Phiên giao dịch chứng khoán cuối cùng năm 2013: Sẽ giảm điểm

08:39 31/12/2013

Các nhà phân tích đưa ra nhận định về thị trường chứng khoán để các nhà đầu tư tham khảo. Hầu hết đều chung nhận định, phiên giao dịch này thị trường sẽ có sự điều chỉnh và tất cả đều trông chờ vào phiên mở đầu năm 2014 sẽ có sự biến động mạnh cả về giá và tính thanh khoản.

Công ty chứng khoán MBS:

Thị trường hôm nay đi xuống khi cả VN-Index và HN-Index cùng giảm điểm; thanh khoản ở mức trung bình. Rất nhiều cổ phiếu đầu cơ đặc biệt trong nhóm bất động sản đã bị chốt lời mạnh và giảm sàn trong phiên hôm nay. Chúng tôi cho rằng các cổ phiếu đầu cơ đã tăng tương đối so với vùng giá hấp dẫn trước đây, và mặc dù vẫn còn khả năng tăng tiếp, rủi ro đã tăng cao đáng kể so với lợi nhuận tiềm năng.

Công ty Chứng khoán ACB - ACBS:

Về mặt kỹ thuật, xấu hơn kỳ vọng của ACBS, VN-Index xuyên thủng hỗ trợ 502-503 khá dễ dàng. Như vậy, VN-Index có thể lùi sâu hơn về hỗ trợ mạnh 492-495.

Trong khi đó, phiên giảm mạnh khiến HNX-Index lùi về vùng giao nhau của đường trung bình 20 ngày và đường xu hướng tăng nối 2 đáy 61,1 và 65,35. Như vậy, cầu bắt đáy có thể gia tăng, giúp HNX-Index giảm tốc trong các phiên tới nhưng ACBS cho rằng HNX-Index có thể điều chỉnh sâu hơn về hỗ trợ 65,35 sau đó. Trong dài hạn, ACBS duy trì quan điểm lạc quan với chỉ số này.

Thị trường điều chỉnh là cơ hội gia tăng tỷ trọng đối với các chiến lược trung và dài hạn.

Tài chính - Ngân hàng - Phiên giao dịch chứng khoán cuối cùng năm 2013: Sẽ giảm điểmẢnh minh họa

Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC:

VN-Index sụt giảm xuống dưới 502 điểm, phá vỡ mức giá thấp nhất của 2 tuần giao dịch vừa qua. Chỉ số lập mức thấp mới (mất hỗ trợ) trong bối cảnh thanh khoản tăng và số lượng cổ phiếu giảm giá lên cao đột biến đã tạo nên một tín hiệu bứt phá theo chiều xuống rất đáng tin cậy. Như vậy, VN-Index đã phá vỡ trang thái tích lũy và phát triển tiếp xu hướng giảm giá. Chỉ báo %B tiếp tục lập mức thấp mới trên đồ thị phút, hàm ý rằng VN-Index chưa giảm tốc. Căn cứ theo hàm ý từ đồ thị Point and Figure, chỉ số có thể tiếp tục điều chỉnh về mức 497 điểm. Do chỉ số đã phát triển xu hướng giảm ngắn hạn, phục hồi nếu xảy ra ở vùng 497 có thể chưa phải mức giá thấp nhất của chỉ số trung bình nhưng có thể là mức giá thấp nhất của các cổ phiếu đã xác lập được xu hướng tăng giá trung và dài hạn.

Ở sàn Hà nội, chỉ số Advance/Decline cũng lập mức thấp mới nhưng quá trình đi xuống của chỉ báo này đã diễn ra từ rất sớm và không “sốc” nên BVSC dự đoán nhịp điều chỉnh hiện tại ít khá năng kéo dài quá lâu về mặt thời gian. Chỉ báo mô-men của HNX-Index chạm tới trạng thái bán quá mức khá nhanh và đây là thời điểm kiểm nghiệm độ nhạy của chỉ số đối với trạng thái bán quá mức. Dự đoán HNX-Index có thể điều chỉnh về 65.5 đến 66 điểm, tương ứng vùng đỉnh trung hạn vừa bị phá vỡ.

Công ty CP chứng khoán Bản Việt - VCSC:

VCSC bắt đầu có sự thận trọng trở lại khi mức hỗ trợ 502 của chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay, mức hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là vùng giá 497 – 500 điểm cho nên thị trường có thể sẽ lấy lại mức cân bằng ở vùng hỗ trợ này trong phiên ngày mai. Nhóm chỉ báo xung lượng giảm mạnh về vùng quá bán cho nên VCSC không khuyến khích các nhà đầu tư bán tháo và chờ điểm hồi về lại vùng giá kháng cự mới 502 – 504 của chỉ số VN-Index để giảm tỷ trọng nhằm hạn chế rủi ro trong ngắn hạn.

Theo hệ thống Timing, VCSC kỳ vọng phiên 02/01/2014 là phiên biến động mạnh cả về điểm số và thanh khoản theo chiều hướng tích cực cho nên VCSC nhận thấy chỉ số VN-Index sẽ có cơ hội hướng về lại vùng giá 502 – 504 trong hai phiên cuối tuần. Do đó, các nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp giảm điểm về vùng giá 497 –500 của chỉ số VN-Index trong đầu phiên ngày mai để mua vào bình quân giá và hạ tỷ trọng một phần danh mục với các vị thế đã mua trước đó trong hai phiên cuối tuần nhằm hạn chế rủi ro ngắn hạn.

Công ty chứng khoán FPT - FPTS:

Phiên giao dịch thể hiện ở một cây nến đỏ đặc với thân dài cho thấy xu thế điều chỉnh giảm điểm đang chiếm ưu thế trong ngắn hạn. Đường giá đồng thời cắt mạnh xuống SMA50 kết hợp với hàng loạt chỉ báo đảo chiều cho tín hiệu bán. Ngưỡng 495 điểm sẽ hỗ trợ cho VN-Index trong các phiên tới.

Trên sàn HNX, liên tiếp để mất ngưỡng 68 và 67 điểm, xu thế điều chỉnh giảm được thể hiện khá rõ rệt trên đồ thị. Sau thời gian dài cho tín hiệu tăng điểm thì Parabolic SAR sau phiên hôm nay đã đảo chiều. Bên cạnh đó các tín hiệu nhanh SO, RSI đồng thời đảo chiều hướng xuống khá mạnh. Trong ngắn hạn HNX-Index sẽ kiểm tra ngưỡng hỗ trợ tại 65 điểm.

Tuấn Khanh (Nguồn: Các công ty chứng khoán)

Bạn đang đọc bài viết Phiên giao dịch chứng khoán cuối cùng năm 2013: Sẽ giảm điểm tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục