Thời hoàng kim của 'băng video', 'đầu video' và nghệ thuật thuê 'phim mát'

13:31 30/07/2013

Các hàng cho thuê băng video hồi ấy có đủ mọi thể loại phim như chưởng Tàu, hành động Mỹ, tâm lý xã hội, hoa hậu áo tắm, thậm chí… “phim con heo”.

Trong thập kỷ 1980 – 1990, nói đến văn hóa phim ảnh ở các gia đình Việt Nam là nói đến những cuốn “băng video” to như cục gạch. Đó là một thiết bị ghi hình mà tên gọi quốc tế là Video Cassette định dạng VHS, ra mắt năm 1976. 

Công nghệ - Thời hoàng kim của 'băng video', 'đầu video' và nghệ thuật thuê 'phim mát'

Một băng video gồm một vỏ băng bằng nhựa, trong đó có một dây băng từ. Cũng như băng Compact Cassette (loại băng nhỏ hơn, chỉ lưu trữ âm thanh, ở Việt Nam thường gọi là “băng cassette”), băng video có thể dùng để ghi đi ghi lại nhiều lần những nội dung khác nhau.

Công nghệ - Thời hoàng kim của 'băng video', 'đầu video' và nghệ thuật thuê 'phim mát'  (Hình 2).

Băng video VHS được sử dụng với “đầu video” - được coi là một tài sản có giá trị trong nhà. Gia đình nào sở hữu một chiếc đầu video Nhật xịn của Panasonic hay Sony bày phòng khách thì tha hồ “oai” với hàng xóm láng giềng. Đã có đầu video là phải có một chồng băng video cao ngất chất trong tủ. Cứ lúc nào rảnh rỗi là mọi người lại bật video lên xem. Trẻ em mê hoạt hình, người lớn thì mê phim truyện… Có khi cả xóm tụ tập tại một nhà có đầu video để xem phim, không khí rất rôm rả.

Công nghệ - Thời hoàng kim của 'băng video', 'đầu video' và nghệ thuật thuê 'phim mát'  (Hình 3).
 
Cùng với sự thịnh hành của băng video là sự nở rộ của những hàng cho thuê băng. Giá thuê thường là 1.000 đồng 1 ngày, sau tăng dần lên 2.000 đồng. Các hàng cho thuê băng có đủ mọi thể loại phim như chưởng Tàu, hành động Mỹ, tâm lý xã hội, hoa hậu áo tắm, thậm chí là cả… 'phim con heo'.
 
Công nghệ - Thời hoàng kim của 'băng video', 'đầu video' và nghệ thuật thuê 'phim mát'  (Hình 4).
Không ai giải thích được tại sao những băng phim đồi trụy lại được gọi là 'băng con heo', 'băng mát' hay 'băng tươi mát'. Nhưng giá cho thuê luôn cao hơn mặt bằng chung, có thể từ 5.000 đồng/ngày. Đã thế, khách hàng phải đặt cọc hết sức nhiêu khê mới có thể thuê được nó.
'Băng mát' có thể được ngụy trang bằng bất cứ bộ phim gì chỉ bởi thủ thuật đơn giản là thay đổi nhãn mác bằng giấy dán bên ngoài.
Người lớn tuổi thuê 'phim mát' đã khó, thanh niên choai choai thuê lại càng khó hơn. Chính vì vậy, muốn thuê được phim mát, đám thanh niên phải 'cậy nhờ' đến những người có uy tín trong xóm với lời hứa sẽ cho người này... xem ké.
Ở thời kỳ này, nhiều quán cà phê cũng tổ chức chiếu phim mát 'phục vụ quần chúng' để tăng lượng thực khách đến quán. thời điểm chiếu thường sau 21h đêm, chiếu khoảng 15 phút lại dừng và hứa hẹn: "mai sẽ chiếu tiếp". Công nghệ - Thời hoàng kim của 'băng video', 'đầu video' và nghệ thuật thuê 'phim mát'  (Hình 5).

Tiếng kêu "xoành xoạch" khi đầu video "nuốt" băng là một âm thanh khó quên trong thời kỳ hoàng kim của băng video 

Công nghệ - Thời hoàng kim của 'băng video', 'đầu video' và nghệ thuật thuê 'phim mát'  (Hình 6).

Những cái tua băng bằng tay như thế này có thể tìm thấy ở mọi cửa hàng bách hóa. Mặc dù đầu video cũng có chức năng tua băng, nhưng mọi người cho rằng tua bằng tay thì sẽ đỡ hại cho đầu hơn.

Công nghệ - Thời hoàng kim của 'băng video', 'đầu video' và nghệ thuật thuê 'phim mát'  (Hình 7).

Sửa đầu video là một công việc ăn nên làm ra, vì chiếc đầu này có thể dính phải đủ thứ trục trặc như kẹt băng, bẩn đầu từ, còn băng video thì rất hay bị mốc, thậm chí còn bị đứt và phải nối lại.

Công nghệ - Thời hoàng kim của 'băng video', 'đầu video' và nghệ thuật thuê 'phim mát'  (Hình 8).
Từ cuối những năm 1990, cùng với việc phát triển kỹ thuật số và sự ra đời những kỹ thuật ghi âm, ghi hình tân kỳ hơn, như dùng đĩa CD, DVD, băng video cassette không còn được ưa chuộng nữa và dần dần chìm vào quên lãng.
Công nghệ - Thời hoàng kim của 'băng video', 'đầu video' và nghệ thuật thuê 'phim mát'  (Hình 9).
Ở thời điểm hiện tại, người dân thường sử dụng bộ dàn máy cao cấp, dùng công nghệ DVD hoặc Bluray để xem những bộ phim có chất lượng cao.
 
Công nghệ - Thời hoàng kim của 'băng video', 'đầu video' và nghệ thuật thuê 'phim mát'  (Hình 10).
Còn với giới trẻ, một chiếc Smartphone All-in-one là đáp ứng hầu hết các nhu cầu giải trí

Công nghệ - Thời hoàng kim của 'băng video', 'đầu video' và nghệ thuật thuê 'phim mát'  (Hình 11).

Chính vì thế, những chiếc đầu video - niềm tự hào một thuở - giờ đây trở thành “đồ cổ”, đem cho chưa chắc có người lấy, trừ… dân buôn đồng nát.

Tiểu Long

Bạn đang đọc bài viết Thời hoàng kim của 'băng video', 'đầu video' và nghệ thuật thuê 'phim mát' tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục