Thợ làm bánh Trung thu: Chỉ cần ngửi là biết nhân chuẩn hay chưa?

Thợ làm bánh Trung thu: Chỉ cần ngửi là biết nhân chuẩn hay chưa?

Thứ 2, 18/09/2017 | 06:00
0
Dù chỉ là công việc theo thời vụ, không phải nghệ nhân nhưng những người thợ làm bánh Trung Thu có một niềm yêu thích đặc biệt với công việc của mình.

Đến hẹn lại lên, ngay từ khoảng trước Rằm tháng Bảy âm lịch, các cửa hàng bánh Trung Thu truyền thống lại nhộn nhịp người ra vào. Nhiều người mua bánh để cúng Vu Lan, lại có người vì muốn được thưởng thức những chiếc bánh đầu tiên của mùa Trung Thu.

Nhưng ít ai biết rằng, để có những chiếc bánh đậm đà hương vị, hình dáng bắt mắt, những người thợ làm bánh đã phải vất vả, tỉ mỉ cỡ nào. Và mỗi thợ ở mỗi cửa hàng lại có “tuyệt kỹ” riêng để thu hút khách hàng.

Có mặt tại cửa hàng bánh Trung Thu Bảo Phương (Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội), nơi mà cứ tới mùa Trung Thu khách muốn mua bánh phải đi từ sớm và xếp hàng dài chờ tới lượt như thời bao cấp. Thậm chí nhiều người phải chầu chực tới tận khuya mới mua được. Tại đây, chúng tôi được chủ cửa hàng dẫn đi “mục sở thị” công việc của những người thợ làm bánh Trung Thu.

Theo chia sẻ, dù là thợ mới hay người làm bánh lâu năm nhất tại cơ sở thì họ cũng chỉ biết làm một công đoạn nên “bí kíp” của cửa hàng Bảo Phương đến nay vẫn được giữ kín.

Đời sống - Thợ làm bánh Trung thu: Chỉ cần ngửi là biết nhân chuẩn hay chưa?

Làm nhiều năm, anh Nam đã khá quen với công việc của mình

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Nam (39 tuổi, Hải Phòng) cho hay: “Tôi làm việc ở đây tính đến nay đã được gần 20 năm rồi. Năm nào cũng thế, cách Rằm tháng Tám khoảng 2 tháng là chúng tôi lại lên đây “lấy” việc làm. Ban đầu, tôi chỉ làm mấy công việc lặt vặt như rửa khay, chậu, lấy đồ cho người khác.

Nhưng sau đó, thấy tôi nhanh nhẹn, sáng dạ nên ông chủ đã giao làm công đoạn vo nhân, 20 năm nay chỉ một công đoạn này. Chúng tôi được ông chủ chỉ bảo từng chút một, vo nhân phải làm sao để nhân mịn, quánh lại, hơn nữa có mùi thơm. Những ngày đầu chưa quen nên thấy khá vất vả nhưng lâu dần thì thành quen tay”.

Dù đã quen với công việc, nhưng mỗi lần nhớ lại thời gian đầu theo nghề, anh Nam vẫn không thể tin mình đã vượt qua được những khó khăn cơ bản nhất.

Đời sống - Thợ làm bánh Trung thu: Chỉ cần ngửi là biết nhân chuẩn hay chưa? (Hình 2).

Nhân bánh được làm sau bàn tay khéo léo của các thợ làm bánh

Anh Nam kể: “Làm bánh Trung Thu có nhiều công đoạn. Nhưng để trở thành một người thợ thuần thục cần phải có thời gian, nhất là khâu làm nhân bánh cần phải có sự tinh tế và khéo léo nhất định. Để đạt “chuẩn” tôi phải học cách trộn nhân vừa tay, khi đưa vào sản xuất thì nhân bánh không bị biến màu, chai cứng và phải có mùi thơm đặc trưng của bánh”.

Cũng theo anh Nam, thời gian đầu không chỉ anh mà nhiều thợ khác vì chưa quen việc nên có những mẻ bánh bị lỗi, hỏng phải đổ đi. “Nhìn những thao tác của ông chủ, chúng tôi không thể học theo được, nhiều khi, tôi nản quá muốn bỏ cuộc nhưng rồi có người lại động viên: “Có lỗi, hỏng thì tay nghề mới lên cao được”. Khi đó, tôi lại có động lực để cố gắng hơn. Giờ đây, sau 20 năm theo nghề, tôi có nhắm mắt cũng ngửi được nhân bánh đã đủ chuẩn hay chưa”, anh Nam chia sẻ.

Đời sống - Thợ làm bánh Trung thu: Chỉ cần ngửi là biết nhân chuẩn hay chưa? (Hình 3).

Những người thợ tỉ mỉ ngồi làm

Cũng giống như anh Nam, cô Trần Thị Vinh (45 tuổi, Vĩnh Phúc) tranh thủ thời gian rảnh rỗi xin vào các tiệm bánh Trung Thu để làm việc.

Cô Vinh tâm sự: “Ngày thường thì họ không thuê mình đâu, vì ít khách nên gia đình họ sẽ tự làm. Gần đến Trung Thu, nhu cầu bánh lớn nên sẽ cần những người thợ thời vụ như chúng tôi. Công việc không quá nặng nhọc nhưng cần phải kiên trì. Tôi làm công đoạn nhồi bột - khâu quan trọng nhất để cho ra một chiếc bánh Trung Thu.

Với công đoạn này, chúng tôi phải làm sao cho bột mịn, dẻo và quánh lại. Mới đầu theo nghề, cánh tay đau nhức vì phải làm liên tục. Nhưng sau khi nhìn thấy sản phẩm ở khâu cuối cùng thì hôm sau lại muốn làm nhiều hơn nữa”.

(Còn nữa)

Mai Thu - Vân Anh

Nhân viên thu phí BOT: Khóc cười với cabin

Thứ 3, 12/09/2017 | 07:00
Nhiều năm theo nghề, những nhân viên thu phí BOT cũng có không ít kỷ niệm vui buồn trong chiếc cabin.

Nhân viên thu phí BOT: Muốn theo nghề phải có tinh thần thép!

Chủ nhật, 10/09/2017 | 05:30
Với những nhân viên làm việc tại trạm thu phí BOT, ngoài việc bị “ăn chửi” từ khách hàng, họ còn phải chịu đựng cảnh ngồi trong cabin nóng như “lò bát quái”.
Cùng tác giả

Nghệ sĩ chưa hiểu rõ luật hay e ngại không muốn "làm tới cùng” khi bị "khai tử" trên mạng xã hội?

Chủ nhật, 05/07/2020 | 19:45
Luật sư La Văn Thái cho rằng, việc danh hài Thúy Nga hay một số nghệ sĩ khác từng bị “khai tử” trên mạng xã hội cần phải xử lý thật nghiêm đối tượng tung tin đồn. Danh hài Thúy Nga nên làm đơn yêu cầu xử lý, thậm chí khởi kiện ra toà để bảo vệ quyền lợi cho mình cũng như phòng ngừa cho những người khác.

Băng ổ nhóm chính chưa được diệt tận gốc, dễ lọt lưới và tiếp tục gây họa

Thứ 5, 11/06/2020 | 14:11
Vụ 200 người náo loạn ở Q.Bình Tân, TP.HCM một lần nữa khiến dư luận xã hội lo ngại về hoạt động của các băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động có quy mô, có thể tập hợp lượng lớn người gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, bức xúc dư luận xã hội…

Nguyên tắc sống còn của “hiệp sĩ chống dịch”: “3 diệt” và bao vây dập dịch

Chủ nhật, 22/03/2020 | 14:00
Ở tuổi 70, với gần 40 năm gắn bó với chuyên ngành Truyền nhiễm mà ngày nay gọi là chuyên ngành các bệnh Nhiễm trùng và Nhiệt đới, bác sĩ Ngô việt Hùng đã trải qua không biết bao nhiêu vụ dịch từ lúc mới ra trường. Với ông nghề nghiệp chọn ông chứ không phải do ông chọn.

Cán bộ có con được nâng điểm thi ở Sơn La: “Không quy hoạch, không bổ nhiệm, kiểm điểm có hình thức”

Thứ 4, 09/10/2019 | 07:59
Đó là lời khẳng định của ông Cầm Văn Hoan - Chi cục trưởng cục Kiểm lâm Sơn La khi trao đổi với PV báo Người Đưa Tin về việc sẽ xử lý ông Bùi Minh Hải - cán bộ kiểm lâm có con được nâng điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Sự việc cô giáo liên tục tát học sinh: Không có phương pháp giáo dục không nên làm thầy

Thứ 2, 07/10/2019 | 16:04
Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, việc cô giáo liên tục tát học sinh trong giờ học là người thiếu phương pháp dạy học và chưa đủ tình yêu với học sinh của chính mình. Có lẽ, họ đang bế tắc và lựa chọn sai con đường.
Cùng chuyên mục

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.

Tin tức Đời sống 25/4: Cắt môi hình trái tim, cô gái nhận cái "kết đắng"

Thứ 5, 25/04/2024 | 12:02
Cập nhật tin tức đời sống ngày 25/4: Bất ngờ nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc chì ở trẻ nhỏ; Cắt môi trái tim, cô gái nhập viện vì đôi môi biến dạng...

Tp.HCM: Nhiều phòng khám bị xử phạt, đình chỉ do vi phạm về hoạt động

Thứ 5, 25/04/2024 | 11:31
Nhiều phòng khám tại Tp.HCM bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt, đình chỉ do vi phạm về hoạt động khám chữa bệnh.
     
Nổi bật trong ngày

Rau dại mọc từ cây đầy gai nhọn, giá 30 triệu/kg vẫn tấp nập người mua

Thứ 4, 24/04/2024 | 11:25
Việc thu hoạch loại rau dại này gặp không ít khó khăn vì nếu hái không cẩn thận có thể dễ dàng bị gai đâm chảy máu.

Võ sĩ MMA dùng tay không để bắt cá sấu hung dữ trên đường phố

Thứ 4, 24/04/2024 | 18:57
Một võ sĩ MMA ở Florida, Mỹ đã dùng tay không để khuất phục một con cá sấu dài khoảng 2,5m đang bò dọc đường phố ở Northside, vào ngày 21/4 vừa qua.

Tin tức Đời sống 24/4: Loại cá rẻ hơn cá hồi là kho "thuốc bổ" nhưng nhiều người bỏ qua

Thứ 4, 24/04/2024 | 12:02
Cập nhật tin tức đời sống ngày 24/4: Loại cá rẻ hơn cá hồi, là kho DHA nhưng nhiều người bỏ qua; Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng....

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Vừa ăn thịt xiên vừa chơi đùa, bé gái 3 tuổi gặp tai nạn nguy hiểm

Thứ 4, 24/04/2024 | 19:00
Cháu bé 3 tuổi ở Thái Nguyên bị ngã, không may bị một que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi, liền được gia đình đưa gấp đến bệnh viện cấp cứu.