Thu trên 900 tỷ đồng tiền thuế thương mại điện tử xuyên biên giới

Thứ 3, 13/09/2022 | 06:18
Đây là kết quả thu được sau 5 tháng triển khai hoạt động quản lý thuế với các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới.

Hoạt động giao dịch xuyên biên giới trong môi trường thương mại điện tử thời gian qua đặc biệt sôi động song cũng đặt ra những yêu cầu mới cho các nhà quản lý thuế, đặc biệt trong việc tránh thất thu thuế.

Nhằm kịp thời “bịt” lỗ hổng này, ngày 21/3/2022, Tổng cục Thuế đã đưa vào vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài.

“Sau hơn 5 tháng triển khai, đến nay đã có 30 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký trên Cổng. Số tiền thuế các nhà cung cấp nước ngoài có giao dịch xuyên biên giới đã kê khai, nộp vào ngân sách Việt Nam đạt trên 900 tỷ đồng”, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết ngày 12/9/2022.

Người đứng đầu ngành Thuế còn cho biết, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên của khu vực Đông Nam Á triển khai thành công việc khẳng định quyền đánh thuế của quốc gia đối với doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh thương mại điện tử xuyên biên giới.

Trên cơ sở thành công bước đầu từ việc đưa vào hoạt động Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài, để tạo điều kiện thuận lợi cho các sàn thương mại trong việc cung cấp thông tin theo yêu cầu của Luật quản lý thuế, ứng dụng công nghệ 4.0 và cải cách thủ tục hành chính, Tổng cục Thuế đã triển khai xây dựng Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tiếp nhận thông tin các tổ chức, cá nhân kinh doanh từ các sàn giao dịch thương mại điện tử nhằm phục vụ tốt hơn nữa công tác quản lý thuế đối với hoạt động này.

Thời gian qua, với sự phát triển của nền kinh tế số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thương mại điện tử đã có sự phát triển mạnh mẽ, trở nên phổ biến trên phạm vi toàn cầu và trở thành một phương thức kinh doanh mới, ngày càng đóng vai trò quan trọng, đóng góp to lớn đối với hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Công thương, tại Việt Nam, hoạt động thương mại điện tử cũng đang trong giai đoạn phát triển bùng nổ với trên 130 đơn vị sở hữu sàn thương mại điện tử với số lượng khách hàng trung bình truy cập các sàn khoảng 3,5 triệu lượt khách/ngày. Hàng năm đạt mức tăng trưởng rất cao, năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử vẫn đạt mức 16% với quy mô đạt trên 13,7 tỷ USD; năm 2020, tốc độ tăng trưởng là 18%, quy mô đạt 11,8 tỷ USD.

Thực tiễn này đòi hỏi Việt Nam cần có những thích ứng phù hợp, kịp thời, không chỉ nhằm quản lý hiệu quả mà còn tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động thương mại điện tử; đồng thời tạo sân chơi bình đẳng giữa loại hình kinh doanh truyền thống và hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, giữa hoạt động kinh doanh trong nước và hoạt động kinh doanh xuyên biên giới.

Kinh tế vĩ mô - Thu trên 900 tỷ đồng tiền thuế thương mại điện tử xuyên biên giới

Sau hơn 5 tháng triển khai, số tiền thuế các nhà cung cấp nước ngoài có giao dịch xuyên biên giới đã kê khai, nộp vào ngân sách Việt Nam đạt trên 900 tỷ đồng. 

Xuất phát từ thực tiễn và yêu cầu công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, Tổng cục Thuế đã xây dựng, trình Bộ Tài chính phê duyệt Đề án quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Trên cơ sở đó, cơ quan thuế triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

Theo đó, liên quan đến xây dựng, hoàn thiện chính sách quản lý thuế, lần đầu tiên đã quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019 về trách nhiệm, nghĩa vụ của doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác không có cơ sở thường trú tại Việt Nam phải trực tiếp đăng ký thuế, kê khai thuế và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài của Tổng cục Thuế.

Cùng đó xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thu thuế đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam có thu nhập từ hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ số trên các nền tảng như Facebook, Google, Cục Thuế Hà Nội và Cục Thuế Tp.Hồ Chí Minh đã đưa gần 10.000 cá nhân và trên 4.500 tổ chức có thu nhập từ hoạt động này để thực hiện công tác quản lý thuế. Công tác quản lý thuế đã xử lý tăng thu ngân sách nhà nước với số tiền trên 1.000 tỷ đồng đối với các đối tượng người nộp thuế này.

Ngành Thuế đã báo cáo Bộ Tài chính thực hiện ký kết Thỏa thuận phối hợp công tác với Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông để thực hiện kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước, trong đó có công tác quản lý thuế đối với thương mại điện tử.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, đặc biệt tập trung đối với người nộp thuế là cá nhân kinh doanh thương mại điện tử biết và chấp hành, thực hiện kê khai, nộp thuế theo quy định pháp luật.

Tiếp sức hàng Việt xuất khẩu 

Để giúp các doanh nghiệp Việt có thể đẩy mạnh bán hàng thương mại điện tử (TMĐT) xuyên quốc gia, thời gian gần đây, nhiều sàn TMĐT đã đưa ra nhiều thông tin hỗ trợ, đào tạo và lộ trình kinh doanh cho các doanh nghiệp ngay trên ứng dụng.

Theo đại diện sàn TMĐT Shopee, chỉ cần thông qua 4 bước: ghi danh, nhận thông báo, tạo shop và đồng bộ, chuẩn bị kiến thức… là các doanh nghiệp Việt có thể tham gia bán TMĐT xuyên biên giới. Khi được tham gia bán hàng xuyên biên giới, doanh nghiệp có thể yên tâm vì các quy trình và quy định xử lý đơn hàng như trong nước, lại không phát sinh phí vận chuyển quốc tế.

Bên cạnh sự hỗ trợ của các sàn TMĐT thì việc hỗ trợ của các doanh nghiệp logistics trong việc vận chuyển bán hàng xuyên biên giới cũng không kém phần quan trọng. Ông Phan Xuân Dũng, Giám đốc Kinh doanh của Ninja Van Việt Nam cho biết, với tiềm năng của ngành TMĐT, đơn vị sẽ tích cực thực hiện những bước hỗ trợ cần thiết đi cùng các hình thức dịch vụ tương ứng để hỗ trợ sâu sát nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp họ đẩy mạnh khả năng thích ứng với sự thay đổi của TMĐT. Từ đó, mang đến trải nghiệm giao nhận hàng hóa tốt nhất cho khách hàng trong việc kinh doanh thương mại xuyên biên giới trong khu vực Đông Nam Á nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Cụ thể, ngoài việc hỗ trợ cần thiết về công nghệ cho dịch vụ logistics sẵn có, Ninja Van Group hiện có thêm các dịch vụ giá trị gia tăng quản lý chuỗi cung ứng để hoàn thiện hệ sinh thái vận chuyển hàng hóa TMĐT xuyên biên giới như : Ninja Direct (xuất nhập khẩu hàng hóa), Ninja Fulfillment (dịch vụ hoàn tất đơn hàng), Ninja Retail (điểm tập hơp hàng hóa)…

Tương tự, tuyến vận chuyển quốc tế J&T International hỗ trợ doanh nghiệp/người bán vận chuyển đa dạng mặt hàng như quần áo, giày dép, thực phẩm, nông sản, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm, chứng từ, hồ sơ, tài liệu, hàng mẫu… tới hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhờ đó, người bán không chỉ được tạo điều kiện mở rộng phạm vi kinh doanh ra đa dạng thị trường mà còn có thể dễ dàng mua sắm trang thiết bị, phụ kiện từ nhiều nhà cung ứng khác trên thị trường quốc tế.

Ưu điểm của dịch vụ này còn nằm ở tốc độ giao nhận tiêu chuẩn quốc tế với độ an toàn cao, đảm bảo mọi tiêu chí khắt khe của một quy trình vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian, công sức mà vẫn an tâm khi giao nhận. Khách hàng chỉ cần kết nối internet là có thể kiểm tra xem hàng hóa đến đâu. Khi hàng đã đến nước sở tại, hệ thống sẽ hiển thị số điện thoại của shipper giao hàng đó cho khách.

Hương Anh (tổng hợp) 

VNPT Money hợp tác Lazada: Bổ sung mảnh ghép còn thiếu của thương mại điện tử

Thứ 6, 09/09/2022 | 19:52
Nhằm nâng cao trải nghiệm mua sắm trực tuyến cho người dùng, đặc biệt ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, VNPT Money vừa hợp tác triển khai cung cấp phương thức thanh toán không tiền mặt trên Lazada với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Các công ty thương mại điện tử Trung Quốc gặp khó

Chủ nhật, 04/09/2022 | 14:40
Doanh số các mặt hàng thời trang và phụ kiện trên các cửa hàng trực tuyến của Alibaba đã bị ảnh hưởng nặng nề trong quý II.

Mở rộng thương mại điện tử, RAL đạt 80% kế hoạch lợi nhuận sau 6 tháng

Chủ nhật, 31/07/2022 | 12:44
6 tháng đầu năm 2022, Bóng đèn phích nước Rạng Đông ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt hơn 274 tỷ đồng, thực hiện gần 80% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Ngăn chặn hành vi lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu

Thứ 4, 29/06/2022 | 19:07
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu các đơn vị tăng cường quản lý, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thương mại điện tử...
Cùng tác giả

Đắk Lắk: Trượt chân xuống mương, bé gái 3 tuổi bị đuối nước thương tâm

Thứ 3, 27/08/2019 | 21:16
Trong lúc ra mương nước gần nhà chơi, cháu Y. đã bị trượt chân ngã xuống mương nước tử vong

Cách làm kem chuối mát lạnh xóa tan cái nóng mùa hè

Thứ 6, 17/05/2019 | 10:00
Thời tiết đang dần bị "xâm chiếm" bởi sự nắng nóng gay gắt của mùa hè khiến chúng ta luôn cảm thấy bí bách và ngột ngạt, vì vậy còn gì tuyệt vời hơn những cốc kem mát lạnh ngay tại nhà.

Google dự định mang đến tính năng mới giống 3D Touch trong phiên bản Androi sắp tới

Thứ 3, 09/04/2019 | 09:04
Google dự định sẽ "mượn" một tính năng từ Apple cho hệ điều hành Androi trong tương lai của họ.

Cận cảnh con trăn khổng lồ nặng hơn 70kg mang trong mình 73 quả trứng

Thứ 2, 08/04/2019 | 13:31
Trăn Miến Điện là một trong những loài trăn lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên với cân nặng hơn 70 kg, dài hơn 5.2m thì con trăn được tìm thấy ở Florida cũng được coi là khổng lồ.

Các quốc gia trên thế giới trừng phạt tội phạm xâm hại tình dục trẻ em như thế nào?

Thứ 2, 08/04/2019 | 12:00
Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra ở mức đáng báo động tại khắp mọi quốc gia trên thế giới, chính vì vậy nhiều quốc gia đã mạnh tay áp dụng những biện pháp cứng rắn, nghiêm trị để loại trừ loại tội phạm nguy hiểm này.
Cùng chuyên mục

Trung Quốc mở cửa, ngành nào hưởng lợi nhất?

Thứ 5, 26/01/2023 | 13:00
Nền kinh tế Việt Nam nói chung và doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực được dự báo sẽ hưởng lợi từ việc Trung Quốc tái mở cửa nền kinh tế.

Ngành thủy sản đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2023

Thứ 5, 26/01/2023 | 08:15
Ngành Thủy sản đề ra mục tiêu phấn đấu tổng sản lượng thủy sản đạt khoảng 8,74 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD trong năm 2023.

Năm 2023, Quảng Bình đặt mục tiêu doanh thu từ khách du lịch đạt trên 3.000 tỷ đồng

Thứ 5, 26/01/2023 | 07:00
Năm 2023 Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 3 - 3,5 triệu lượt khách, trong đó số lượng khách quốc tế là 100.000 lượt, doanh thu từ khách du lịch đạt trên 3.000 tỷ đồng.

Khánh Hòa có tốc độ tăng GRDP cao nhất cả nước năm 2022

Thứ 4, 25/01/2023 | 14:00
Trong năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 20,7% so với năm 2021, tăng cao nhất từ trước đến nay và là tỉnh có tốc độ tăng GRDP cao nhất cả nước. Trong đó, GRDP theo ngành kinh tế tăng 22,1% so với năm 2021.

Những xu hướng định hình thương mại điện tử trong năm 2023

Thứ 4, 25/01/2023 | 08:00
Theo các chuyên gia, có những thay đổi trong ngành thương mại điện tử và dưới đây là các xu hướng sẽ định hình lĩnh vực này trong năm 2023.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 27/1: Giá vàng thế giới quay đầu giảm

Thứ 6, 27/01/2023 | 09:43
Giá vàng thế giới quay đầu giảm trong khi vàng trong nước ổn định, vàng JSC hiện đang sát mốc 68 triệu đồng/lượng (bán ra).

Ninh Bình: Đảm bảo sinh kế bền vững cho người dân trong vùng Di sản

Thứ 6, 27/01/2023 | 08:00
Sự phát triển của du lịch Ninh Bình giúp chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng hợp lý hơn, người lao động có cơ hội tìm việc làm và thu nhập cao hơn trước.

Giá vàng 28/1: Giá vàng tăng trước ngày vía Thần Tài

Thứ 7, 28/01/2023 | 10:03
Giá vàng thế giới sụt giảm nhưng trong nước tăng khi ngày vía Thần tài đang đến gần.

Quản lý tốt mã vùng trồng, nâng cao giá trị cây sầu riêng

Thứ 7, 28/01/2023 | 14:00
Cây sầu riêng hứa hẹn mang lại thu nhập cao cho nông dân Bình Phước khi mã số vùng trồng được nhân rộng đưa trái sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.