Thị trường chứng khoán "bốc hơi" hơn 8 tỷ USD trong "ngày thứ 2 đen tối"

07:01 06/02/2018

Những ngày đầu năm 2018, lần đầu tiên trong khoảng 1 năm rưỡi qua, tình trạng bán tháo với hàng loạt cổ phiếu giảm sàn trắng bên mua. Hơn 8 tỷ USD đã bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ trong một phiên giao dịch.

Ngày 5/2, chỉ số chứng khoán Việt Nam giảm 56 điểm và trở thành chứng khoán giảm mạnh nhất châu Á. Trước đó, 1 phiên giảm mạnh trong đầu năm 2018 là 17/1 mất gần 30 điểm.

“Quá bất ngờ. Thị trường quay đầu giảm quá nhanh và sâu. Hàng trăm mã giảm sàn, với nhiều mã đã trắng bên mua, một tình cảnh mà thị trường chứng khoán Việt Nam lâu lắm rồi chưa chứng kiến”, ông Nguyễn Văn Thành, một nhà đầu tư tại Hà Nội lo lắng thông tin trên báo điện tử Vietnamnet.

Theo nhà đầu tư này, đây là phiên giảm kỷ lục cả về điểm số và tỷ lệ phần trăm. Chỉ số VN-Index bốc hơi 56,33 điểm, tương đương giảm tròn 5,1%, trong khi đó HNX-Index của Sàn Chứng khoán Hà Nội cũng giảm gần 4,1%.

Tài chính - Ngân hàng - Thị trường chứng khoán 'bốc hơi' hơn 8 tỷ USD trong 'ngày thứ 2 đen tối'

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm kỷ lục ngày 5/2. (Ảnh: Thanh Niên)

“Thị trường giảm mạnh hơn cả những vụ chấn động từ trước tới nay như tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt hồi tháng 8 năm ngoái khiến thị trường bốc hơi 2 tỷ USD. Hay cú giảm chưa từng có hồi đầu năm 2013 khiến chỉ số chung giảm 4% và thị trường bốc hơi 1,6 tỷ USD trên cả 2 sàn”, ông Thành chia sẻ thêm.

Vẫn theo Vietnamnet, phiên giao dịch Thứ 2 đen tối chứng kiến số điểm giảm lớn nhất từ trước tới nay. Về tỷ lệ, mức độ giảm chỉ thua phiên ngày 8/5/2014, phiên có mức giảm lên tới gần 5,9% (giảm 33 điểm).

Rất nhiều cổ phiếu ngân hàng đã giảm giá mạnh, trong đó phần lớn giảm sàn như BIDV, Vietcombank, VietinBank, Sacombank. Các cổ phiếu ngân hàng khác như VPBank, MBBank cũng giảm rất mạnh.

Nhóm cổ phiếu dầu như với những tên tuổi lớn như PVD, GAS, PVS… đều giảm hết biên độ cho phép.

Cổ phiếu hàng không VietJet (VJC) của tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo và Hòa Phát (HPG) của ông Trần Đình Long cũng giảm gần hết biên độ cho phép.

Thông tin trên tờ Thanh Niên, ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới - Hội sở chính, công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết, xét về chỉ số tuyệt đối đây là phiên giảm điểm mạnh nhất trong lịch sử của VN-Index.

Theo ông Phúc, ngoài tác động của thị trường chứng khoán thế giới, còn có một số nguyên nhân sau.

Thứ nhất, yếu tố tâm lý trong phiên khi VN-Index đang có dấu hiệu “hồi” lên ở ngưỡng 1.070 điểm nhưng thất bại. Kể từ thời điểm đầu giờ chiều, NĐT bắt đầu ồ ạt bán tháo khiến VN-Index lao dốc mạnh.

Thứ hai, mặt bằng giá các cổ phiếu Blue-chip thời gian qua đã tăng khá nóng, mặt bằng chỉ số PE (giá/thu nhập cổ phiếu) của những mã vốn hóa lớn lên đến 50 - 60 lần. Vì thế, sự điều chỉnh đương nhiên phải xảy ra.

Thứ ba, theo ông Phúc kể từ đầu tháng 3/2018, tỷ lệ ký quỹ (Margin) được điều chỉnh giảm từ mức trần 50% về 40% nên nhiều công ty chứng khoán phải cắt giảm cho vay, NĐT bán bớt cổ phiếu cũng tác động mạnh tới cung - cầu thị trường. Còn một yếu tố khác, là tâm lý NĐT muốn chốt lãi để nghỉ tết sớm.

Song chuyên gia này cho rằng điều đó có nhưng không đại diện cho phần lớn NĐT trên thị trường. “Rất ít NĐT đổ hết tài sản của mình vào thị trường chứng khoán, họ phải phân bổ ra các kênh cho hợp lý. Do đó, việc rút tiền để nghỉ tết là có nhưng không nhiều và không tác động lớn tới thị trường”, ông Phúc nói.

Thanh Hương (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Thị trường chứng khoán "bốc hơi" hơn 8 tỷ USD trong "ngày thứ 2 đen tối" tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục