Thị trường chứng khoán ngày 28/11 qua 'lăng kính' nhà phân tích

Các công ty chứng khoán đưa ra những nhận định về thị trường ngày 28/11.

Công ty chứng khoán MBS

Thị trường hôm nay đi ngang khi VN-Index giảm nhẹ còn HN-Index tăng điểm nhẹ; thanh khoản ở mức trung bình. Mặc dù vẫn mua ròng, giá trị mua vào của các nhà đầu tư nước ngoài đã chỉ còn ở mức thấp. Ngoài ra, việc nguồn vốn nước ngoài tại các thị trường chứng khoán mới nổi như Indonesia, Philippines, Thái Lan đang được rút ra, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư cần thận trọng, tránh các cổ phiếu có tủi ro cao trong thời gian tới.

Công ty chứng khoán ACB - ACBS

Về mặt kỹ thuật, áp lực bán mạnh khá dễ hiểu khi VN-Index đang tiến sát đến kháng cự 513. Áp lực bán có thể duy trì ở mức cao trong các phiên tới, đẩy VN-Index lùi sâu hơn. Trong khi đó, ngược với dự báo của ACBS, khối lượng cải thiện rõ rệt tiếp tục củng cố các phiên tăng của HNX-Index.

Tuy nhiên, với VN-Index và HNX-Index đang tiến gần tới các ngưỡng kháng cự mạnh 513 và 66-67 tương ứng, ACBS không kỳ vọng các chỉ số sẽ tăng đáng kể, ít nhất là trong 1,2 tuần tới. Khả năng cao hơn là VN-Index sẽ dao động trong vùng 503-513 trong khi HNX-Index điều chỉnh về hỗ trợ mạnh 63,2-63,5.

ACBS duy trì tiếp tục thiên về khả năng thị trường sẽ điều chỉnh giảm. Việc tham gia mới vào thị trường ở thời điểm hiện tại sẽ có rủi ro cao.

Công ty chứng khoán FPT - FPTS

Trên đồ thị kỹ thuật, đường giá vẫn đang nằm trong kênh tăng giá tính cho khoảng 2 tuần giao dịch trở lại đây cho thấy khả năng VN-Index vẫn còn có thể tiếp tục tăng điểm. Một vài chỉ báo kỹ thuật vẫn đao động khá khả quan như SO, MACD. Nỗ lực tăng lên vùng quá mua của RSI vẫn được ghi nhận tuy nhiên chưa thành công cho thấy VN-Index sẽ tiếp tục dao động phía dưới ngưỡng 510 điểm trước khi có tín hiệu tích cực hơn.

Trên sàn HNX, dải Bollinger không ngừng mở rộng hướng lên trên ủng hộ cho đà tăng điểm. SO vẫn dao động trong khoảng quá mua, MACD tuy dao động nhẹ nhưng vẫn cho tín hiệu mua vào. Trong thời gian tới HNX-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần nhất 65,5 điểm là vùng đỉnh cũ thiết lập vào tháng 6/2013.

Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC

Nhóm chỉ báo A/D đo độ rộng thị trường tiếp tục chiều hướng đi xuống cho thấy một phần sức mạnh thị trường đã suy yếu. Thanh khoản của sàn Tp. HCM cũng có dấu hiệu đứng yên qua 4 phiên giao dịch gần nhất mặc dù VN-Index đã trở lại xu hướng tăng giá. Kết hợp các tín hiệu (i) chỉ số tăng chậm (ii) độ rộng suy yếu và (iii) thanh khoản ổn định ở mức trung bình, BVSC dự đoán áp lực cung có thể gia tăng mạnh trong các phiên giao dịch cuối tuần.

Dựa vào các chỉ báo mô-men đánh giá tốc độ tăng giá, BVSC nhận thấy HNX-Index đang có dấu hiệu mua quá mức trong các khung thời gian dưới 9 phiên. Một số phân kỳ kép đã xuất hiện, kết hợp với sự đi xuống của độ rộng, trở thành tín hiệu cảnh báo điều chỉnh đáng tin cậy.

Tuy vậy, điểm tích cực là thị trường đang được hỗ trợ tốt bởi yếu tố xu hướng. Các tín hiệu trên đồ thị tuần và đồ thị tháng vẫn cho thấy giá, thanh khoản và độ rộng thị trường đang ở xu hướng tăng và những nhịp điều chỉnh là cơ hội để mua cổ phiếu.

Công ty CP chứng Khoán Bản Việt - VCSC

Hai chỉ số đã đạt mức mục tiêu ngắn hạn của VCSC là 513 của chỉ số VN-Index và 65.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên hôm nay và VCSC tiếp tục đánh giá đây là giai đoạn hình thành đỉnh ngắn hạn của hai chỉ số (hình thành đỉnh bằng tại mức mục tiêu 513 của chỉ số VN-Index). Đồng thời, theo nhóm chỉ báo xung lượng về giá và khối lượng, VCSC hạ xu hướng ngắn hạn từ mức trung tính xuống giảm và khuyến nghị các nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng các nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps tăng nóng. Ngoài ra, các nhà đầu tư chưa nên vội mở lại vị thế mua mới và chờ điểm mua trong nhịp điều chỉnh mạnh.

Tuấn Khanh (Nguồn: Các công ty chứng khoán)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam