Thiếu nữ dựng chuyện nuôi con tử tù bị phạt thế nào?

Thiếu nữ dùng hình ảnh chính cháu gái ruột của mình để dựng chuyện nhận nuôi con tử tù đăng lên mạng để câu like, bán hàng qua mạng...

Những ngày qua, dư luận cả nước xôn xao trước thông tin một thiếu nữ nhận nuôi con của một tử tù. Thông tin này được đăng tải trên trang facebook có tên T.B.T. của cô gái Trần Ngọc Bích Trâm (SN 1993, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM). Trong mẩu tin đăng trên facebook, Trâm tự nhận là đang nuôi bé gái, con của một tử tù đang chuẩn bị thi hành án.

Thế nhưng, sau đó sự thật được phanh phui. Trâm đã sử dụng chính hình ảnh của cháu gái ruột của mình để sáng tác ra một câu chuyện trên đăng trên facebook nhằm mục đích câu “like”, bán hàng qua mạng.

Hình ảnh trên được Trâm minh họa cho thông tin “thiếu nữ nhận nuôi con tử tù”.

Hiện Công an huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã vào cuộc điều tra hành vi “dựng chuyện” của Trâm. Để làm rõ các quy định của pháp luật xử lý hành vi của Trâm như thế nào, PV đã có cuộc trao đổi với một số luật sư, chuyên gia pháp luật.

Luật gia Nguyễn Văn Sơn (Hội Luật gia Việt Nam) cho biết, hành vi của Trâm đã vi phạm các quy định pháp luật tại Điều 31 Bộ luật Dân sự quy định quyền của cá nhân đối với hình ảnh. Việc Trâm sử dụng hình ảnh của bé gái mà chưa được sự đồng ý của cha mẹ cháu bé là vi phạm quyền nhân thân (cụ thể là quyền hình ảnh) của bé và hơn nữa lại sử dụng hình ảnh này vào mục đích làm sai lệch sự thật “bé gái là con tử tù” đã xâm phạm trực tiếp tới danh dự, nhân phẩm và uy tín của cháu bé và gia đình.

“Hành vi này còn vi phạm khoản 6, Điều 7 Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; cụ thể là hành vi “Lợi dụng trẻ em nhằm mục đích trục lợi” và hình thức xử lý được quy định cụ thể tại điều 13 Nghị định 91/2011/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Cụ thể trong trường hợp này, Trâm đã sử dụng hình ảnh của bé gái phục vụ cho câu chuyện bịa đặt của mình nhằm mục đích đem lại lợi ích cho bản thân. Hành vi của Trâm là s

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Video: Cướp táo tợn cầm hung khí vào tận nhà dân cướp điện thoại

    Video: Cướp táo tợn cầm hung khí vào tận nhà dân cướp điện thoại

  • Video: CSGT truy đuổi, bắt gọn nam thanh niên dàn cảnh cướp giật

    Video: CSGT truy đuổi, bắt gọn nam thanh niên dàn cảnh cướp giật

  • Video: Trộm táo tợn bẻ khóa vào nhà dân trộm đồ giữa ban ngày

    Video: Trộm táo tợn bẻ khóa vào nhà dân trộm đồ giữa ban ngày