Thị trường chứng khoán ngày 26/11 qua góc nhìn nhà phân tích

05:50 26/11/2013

Các nhà phân tích nhận định, dòng vốn ngoại hiện tại đang là động lực quan trọng của thị trường khi không có các thay đổi vỹ mô nổi bật nào.

Công ty chứng khoán MBS

Thị trường hôm nay đi lên khi cả VN-Index và HN-Index cùng tăng điểm nhẹ; thanh khoản ở mức trung bình. Phiên hôm nay các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng với giá trị đáng kể (khoảng 70 tỷ), góp phần đáng kể kéo thị trường đi lên. Dòng vốn ngoại hiện tại đang là động lực quan trọng của thị trường khi không có các thay đổi vỹ mô nổi bật nào.

Công ty chứng Khoán SHB - SHBS

Hai phiên giao dịch tới sẽ là những phiên giao dịch quan trọng, khi mà lượng cung khổng lồ trong 2 ngày 20 và ngày 21/11 về đến tài khoản nhà đầu tư. Theo SHBS sẽ mất khoảng thời gian không nhỏ từ nay cho đến cuối tuần để có thể hấp thụ hết lượng cung mà tuần giao dịch vừa qua tạo nên, nhưng với sự dịch chuyển tích cực của dòng tiền trong 2 phiên giao dịch gần nhất và những dấu hiệu khá là tích cực về thông tin vĩ mô: CPI, Lãi suất … dòng tiền vẫn sẽ ở lại với thị trường. Tiếp tục tích lũy để tạo đà tăng trưởng bền vững, đó là quan điểm mà SHBS đang đánh giá khá cao về thị trường trong thời gian tới. SHBS vẫn yêu thích những cổ phiếu cơ bản tốt như TCM, PGS, BCI,... tuy có mức tăng giá khá ấn tượng trong thời gian qua nhưng vẫn là những mã có tiềm năng thu hút được dòng tiền trong giai đoạn tới.

Bất động sản - Thị trường chứng khoán ngày 26/11 qua góc nhìn nhà phân tích

Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC

Trên phương diện các thông tin kinh tế, theo công bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong phiên chất vấn tại Quốc hội mới đây, tăng trưởng tín dụng trong 11 tháng ước tính đạt 9%. Do vậy, nếu tín dụng được đẩy mạnh tăng tốc trong tháng cuối năm, khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11-12% cho cả năm nay vẫn có thể hoàn thành. Tuy nhiên, điều nhà đầu tư cần quan tâm là con số tăng trưởng tín dụng thực tế bằng các khoản vay mới chứ không phải các khoản tín dụng được cấp nhằm mục đích cơ cấu lại nợ. Ngoài ra cũng không loại trừ khả năng tín dụng trong tháng cuối năm có thể tăng trưởng “ảo” khi các ngân hàng tìm mọi cách đẩy vốn ra nhằm lấy hạn mức tăng trưởng tín dụng tối đa trong năm sau.

Hiện tại thị trường vẫn đang duy trì được xu thế tăng trong trung hạn, tuy nhiên trong ngắn hạn, cả hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục phải trải qua các phiên rung lắc. Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì danh mục trung hạn, đồng thời kết hợp chiến lược “trading” cho các vị thế ngắn hạn nhằm tăng tính hiệu quả cho danh mục đầu tư.

Công ty CP chứng khoán Maritime Bank - MSBS

Những phiên thị trường đột ngột đảo chiều trong những thời điểm cuối của phiên giao dịch khiên nhà đầu tư phải thận trọng hơn bởi mặc dù VN-Index diễn biến tốt thì lực cầu cũng thất thế khi nguồn cung tăng lên. Thực tế, chúng tôi vẫn tin tưởng và xu hướng trung hạn tích cực nhưng trong ngắn hạn, rủi ro tiềm ẩn khá lớn. Điều này có nghĩa nhà đầu tư nên cẩn trọng với danh mục đầu tư: giảm nhanh tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ, thị giá thấp, thay thế bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu cơ bản tốt. Trong phiên mai, MSBS cho rằng thị trường sẽ phục hồi nhẹ vào cuối phiên sau sự sụt giảm khá mạnh vào đầu giờ giao dịch. Một số cổ phiếu đáng chú ý: MSN, VPK, PHR.

Công ty chứng khoán FPT - FPTS

Với tăng phiên ngày hôm nay thì FPTS vẫn chưa nhận thấy dấu hiệu tích cực hơn về xu thế của các chỉ số. Thanh khoản mặc dù vẫn được giữ ở mức cao nhưng tiềm ẩn rủi ro về khả năng kéo chỉ số xanh điểm để thoát hàng của dòng tiền lớn. Với các cổ phiếu Bluechips vẫn luôn phát huy vai trò đỡ giá mỗi khi thị trường có dấu hiệu bán mạnh thì FPTS cho rằng khả năng xuất hiện đà giảm mạnh của thị trường là không cao, tuy nhiên áp lực bán mạnh có thể sẽ diễn ra ở nhóm các cổ phiếu đầu cơ đã tăng mạnh gần đây. Theo đó, việc giảm tỷ lệ nắm giữ đối với các cổ phiếu đầu cơ sẽ tiếp tục được FPTS khuyến nghị.

Tuấn Khanh (Nguồn: Các công ty chứng khoán)

Bạn đang đọc bài viết Thị trường chứng khoán ngày 26/11 qua góc nhìn nhà phân tích tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục