Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu xét xử nghi phạm sát hại phi công Su-24 Nga

Phiên tòa xét xử Alparslan Celik, công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi sát hại phi công lái máy bay Su-24 của Nga đã bắt đầu diễn ra ở thành phố Izmir hôm 27/6.

Celik trước đó thừa nhận sát hại phi công Nga Oleg Peshkov, người lái máy bay ném bom Su-24 bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng 11 năm ngoái

Phiên tòa bắt đầu vào lúc 10 giờ (giờ GMT) ngày 27-6 trong điều kiện an ninh được thắt chặt. Cổng vào phòng xét xử được canh gác bởi hàng chục cảnh sát và nhân viên an ninh có vũ trang. Tất cả các cơ quan báo chí không được phép vào bên trong tác nghiệp với lý do không có chỗ.

Nghi can Alparslan Celik, kẻ bị tình nghi sát hại phi công lái máy bay ném bom Su-24 của Nga hồi tháng 11 năm ngoái.

Quan chức tòa án nói trên hãng thông tấn Nga RIA Novosti, "phòng xử rất nhỏ, không có nhiều chỗ ngồi cho công chúng. Chúng tôi chỉ có thể cho phép báo chí tác nghiệp vào giờ nghỉ trong quá trình tố tụng, nếu có thông báo".

Tòa án cũng cấm báo giới cố gắng thu thập tuyên bố của bị cáo, quan chức này cho biết. Phiên tòa xét xử Alparslan Celik diễn ra cùng ngày với tuyên bố từ Điện Kremlin, nói rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gửi lời xin lỗi đến Tổng thống Nga Vladimir Putin và cam kết sẽ xét xử nghiêm nghi can sát hại phi công Nga.

Bên cạnh đó, Celik cũng bị nghi liên quan đến việc phá hủy một trong hai trực thăng Mi-8 tham gia tìm kiếm và cứu hộ phi công Nga gặp nạn ở Syria. Một lính thủy đánh bộ Nga đã thiệt mạng trong vụ việc này trong khi những người còn lại đã được sơ tán đến căn cứ không quân ở Hmeymim.

Trả lời về thông tin này, luật sư bào chữa cho Celik, Murat Üstündağ nói trên nhật báo Hurriyet: "Tôi không nghĩ rằng vấn đề với chiếc trực thăng lại liên quan đến thân chủ của mình. Chúng tôi nghĩ rằng cuộc điều tra đã kết thúc và không biết đến những diễn biến mới".

"Khi họ thẩm về cái chết của phi công Nga, không có câu hỏi nào liên quan đến chiếc trực thăng bị phá hủy. Các câu hỏi chỉ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama