Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL: Rạp phim chỉ nên mở đến 2h sáng

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL: Rạp phim chỉ nên mở đến 2h sáng

Đinh Lạc Thành
Thứ 4, 31/08/2022 | 11:01
Cục trưởng Vi Kiến Thành cho biết, ông ủng hộ kiến nghị mở rạp chiếu phim sau 0h nhưng chỉ nên hoạt động đến 2h sáng.

Mới đây, 4 đơn vị phát hành phim bao gồm CGV, BHD Star, Galaxy, Lotte đã gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất về việc đưa ngành điện ảnh vào đề án kinh tế ban đêm để được hoạt động sau 24h, thích hợp cho các suất chiếu trễ.

Trong văn bản kiến nghị, 4 hệ thống rạp cho rằng, tại khoản 1 điều 8 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính từ 5 đến 10 triệu đồng với hoạt động chiếu phim sau 0h đã và đang hạn chế cơ hội thưởng thức các tác phẩm điện ảnh tại rạp của một bộ phận khán giả. Đồng thời đi ngược với chủ trương của Chính phủ về việc phát triển và đa dạng các loại hình văn hóa, giải trí lành mạnh khi thành phố lên đèn.

Vì thế, các doanh nghiệp điện ảnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ quy định xử phạt kể trên, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp điện ảnh hoạt động, tăng thêm doanh thu, thúc đẩy phát triển văn hóa, giải trí ở mỗi địa phương.

Chiều 30/8, chia sẻ với Người Đưa Tin, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL cho hay: "Bộ đã nhận được ý kiến của Cục Điện ảnh về việc rạp chỉ nên mở đến 2h sáng ở các thành phố lớn. Chúng tôi sẽ lấy thêm ý kiến các bên về việc mở rộng thời gian chiếu phim sau 0h. Nhưng trên đề xuất của Cục Điện ảnh, Bộ cũng sẽ đồng ý với phương án rạp phim chỉ nên mở đến 2h sáng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phải bổ sung vào đề án sao cho việc này phải đảm bảo về cả an ninh trật tự và các điều kiện khác khi chiếu phim về ban đêm. Bộ cũng giao cho Cục Điện ảnh lên phương án sao cho hợp lý nhất, chuẩn nhất về ý kiến của các nhà phát hành phim thời gian qua".

Văn hoá - Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL: Rạp phim chỉ nên mở đến 2h sáng

Theo Cục trưởng Cục Điện ảnh, rạp phim chỉ nên mở đến 2h sáng.

Nói về phương án chỉ nên mở rạp chiếu phim đến 2h sáng, đạo diễn Trịnh Phong cho hay: "Khán giả xem phim rạp chủ yếu là khán giả trẻ và gần đây họ có xu thế thức muộn hơn nhiều và họ lựa chọn ra rạp xem phim. Thời gian qua, chúng ta thấy rằng, các cửa hàng tiện lợi cũng mở cửa 24/7, đủ nhân viên và vẫn có lượng khách ổn định. Vì thế, nếu các hệ thống rạp chiếu phim được mở muộn, về mặt nhân sự, tôi tin họ vẫn đáp ứng được. Tuy nhiên, không phải là hoạt động suốt đêm mà chỉ chiếu suất muộn nhất đến 2-3h sáng là hợp lý để đảm bảo sức khoẻ cho nhân viên của rạp và an ninh trật tự trên địa bàn".

Nhà sản xuất Quang Tuấn thì cho biết: "Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Hải Phòng... nhu cầu khán giả thưởng thức phim điện ảnh là rất lớn. Vì thế, việc cho phép rạp chiếu phim hoạt động sau 0h sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế và đáp ứng đời sống tinh thần của người dân. Với tư cách là một người sản xuất phim, tôi cho rằng việc mở rộng thời gian chiếu phim là hợp lý. Tuy nhiên, các rạp phải cam kết giữ gìn an ninh trật tự. Khán giả trẻ làm việc muộn và có nhu cầu giải trí, thưởng thức phim ảnh về ban đêm ở Việt Nam sẽ ủng hộ đề xuất này".

Văn hoá - Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL: Rạp phim chỉ nên mở đến 2h sáng (Hình 2).

Theo các nhà làm phim, khán giả trẻ sẽ ủng hộ phương án chiếu phim sau 0h.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thì chia sẻ, việc chiếu phim sau 0h cũng có một phương án để ngành công nghiệp giải trí phát triển hơn. "Nếu các rạp cam kết nếu đảm bảo về mặt an ninh, việc mở đến 2h hay 6h sáng không thành vấn đề. Một bộ phận khán giả như chẳng hạn công nhân, họ có nhu cầu xem phim ban đêm rất lớn. Việc mở rộng khung giờ chiếu sẽ giúp các rạp tận thu đối với phim hot. Ngoài ra, vấn đề an ninh theo tôi không phải là rào cản lớn, bởi hầu hết hệ thống rạp hiện tại có camera giám sát kỹ lưỡng. Sau Covid - 19, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả rất lớn,vì thế việc chiếu phim sau 0h sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp giải trí hơn" - Đạo diễn Quang Dũng cho hay.

Ông Lê Hoàng Minh - đại diện của BHD Star cho biết, các hoạt động giải trí về đêm không chỉ là sản phẩm giải trí hấp dẫn mà còn là nguồn thu chính cho ngành du lịch - văn hóa quốc gia. Sau hai năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, nhà rạp cần nhiều phương án để tăng doanh thu nhằm bù đắp các khoản lỗ đang phải gồng gánh. Vì vậy, nếu không được cho phép hoạt động sau 0h sẽ khiến nhà rạp mất đi cơ hội tăng doanh thu để vượt qua khó khăn ở giai đoạn hiện tại.

Ông Minh cho biết thêm, các hệ thống rạp hoạt động sau 0h đã được triển khai ở nhiều cụm rạp của các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan và đều thành công. Nếu rạp chiếu ở Việt Nam mở cửa sau 0h cũng sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ giới trẻ.

Trước đó, chia sẻ với PV, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết: "Chúng tôi đã nhận được đơn kiến nghị của 4 doanh nghiệp điện ảnh gồm CGV, BHD Star, Galaxy và Lotte với nội dung mong muốn bãi bỏ quy định xử phạt hành chính từ 5 đến 10 triệu đồng với hoạt động chiếu phim sau 0h, Cục đã có văn bản tham mưu gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Chúng tôi thấy việc có suất chiếu sau 0h là hợp lý, tuy nhiên, tôi cho rằng, rạp chỉ nên mở đến 2h sáng ở các thành phố đang phát triển kinh tế đêm chứ không thể mở thâu đêm suốt sáng và không thể mở ở tất cả rạp công cộng. Và các rạp này cũng phải có những điều kiện an toàn về phòng chống cháy nổ và an toàn trật tự".

Cục Điện ảnh cũng đã có văn bản tham mưu cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc cho phép rạp chiếu phim hoạt động sau 24h. Bộ sẽ sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này đồng thời xin ý kiến đóng góp của các bộ, ngành liên quan.

Cục Điện ảnh nói về việc nhập phim ở các rạp: "Số lượng phim giảm 50%"

Thứ 4, 10/03/2021 | 10:33
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều phức tạp, ảnh hưởng tới việc chiếu phim ở các rạp, cục Điện ảnh (bộ VH,TT&DL) nói về tình hình nhập phim hiện nay.

Cục trưởng Mỹ thuật Vi Kiến Thành được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Điện ảnh

Thứ 2, 24/02/2020 | 21:00
Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành đã được Bộ VH,TT&DL bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Điện ảnh từ ngày 1/3.

Cục trưởng Vi Kiến Thành: "Tôi đã dùng quyền của mình để quyết triển lãm ảnh nude"

Thứ 7, 21/07/2018 | 05:45
Trước những ý kiến trái chiều, Cục trưởng cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành cho hay, ông đã phải dùng quyền Cục trưởng để quyết định khai mạc triển lãm ảnh nude.
Cùng tác giả

NSND Trần Tiến - bố NSND Lê Khanh qua đời ở tuổi 86

Thứ 2, 23/01/2023 | 10:34
Theo thông tin từ NSND Lê Khanh, NSND Trần Tiến đã qua đời vào chiều ngày 22/1 (Mùng 1 Tết) tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.

Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo "ghê gớm" dịp Tết

Thứ 2, 23/01/2023 | 09:56
Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức cho hay, ông muốn vẽ Mèo vì đây là con vật biểu trưng cho năm 2023. Với ông, mỗi lần cầm bút vẽ là một lần được là chính mình...

Hoa hậu Nông Thuý Hằng: "Tôi trân trọng những ngày Tết cổ truyền"

Thứ 6, 20/01/2023 | 10:00
Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam Nông Thuý Hằng yêu thích Tết cổ truyền. Với cô, sum họp bên gia đình sau 1 năm bận rộn là khoảng thời gian đáng nhớ và hạnh phúc...

Nghệ sĩ Trà My kể về việc chu đáo ở mâm cơm ngày Tết

Thứ 6, 20/01/2023 | 09:51
Nghệ sĩ Trà My tâm sự về việc làm mẹ đơn thân hơn 10 năm với nhiều vất vả, cố gắng. Với chị, được làm việc, cống hiến là còn thấy mình có ý nghĩa với mọi người...

Danh hài Chiến Thắng: "Tôi chỉ chạy show đến 26 Tết thôi"

Chủ nhật, 15/01/2023 | 16:15
Là một nghệ sĩ đắt show nhất nhì miền Bắc, Chiến Thắng chia sẻ, có bầu show mời anh diễn đến 30 Tết nhưng anh từ chối và dành 2-3 ngày cuối năm cho gia đình...
Cùng chuyên mục

Đẳng cấp nhan sắc vợ đại gia: Bảo Thy mặt mộc vẫn "cân đẹp" 

Chủ nhật, 29/01/2023 | 19:00
Sau khi sinh con trai đầu lòng, ca sĩ Bảo Thy luôn cố gắng giảm cân để đem lại cho khán giả hình ảnh xinh đẹp và chuyên nghiệp.

Sự thật đằng sau cảnh "khóa môi" trong phim Hoa ngữ

Chủ nhật, 29/01/2023 | 14:30
Không phải diễn viên nào cũng cảm thấy thoải mái khi hôn người lạ, vì vậy để thực hiện được phân cảnh "khóa môi", đôi khi các diễn viên phải áp dụng bí kíp.

Di tích Phủ Na, An Tiên hút khách chiêm bái, vãn cảnh đầu năm

Chủ nhật, 29/01/2023 | 11:00
Phủ Na, An Tiên … là một trong những di tích lịch sử ở tỉnh Thanh Hóa hút khách chiêm bái, vãn cảnh dịp đầu xuân Quý Mão

Sự thật tin đồn tình ái bủa vây "mỹ nhân Tân Cương" Địch Lệ Nhiệt Ba

Chủ nhật, 29/01/2023 | 08:00
Địch Lệ Nhiệt Ba được nhận xét có vẻ đẹp lai Tây sắc sảo và nóng bỏng. Xét về nhan sắc, cô đang là nữ diễn viên 9X được quan tâm nhất hiện nay.

Chuyện ít biết về nam diễn viên đóng tới 12 nhân vật trong Tây Du Ký mà không ai nhận ra

Thứ 7, 28/01/2023 | 14:00
Trong bộ phim đình đám Tây Du Ký, ngoài vai Trư Bát Giới, diễn viên Mã Đức Hoa còn thủ luôn 11 vai phụ khác nhau đầy ấn tượng.
     
Nổi bật trong ngày

Đẳng cấp nhan sắc vợ đại gia: Bảo Thy mặt mộc vẫn "cân đẹp" 

Chủ nhật, 29/01/2023 | 19:00
Sau khi sinh con trai đầu lòng, ca sĩ Bảo Thy luôn cố gắng giảm cân để đem lại cho khán giả hình ảnh xinh đẹp và chuyên nghiệp.

Sự thật tin đồn tình ái bủa vây "mỹ nhân Tân Cương" Địch Lệ Nhiệt Ba

Chủ nhật, 29/01/2023 | 08:00
Địch Lệ Nhiệt Ba được nhận xét có vẻ đẹp lai Tây sắc sảo và nóng bỏng. Xét về nhan sắc, cô đang là nữ diễn viên 9X được quan tâm nhất hiện nay.

Lật xe khách trên đèo ở Phú Thọ, 10 người bị thương

Chủ nhật, 29/01/2023 | 21:17
Khoảng 14 giờ ngày 29/1, tại Km2+100 thuộc địa phận Đèo Cón (tỉnh Phú Thọ) xe khách chở 53 người đã lao vào ta-luy dương và bị lật khiến 10 người bị thương.

Một mình đi phượt, nam thanh niên bị rơi xuống vực sâu bất tỉnh

Chủ nhật, 29/01/2023 | 12:35
Một mình đi phượt qua đèo Hải Vân, Tp.Đà Nẵng nam thanh niên bị rơi xuống hố sâu, bất tỉnh.

Di tích Phủ Na, An Tiên hút khách chiêm bái, vãn cảnh đầu năm

Chủ nhật, 29/01/2023 | 11:00
Phủ Na, An Tiên … là một trong những di tích lịch sử ở tỉnh Thanh Hóa hút khách chiêm bái, vãn cảnh dịp đầu xuân Quý Mão