nào coi thi không nghiêm túc, để xảy ra chuyện thí sinh chép lẫn của nhau, làm bài tập thể, sau này chấm thi phát hiện ra vẫn quay lại để xử lý kỷ luật.

Cụ thể, năm nay quy chế quy định các hội đồng chấm thi phải chấm kiểm tra ít nhất 5% bài tự luận, song song với quá trình chấm thi, kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường để điều chỉnh quá trình chấm thi, đảm bảo chấm thi chính xác, khách quan, công bằng. Ngoài ra, lực lượng thanh tra chấm thi cũng được tăng cường – ông Trúc nói.

Bộ GD-ĐT sẽ thành lập các đoàn thanh tra lưu động không báo trước. Đi đến đâu, thanh tra điểm thi nào là quyền của đoàn thanh tra. Năm nay Bộ sẽ có 10 đoàn thanh tra, thanh tra 15 địa phương, rải từ Bắc đến Nam. Những địa phương được chọn là những địa phương mà đặc điểm địa hình, địa lý dân cư có những nét cần phải lưu ý trong quá trình thanh tra – ông Trúc nói thêm.

N. An

Bạn đang đọc bài viết Thi tốt nghiệp THPT: Bộ sẽ thanh tra đột xuất nhiều tỉnh tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục