Thị trường chứng khoán ngày 4/11 dưới góc nhìn các nhà phân tích

Theo các nhà phân tích, thị trường cho thấy một tín hiệu đáng chú ý khi các điều kiện kinh tế vỹ mô đang khá ổn định, và các nhà đầu tư nước ngoài có quan điểm lạc quan về kinh tế Việt Nam.

Công ty chứng khoán MBS

Thị trường hôm nay đi lên khi VN-Index giữ điểm nhẹ còn HN-Index tăng điểm; thanh khoản ở mức trung bình thấp. Cả hai chỉ số tiếp tục giằng co trong vùng kháng cự trung hạn. HSX hôm nay có thêm 1 phiên giao dịch với thanh khoản thấp. Đây là một tín hiệu đáng chú ý khi các điều kiện kinh tế vỹ mô đang khá ổn định, và các nhà đầu tư nước ngoài có quan điểm lạc quan về kinh tế Việt Nam.

Hôm nay VN-Index giao dịch quanh tham chiếu trong phiên và kết thúc phiên bằng hôm qua. Chỉ số hình thành một nến đỏ. Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình thấp.

Ngắn hạn, VN-Index tiếp tục giằng co quanh vùng kháng cự 500. HSX hôm nay có thêm 1 phiên giao dịch với thanh khoản thấp. Đây là một tín hiệu đáng chú ý khi các điều kiện kinh tế vỹ mô đang khá ổn định, và các nhà đầu tư nước ngoài có quan điểm lạc quan về kinh tế Việt Nam.

Trung hạn, sau khi bật lên từ vùng hỗ trợ mạnh 460 – 465, Vn-Index đang nằm gần vùng kháng cự có nhiều hoạt động 500 - 510.

Công ty Chứng khoán ACB - ACBS

Xét trên quan điểm phân tích kỹ thuật, biểu đồ giá của VN-Index vẫn chưa hình thành tín hiệu kỹ thuật quan trọng mới nào. Do đó, ACBS vẫn duy trì quan điểm tiêu cực với VN-Index trong các phiên tới; theo đó, VN-Index có thể lùi về ~492. Ở tình huống tích cực nhất, thị trường nhiều khả năng tiếp tục tăng điểm nếu VN-Index vượt 502 một lần nữa và đi kèm khối lượng giao dịch lớn; tuy nhiên, ACBS không cho rằng điều này có thể xảy ra trong 1, 2 tuần tới.

Đối với chỉ số HNX-Index, các tín hiệu kỹ thuật tuy có tích cực hơn so với VN-Index, nhưng cũng cần phải lưu ý, chỉ báo Derivative of Momentum hiện đã gần kề vùng “quá mua”, do vậy ACBS không kỳ vọng HNX-Index sẽ tăng dài lâu trong thời gian tới.

ACBS tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại.

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI

Cây nến ngày giảm nhẹ tiệm cận đường trung bình động 20 ngày EMA-20. Khối lượng tiếp tục ở mức thấp 38,49 triệu đơn vị, giảm nhẹ so với phiên trước. Như vậy chỉ số tiếp tục vận động quanh đường trung bình động 20 ngày ở 497 điểm với sự phân hóa của các nhóm cổ phiếu.

Phần lớn các mã tăng hoặc tăng mạnh phiên hôm nay đều là các mã có thị giá dưới 10 và một số cổ phiếu có tính đầu cơ cao vẫn giữ được sự sôi động cho thị trường, trong khi đó các cổ phiếu vốn hóa lớn chưa tạo được bước giá lớn mà chủ yếu vận động đi ngang. Vùng hỗ trợ vẫn là mốc 492 -495 điểm của mức thấp nhất tuần trước. SSI cho rằng nên hạn chế mua đuổi theo nền giá cao và chỉ dừng lại ở mức mua gom dần ở các vùng giá thấp.

Trên sàn HNX, cây nến ngày tăng khá mạnh vượt mốc 62 điểm. Khối lượng giao dịch ở mức gần 17 triệu đơn vị, tăng 12,33% so với phiên trước.

Phục hồi tăng điểm vượt mốc 62 điểm khiến chỉ số HNX-Index tích cực hơn, tuy vậy cần xem những phiên đầu tuần tới chỉ số này có thể tiếp tục vận động ở trên vùng này hay không để xác định xu hướng tăng tiếp tục của thị trường lên các đỉnh cao mới. SSI vẫn giữ quan điểm gom dần các cổ phiếu tiềm năng ở vùng giá thấp.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC

Tuần điều chỉnh thứ 2 liên tiếp kéo VN-Index xuống sát hỗ trợ 494 điểm, tương ứng với đường trung tâm của kênh giá Keltner, trung bình di động 20 phiên và mức giá thấp nhất của nhịp điều chỉnh ngày 11/10. Hỗ trợ tại mức giá này theo đánh giá của BVSC không thật sự mạnh khi VN-Index chưa phục hồi được ½ số điểm đã mất trong tuần. Điểm tích cực hiếm hoi là độ rộng thị trường trong 2 phiên giảm điểm cuối tuần không nghiêng về phía cổ phiếu giảm giá đồng thời chỉ số duy trì được trạng thái tích lũy quanh mức giá 498 điểm thay vì bị bán mạnh.

Một tín hiệu phân kỳ đáng chú ý khác là HNX-Index của sàn Hà Nội có một tuần tăng nhẹ mang hàm ý tích lũy. HNX-Index cũng cắt trở lại một loạt đường tín hiệu quan trọng như Tenkansen, Cận trên kênh giá Keltner và Volatility Stop (for short position). Như vậy, bản thân 2 chỉ số không đồng thuận với nhau về xu hướng điều chỉnh hiện tại. Chiến lược giao dịch cho tuần tới là chờ điểm xuyên cắt của VN-Index để mở lại vị thế mua.

Công ty Cổ phần chứng khoán Kim Long - KLS

Theo phân tích kỹ thuật, tiếp tục xuất hiện cây nến đỏ và dườngn hư chỉ số VN-Index đang dần hình thành xu thế giảm giá ngắn hạn. Mặc dù hầu hết các chỉ báo đều phát ra tín hiệu tiêu cực, MACD và Stochastic hướng xuống, tuy nhiên Rainbow Chart cho rằng chỉ số vẫn đang di chuyển trong chu kỳ tăng, dải Bollinger ngắn hạn co hẹp và VN-Index đang chạm đường EMA 15 phiên. Theo dự báo của KLS có thể VN-Index sẽ tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần sau.

Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tiếp tục duy trì đà tăng điểm và đang ở trong kênh tăng giá ngắn hạn. Hầu hết các chỉ báo kỹ thuật đều đang cho tín hiệu tích cực ủng hộ xu hướng tăng của HNX-Index. Tuy nhiên khối lượng giao dịch lại giảm dần cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn chưa bền vững. KLS cho rằng nếu sức cầu tiếp tục tăng thì có thể chỉ số HNX-Index duy trì đà tăng và kiểm nghiệm vùng kháng cự 63 điểm trong tuần giao dịch tới, trường hợp giảm điểm trở lại thì mức hỗ trợ tại 61 điểm đang là hỗ trợ mạnh đối với chỉ số này.

Công ty CP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC

Như khuyến nghị trong bản tin trước đó, VCSC kỳ vọng nhóm cổ phiếu đầu cơ sẽ có chuyển biến tích cực sau nhịp điều chỉnh. VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục tích lũy trong hai phiên đầu tuần và tăng mạnh dần trong các phiên sau đó. Vùng hỗ trợ mạnh của hai chỉ số là 495 của chỉ số VN-Index và 61.4 của chỉ số HNX-Index, lực mua tập trung mạnh và dày tại các vùng giá hỗ trợ này. VCSC duy trì xu hướng tăng ngắn hạn và đánh giá cao hai chỉ số có thể bứt phá các vùng kháng cự 500 của chỉ số VN-Index và 62.5 c ủa chỉ số HNX-Index trong tuần giao dịch tới. Do đó, các nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ với tỷ lệ cổ phiếu cao trong danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư cần dành một phần danh mục cho các mã Bluechips đang tích lũy quanh vùng giá hỗ trợ.

Theo đồ thị tuần, chỉ báo VCSC-T3 vẫn duy trì đà tăng cho nên VCSC vẫn đánh giá xu hướng trung hạn ở mức tăng. Do đó, VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng trong các tuần giao dịch tới. Các nhà đầu tư trung hạn nên duy trì vị thế nắm giữ ở các vị thế mua trước đó và mua vào trong các nhịp điều chỉnh về vùng giá hỗ trợ 485 – 490 của chỉ số VN-Index.

Công ty chứng khoán FPT - FPTS

Dải Bollinger đi ngang thể hiện biên độ dao động của VN-Index trong các phiên tới sẽ không có nhiều sự thay đổi. Kết hợp với RSI, CCI-Standard không thể hiện xu thế tăng – giảm rõ rệt càng cho thấy kịch bản dao động trong ngưỡng 495 – 500 điểm sẽ tiếp tục tiếp diễn trong ngắn hạn. Thị trường vẫn cần một cú ‘hích’ để nhà đầu tư có thể thoát ra khỏi tâm lý e dè như các phiên trong tuần vừa qua.

Trên sàn HNX, cùng với đó các chỉ báo kỹ thuật cũng dần cho tín hiệu đảo chiều tuy mức độ là không lớn. Chỉ báo nhanh SO cắt nhẹ lên đường tín hiệu, cùng MACD, RSI cũng cho diễn biến phục hồi. Theo đó, khi tín hiệu từ phân tích kỹ thuật hay dòng tiền chưa thực sự rõ rệt thì thị trường sẽ cần thêm một vài phiên nữa trước khi xác lập xu hướng cụ thể hơn.

Tuấn Khanh (Nguồn: Các công ty chứng khoán)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam