Đại án OceanBank

Thu hồi được 5.000 tỷ đồng trong 'đại án' Phạm Công Danh

20:00 11/07/2017

Cùng sự kiện

Trong đại án VNCB, tòa xác định số tiền thiệt hại là hơn 13.000 tỷ đồng. Cho đến thời điểm này, cục Thi hành án dân sự TP.HCM mới chỉ thu hồi được gần một nửa số tiền thiệt hại.

Hồ sơ điều tra - Thu hồi được 5.000 tỷ đồng trong 'đại án' Phạm Công Danh

 Ông Phạm Công Danh tại phiên tòa phúc thẩm hồi đầu năm 2017.

Ngày 11/7, cục Thi hành án dân sự TP.HCM cho biết, tổng số tiền phải thi hành trong đại án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) là gần 13.000 tỷ đồng.

Để đảm bảo thi hành án, cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã tiến hành các thủ tục cần thiết nhằm thu hồi tài sản. Cho đến thời điểm hiện tại, cơ quan thi hành án mới chỉ thu hồi được hơn 5.190 tỷ đồng.

Đây là số tiền từ việc xử lý 124 sổ tiết kiệm của ông Trần Quý Thanh do nhóm bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh) đại diện.

Ông Vũ Quốc Doanh, Cục trưởng cục Thi hành án dân sự TP.HCM cho biết, tiến độ thu hồi tiền trong đại án VNCB rất khả quan. Sau khi xử lý số tiền từ 124 sổ tiết kiệm, cơ quan thi hành án sẽ tất toán tài sản cơ quan điều tra chuyển qua (gồm hơn 600.000 USD và 269 triệu đồng) để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Đối với các bất động sản liên quan, cơ quan thi hành án sẽ làm rõ nguồn gốc để thu hồi trong thời gian tiếp theo.

Cũng theo ông Doanh, riêng khoản tiền hơn 900 tỷ đồng phải thu hồi từ bà Hứa Thị Phấn sẽ gặp khó khăn. Qua xác minh ban đầu, bà Phấn chỉ còn lại một căn biệt thự đang ở, giá trị căn biệt thự rất nhỏ so với số tiền phải thu hồi. Chưa kể, cơ quan thi hành án còn chưa xác định được căn biệt thự có tranh chấp hay không, nếu có tranh chấp sẽ gây khó khăn thêm cho công tác thu hồi để thi hành án.

Trước đó, ông Phạm Công Danh cùng 35 đồng phạm bị cáo buộc Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng.

Qua hai cấp tòa (sơ thẩm và phúc thẩm), ông Danh bị tuyên tổng cộng 30 năm tù giam, đồng thời buộc ông và Tập đoàn Thiên Thanh phải nộp lại hơn 9.000 tỷ đồng gây thiệt hại cho ngân hàng Xây dựng.

Tòa cũng tuyên tịch thu 124 số tiết kiệm (tương đương 5.190 tỷ đồng) của ông Thanh và 900 tỷ đồng ông Danh trả cho bà Hứa Thị Phấn.

Ngoài hành vi trên, ông Phạm Công Danh và các đồng phạm còn được xác định là có sai phạm trong quá trình tái cơ cấu VNCB, gây thất thoát 6.000 tỷ đồng. Hành vi này được tách ra để xử lý trong giai đoạn 2 của vụ án.

Công Thư

Bạn đang đọc bài viết Thu hồi được 5.000 tỷ đồng trong 'đại án' Phạm Công Danh tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục