Thiếu ánh sáng tự nhiên sẽ mắc bệnh trầm cảm?

Làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của nhân viên.rn

Một khảo sát tại Anh cho thấy trong những tháng mùa đông cứ mười người thì có một người không nhìn thấy ánh sáng tự nhiên tại nơi làm việc, trong khi 30% phải dậy trước khi mặt trời mọc và trở về nhà khi trời đã tối.

Thiếu ánh sáng trời đồng nghĩa với việc nhiều người có nguy cơ bị rối loạn khí sắc theo mùa (SAD), còn gọi là bệnh trầm cảm mùa đông.

làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng mặt trời có nguy cơ bị trầm cảm

Thiếu ánh sáng trời làm tăng nguy cơ rối loạn khí sắc theo mùa (SAD), còn gọi là trầm cảm mùa đông.

Không nhìn thấy ánh nắng trời vào ban ngày có thể dẫn tới cảm giác ngủ rũ và trầm cảm, có thể tiến triển thành SAD, tổ chức Mental Health Research UK (MHRUK) cho biết.

Khảo sát trên 2.000 người lớn tại Anh thấy rằng 3/10 số người trưởng thành phải dậy trước khi mặt trời mọc trong những tháng mùa đông và trở về nhà sau khi mặt trời lặn.

Một nửa số người cũng lo ngại rằng nơi làm việc bị thiếu ánh sáng tự nhiên và 10% cho viết họ không có ánh sáng tự nhiên ở bất kỳ đâu trong khi làm việc.

TS. Laura Davidson thuộc MHRUK cho biết: “Ước tính mỗi năm có khoảng 1 triệu giờ làm bị mất do SAD.

“Môi trường làm việc không tốt cho sức khỏe với giờ nghỉ trưa bị hạn chế có thể là yếu tố góp phần làm tăng số người bị SAD. Người sử dụng lao động và cơ quan giáo dục cần cùng nhau thảo luận về tầm quan trọng của ánh sáng tự nhiên đối với sức khỏe tâm thần. Họ có trách nhiệm đảm bảo môi trường làm việc và học tập có đủ cửa sổ để tòa nhà nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên hết mức có thể. Những khu vực tối cần được chiếu sáng tốt để tránh tác động xấu của tình trạng thiếu ánh sáng”, TS Laura nói.

Cẩm Tú (Theo Telegraph)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Bắt được cá hình thù kỳ lạ, dài gần 2m trên sông Giăng

    Bắt được cá hình thù kỳ lạ, dài gần 2m trên sông Giăng

  • Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

    Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday