Thủ lĩnh Taliban đã bị UAV của Mỹ tiêu diệt

09:10 02/11/2013

Hakimullah Mehsud - thủ lĩnh lực lượng Taliban tại Pakistan đã bị giết chết trong một cuộc tấn công của Mỹ hôm thứ Sáu (1/11), nguồn tin từ quan chức cao cấp 2 nước thông báo.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở khu vực Tây Bắc của Pakistan cũng khiến ba người khác thiệt mạng, nguồn tin tình báo Pakistan và các quan chức cho biết.

Cuộc tấn công được cho là nhằm vào thành trì của lực lượng Taliban giáp biên giới Afghanistan. Đây là một khu vực hẻo lánh tại Waziristan, Pakistan.

Tiêu điểm - Thủ lĩnh Taliban đã bị UAV của Mỹ tiêu diệt

Thủ lĩnh lực lượng Taliban đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của lực lượng Hoa Kỳ

Chính phủ Pakistan đã đưa ra một tuyên bố thông qua Bộ Ngoại giao của mình rằng họ "chỉ trích mạnh mẽ cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ" tại Waziristan. Tuyên bố không đề cập đến Mehsud.

"Chính phủ Pakistan đã liên tục khẳng định rằng cuộc tấn công bằng  máy bay không người lái này là phản tác dụng, làm thiệt mạng nhiều người dân thường vô tội, xâm phạm đến quyền con người và ý nghĩa nhân đạo", tuyên bố nói.

Hakimullah Mehsud từng bị Hoa Kỳ truy tố với cáo buộc tham gia một cuộc tấn công đẫm máu năm 2009 tại một căn cứ quân sự của Mỹ ở Afghanistan.

Đây không phải là lần đầu tiên Mehsud được báo cáo rằng đã thiệt mạng. Vào tháng 2/2010, nhiều nguồn tin cho biết ông đã thiệt mạng sau khi bị đánh trong một cuộc tấn công không người lái ở Pakistan hồi tháng trước.

Tuy nhiên tháng 5/2010, viên thủ lĩnh lực lượng Taliban này lại xuất hiện trong một đoạn video tuyên bố sẽ tấn công vào các thành phố lớn của Mỹ.

Lực lượng Taliban tại Pakistan đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát ngày 1/12/2009 tại Cơ sở Chuyển tiếp điều hành Chapman của Mỹ ở Khost, Afghanistan. Cuộc tấn công đã giết bảy công dân Hoa Kỳ, trong đó có năm sĩ quan CIA, và là thành viên của tình báo Jordan.

Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Mehsud trong mùa hè năm 2010 với cáo buộc về sự tham gia của ông trong một vụ tấn công. Các quan chức Mỹ đã treo giải thưởng 5 triệu USD cho những thông tin về thủ lĩnh của lực lượng Taliban này.

Nhóm này cũng nhận trách nhiệm về một thất bại vào hồi tháng 5/2010 khi cố gắng kích nổ một quả bom xe tại quảng trường Times ở New York. Vào tháng 9/2010, Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ định Taliban là một tổ chức khủng bố quốc tế.

Hồng Hạnh (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Thủ lĩnh Taliban đã bị UAV của Mỹ tiêu diệt tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục