Thị trường bất động sản mang nhiều gam màu tối

Thị trường bất động sản mang nhiều gam màu tối

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:45
Số lượng căn hộ tồn đọng trên thị trường hiện nay xấp xỉ 60.000 căn. Có nghĩa là hàng tỷ USD nằm chết cùng BĐS. Sắp tới đây, hàng loạt dự án BĐS sẽ bị thanh tra "sờ gáy".

Đó là tín hiệu tối màu đối với thị trường BĐS. Nếu vẫn tiếp tục làm ăn kiểu "chụp giật", doanh nghiệp sẽ đổ sập hoàn toàn.

Bất động sản - Thị trường bất động sản mang nhiều gam màu tối

Hàng loạt dự án chung cư chạy đua hạ giá. Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, những cơn sốt giá và lợi nhuận trong kinh doanh đã tạo nên làn sóng doanh nghiệp điện lực, dầu khí, bảo hiểm, ngân hàng ồ ạt đầu tư BĐS. Lãnh đạo Bộ Xây dựng chia sẻ, cách đây 3 năm, bản thân ông đã nhiều lần lên tiếng nhắc nhở về sự bất hợp lý trong cơ cấu BĐS. Các chủ đầu tư chạy đua đầu tư căn hộ cao cấp và đến nay đã phải "lĩnh đủ" khi phân khúc này rơi vào trạng thái bão hòa.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đánh giá, trước mắt, thị trường vẫn gặp nhiều khó khăn, chưa thể sôi động ngay. Tuy nhiên, việc Nhà nước có sự điều chỉnh chính sách tín dụng linh hoạt, lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm thêm, thậm chí có trường hợp được vay với mức 12-13% sẽ giúp cải thiện tình hình, tạo đà phát triển cho những năm sau. "Thị trường BĐS sẽ ấm dần hơn cùng với phục hồi kinh tế, nhưng sẽ là ấm và ph?c hồi từ từ", ông Nam nói.

TS. Vũ Đình Ánh, thành viên tổ chuyên gia Ban chỉ đạo Trung ương về nhà ở và thị trường BĐS cảnh báo, con số dư nợ BĐS dù hiện nay vẫn còn nhiều thông tin khác nhau, song con số 348 nghìn tỷ đồng theo thống kê của Ủy ban Giám sát Tài chính là tương đối chính xác, vì nó bao gồm cả cho vay BĐS và xây dựng. Nếu so với giá trị của GDP cả nước hiện nay thì đó là một con số "không hề nhỏ".

Theo ông Nguyễn Văn Đực, sự khó khăn như hiện nay như một cơn đại hồng thủy đang dần hủy diệt các doanh nghiệp BĐS. Kể cả những doanh nghiệp cực lớn, vốn cực nhiều thì cũng sẽ bị cơn sóng này đánh gục nếu như chọn phân khúc thị trường không hợp lý. "Có thể công ty đó có vốn lớn nhưng cứ thử đặt họ ngồi trên đống hàng hóa ế ẩm một vài năm xem có thể chống chọi được hay không", ông Đực nhấn mạnh.

Hiện nay các doanh nghiệp đang thi nhau bán giảm giá, thậm chí giảm gần gấp đôi vẫn không cứu vãn được thị trường BĐS chứ nói gì đến giảm thuế. Mấy năm trước, thị trường Hà Nội không có khu chung cư nào dưới 20 triệu đồng/m2 thì nay có chỗ bán 12-13 triệu đồng/m2. Hay ở trong TP.HCM, trước đây chung cư không có giá dưới 15 triệu đồng/m2 thì nay đã xuất hiện chung cư 11 triệu đồng/m2, thậm chí là thấp hơn.

Lấy ví dụ như vậy để cho thấy, hiện nay thị trường BĐS đang hết sức khó khăn và rất khó tháo gỡ. Họ thậm chí chịu lỗ để bán được hàng hóa lấy tiền tiếp tục đầu tư sang phân khúc khác.

Văn Anh


Cùng chuyên mục

HoREA dự báo năm 2023 là năm "sống còn" của doanh nghiệp bất động sản

Thứ 3, 07/02/2023 | 21:29
HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới.

Thay đổi tư duy để phát triển nhà ở xã hội

Thứ 2, 06/02/2023 | 20:45
Tiềm năng và dư địa phát triển phân khúc nhà ở xã hội tại Việt Nam còn lớn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn “nhìn trước ngó sau" với phân khúc này.

Bộ Xây dựng "điểm mặt" kẽ hở để chủ đầu tư BĐS lách luật huy động vốn

Thứ 2, 06/02/2023 | 14:27
Bộ Xây dựng đang đề xuất bổ sung các quy định bảo đảm giám sát chặt việc tuân thủ pháp luật trong việc huy động vốn, sử dụng vốn huy động của các chủ đầu tư dự án.

Quảng Bình thanh tra 23 doanh nghiệp “ngâm đất” chậm đưa vào sử dụng

Thứ 6, 03/02/2023 | 17:40
Đối tượng thanh tra sẽ bao gồm 23 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm.

Gia tăng DN bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022

Thứ 4, 01/02/2023 | 21:48
Số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.
     
Nổi bật trong ngày

Từ giáp Tết Nguyên đán đến nay, sầu riêng sốt giá chưa từng có

Thứ 4, 08/02/2023 | 07:00
Từ cận Tết đến nay, giá sầu riêng đang ở mức rất cao. Tính ra, một trái sầu riêng 3-5kg có giá lên đến tiền triệu.

Giá vàng 8/2: Giá vàng thế giới tăng nhẹ

Thứ 4, 08/02/2023 | 09:57
Giá vàng trên thị trường quốc tế đã tăng nhẹ 1 USD/ounce vào sáng 8/2, lên 1.874 USD/ounce.