Thủ lĩnh phe nổi dậy tại Syria từ chức

09:42 25/03/2013

Phe nổi dậy tại Syria đang có nguy cơ rơi vào bất ổn sau khi ông Ahmed Moaz al-Khatib đã tuyên bố từ chức Chủ tịch Liên minh quốc gia Syria hôm 24/3. Tuy nhiên có tin cho rằng đơn từ chức của ông không được chấp thuận.

Tiêu điểm - Thủ lĩnh phe nổi dậy tại Syria từ chức
Ông Ahmed Moaz al-Khatib đã tuyên bố từ chức
 
Theo hãng tin BBC, ông Ahmed Moaz al-Khatib đã chia sẻ trên Facebook rằng các cường quốc thế giới đã không hỗ trợ lực lượng nổi dậy và ông chỉ có thể cải thiện tình hình bằng cách rời khỏi Liên minh quốc gia Syria (SNC). 
 
Các nhà phân tích cho rằng ông Khatib tin SNC hiện bị ảnh hưởng quá lớn từ những người Hồi giáo và các thế lực nước ngoài như Qatar. Tuy nhiên không lâu sau đó có tin cho rằng SNC đã bác đơn từ chức của ông  Khatib và mong ông quay trở lại. 
 
Theo tìm hiểu của phóng viên BBC, những mâu thuẫn trong nội bộ SNC trước khi ông Khatib quyết định từ chức có vẻ như bắt đầu từ cuộc bầu cử thủ tướng lâm thời cho chính phủ lâm thời của phe đối lập. 
 
SNC đã chọn Ghassan Hitto, một người theo đạo Hồi sống tại Mỹ để đứng đầu chính quyền của mình, dự định sẽ kiểm soát các khu vực mà SNC đang nắm giữ tại Syria. 
 
Trước đó cuộc bầu chọn ông Hitto đã được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 18/3 và được một số lãnh đạo của SNC miêu tả là “minh bạch và dân chủ”. Tuy nhiên sau đó lại có một số thành viên của SNC từ chức để phản đối. Cánh quân sự của SNC là Quân đội giải phóng Syria cũng tuyên bố không công nhận ông Hitto do ông bị ép buộc tham gia phe nổi dậy. 
 
Trong tuyên bố từ chức của mình ông Khatib cho biết ông đã cam kết sẽ từ chức nếu “những lằn ranh đỏ” nhất định bị chạm tới nhưng không cho biết rõ lằn ranh đỏ đó là gì. “Tôi tuyên bố từ chức khỏi Liên minh quốc gia để tôi có thể làm việc một cách tự do, điều mà tôi không thể có được nếu ở trong một thể chế chính thức”, ông Khatib viết. 
 
“Trong 2 năm qua chúng tôi đã bị trà đạp bởi một chế độ xấu xa chưa từng có trong khi thế giới chỉ đứng nhìn. Tất cả những hủy hoại đối với hạ tầng của Syria, việc bắt giữ hàng chục nghìn người, việc hàng trăm nghìn người phải di tản và những nỗi khổ khác là chưa đủ để cộng đồng quốc tế hành động để giúp người dân bảo vệ mình”, vị chủ tịch SNC tuyên bố.
 
Ông Khatib trở thành lãnh đạo SNC hồi tháng 11 năm ngoái và được xem như một nhân vật được kính trọng và có tinh thần đoàn kết tại Syria. Tuy nhiên ông đã gây tranh cãi hồi tháng Giêng vừa qua khi đề nghị đàm phán với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad với điều kiện 160.000 tù nhân được trả tự do. Trong khi trước đó SNC một mực khẳng định sẽ chỉ đàm phán sau khi ông Assad từ chức.
 
Phản ứng trước thông tin trên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết cá nhân ông thích ông Khatib và cảm thấy lấy làm tiếc về quyết định từ chức. Tuy nhiên “ý tưởng rằng ông ấy có thể ra đi đã được chính ông ấy bộc lộ trong nhiều dịp, ở nhiều địa điểm khác nhau và đây không phải điều bất ngờ”.
 
Thanh Tùng /Theo Dân trí
Bạn đang đọc bài viết Thủ lĩnh phe nổi dậy tại Syria từ chức tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục