Thu hút vốn ngoại vào hạ tầng du lịch là hướng đi hợp lý cho VN

15:04 28/08/2015

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài luôn là vấn đề được quan tâm, ở cả góc độ tổng mức đầu tư cũng như lĩnh vực và hướng giữ chân nhà đầu tư ngoại.

vn/ndt/15/08/28/202/17375760/1.jpg">

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC

Trao đổi với báo chí, bên lề Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2015 ngày 27/8/2015 tại FLC Sầm Sơn Beach & Golf Resort (Thanh Hóa), luật sư Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC cho rằng, thu hút vốn ngoại vào hạ tầng du lịch chính là hướng đi hợp lý cho Việt Nam.

Dư luận gần đây nói nhiều đến tình trạng các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam theo hướng “hớt váng chính sách” để tận hưởng ưu đãi và có thể rút lui khi các vấn đề này không còn nữa. Theo ông, làm cách nào để khắc phục tình trạng này?

Bạn đang nói đến câu chuyện của Toyota, GM thời gian gần đây? Một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, khả năng Toyota hay GM chuyển nhà máy khỏi Việt Nam một phần vì giai đoạn trước họ đến chỉ đơn giản với mục đích “hớt váng chính sách”, tận dụng các ưu đãi về thuế…

Tôi cho rằng, Việt Nam có quy mô dân số lớn, nên chắc chắn là thị trường mà nhiều tổ chức quốc tế muốn hướng tới. Nhưng muốn giữ chân nhà đầu tư ngoại, chúng ta cần phải khắc phục nhiều vấn đề, mà các chuyên gia đã nhiều lần nói đến.

Tuy nhiên, ở góc độ một nhà đầu tư bất động sản, tôi cho rằng, muốn thu hút dòng vốn ngoại với mục tiêu gắn bó bền vững và thúc đẩy kinh tế, chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực hạ tầng du lịch.

Việt Nam có tiềm năng lớn về lĩnh vực này nhưng đầu tư chưa xứng tầm và vốn đầu tư nước ngoài vẫn còn quá ít, trong khi tác động của nó đến đời sống kinh tế - xã hội lại khá lớn.

Ông có thể nói chi tiết hơn?

Trước hết, với bờ biển dài và đẹp, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, di tích văn hóa, lịch sử, Việt Nam sở hữu nhiều điều kiện để thu hút đầu tư du lịch. Điều này cũng phù hợp với định hướng của Chính phủ là nâng dần tỷ trọng thu

Bạn đang đọc bài viết Thu hút vốn ngoại vào hạ tầng du lịch là hướng đi hợp lý cho VN tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục