Dưới đây là những sai lầm nhiều người Việt mắc phải khi ăn cơm:
Gắp thức ăn cho người khác
Gắp thức ăn mời người khác là một trong những nét văn hóa đặc trưng, thể hiện sự hiếu khách của người Việt. Thế nhưng hành động tưởng như rất đẹp này lại gây ra nguy hại đối với sức khỏe của chúng ta. Việc dùng chung đũa, muôi, nước chấm là một con đường lây lan các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, quai bị… Trong khoang miệng của mỗi người chứa gần 80 triệu vi khuẩn khác nhau trong đó có những vi khuẩn gây bệnh viêm gan, viêm loét dạ dày… có thể lây lan qua đường ăn uống chung.
Hơn thế nữa, người được gắp chưa chắc đã thích món ăn mà bạn gắp cho họ. Vậy nên trong bữa ăn, chúng ta nên hạn chế việc gắp thức ăn cho người khác. Một số loại virus dễ gây lây bệnh theo kiểu này là virus HP, gây bệnh đau dạ dày.
Cơm chan canh
Nhiều người Việt có thói quen ăn cơm phải chan canh cho dễ ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng thói quen này cực có hại cho sức khỏe. Sự thật, trong bữa cơm cần hạn chế các loại nước, dù là nước canh hay nước lọc.
Bởi vì uống bất kỳ loại nước nào cũng đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng do nó làm tăng kích thích của dạ dày. Khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa chậm lại. Điều này sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.
Thức ăn vào dạ dày sẽ trải qua các giai đoạn ngâm mềm, nghiền nát, tiêu hóa. Hơn nữa, khi nhai, nước bọt không ngừng được tiết ra để làm ẩm thức ăn giúp việc nhai diễn ra nhanh hơn, enzyme trong nước bọt cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt hơn. Khi ăn cơm chan canh, thức ăn không kịp hấp thụ nước bọt mà đã xuống dạ dày, từ đó làm tăng gánh nặng cho hệ ti