Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm đường hầm nối Á-Âu

Đường hầm dành cho tàu điện với khả năng lưu thông 2 chiều lên đến 1,2 triệu hành khách mỗi ngày.

Hôm qua, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vận hành thử nghiệm đường hầm Marmaray dài 13,6km, chạy dưới eo biển Bosphorous, nối 2 phần châu Á và châu Âu của nước này. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tham dự buổi lễ thử nghiệm đường hầm nối Á – Âu.

Bên trong dự án đường hầm Marmaray (Ảnh: Internet)

Đường hầm Marmaray chỉ dành cho tàu điện với khả năng lưu thông 2 chiều lên đến 1,2 triệu hành khách mỗi ngày.Dự kiến sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác, lượng người qua lại bằng đường sắt ở Istanbul sẽ tăng khoảng 20%.

Đường hầm này được khởi công từ tháng 8/2004 và sẽ được khánh thành vào ngày 29/10 tới, đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 90 Quốc khánh Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ (29/10/1923 - 29/10/2013).

Dự án này đã chậm 2 năm so với tiến độ ban đầu vì trong quá trình thi công, người ta phát hiện ra di chỉ khảo cổ Byzantine. Sau đó, đường hầm đã được kéo dài hơn so với thiết kế ban đầu để tránh các di chỉ này. Kinh phí đầu tư ban đầu ước tính khoảng 2,7 tỷ USD, song tổng chi phí có thể lên đến 5 tỷ USD.

Theo VOV

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'