Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định bắt đầu bình thường hóa quan hệ với Nga

09:15 29/06/2016

Quan hệ Nga - Thổ liệu có trở lại bình thường như lời khẳng định của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ trong khi phía Moscow còn tỏ ra thận trọng?

Trong một bước đi được cho là nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới vụ Ankara bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tại khu vực biên giới với Syria năm 2015, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gửi một bức thư xin lỗi tới người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Phát biểu về động thái này, người phát ngôn Tổng thống Nga tuyên bố còn nhiều việc phải làm để bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, trong khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định giai đoạn bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu.

Tổng thống Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) hồi năm 2015.

Reuters đưa tin , phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định các cuộc tiếp xúc gián tiếp giữa lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã mang lại kết quả và hai bên bắt đầu giai đoạn bình thường hóa quan hệ. Ông cũng cho biết các quốc gia khác trong khu vực cũng đã đóng góp nhiều vào tiến trình này.

Thủ tướng Binali Yildirim nói rằng: Chúng tôi sẽ tăng cường tình hữu nghị và giảm sự thù địch. Nỗ lực của chúng tôi sẽ đi theo hướng này và không chỉ dừng lại ở đó. Việc bình thường hóa quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang được bắt đầu.”

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng bồi thường thiệt hại cho máy bay Nga. Ảnh: Sputnik

Đây là tín hiệu tích cực mới nhất để Thổ Nhĩ Kỳ xoa dịu căng thẳng đã kéo dài hơn nửa năm qua với Nga sau vụ bắn hạ máy bay Su-24 gần biên giới Syria . Vụ việc đã làm gia tăng căng thẳng quan hệ song phương, được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố máy bay của Nga bị bắn hạ là do xâm phạm không phận Ankara, trong khi đó Nga nhiều lần bác bỏ

Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định bắt đầu bình thường hóa quan hệ với Nga tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục