Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Ngưỡng 15 điểm sàn là phù hợp để xét tuyển

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết; Ngưỡng 15 điểm sàn là đã thống kê hết tất cả các tổ hợp, kể cả tổ hợp truyền thống và tổ hợp mới của các trường, mức điểm này rất hợp lý để xét tuyển...

Ngay sau khi kết thúc họp Hội đồng xác định ngưỡng chất lượng xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2015, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga

Thưa thứ trưởng, tại sao các khối thi có kết quả khác nhau nhưng lại có ngưỡng xét tuyển vào đại học giống nhau?

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đã thống kê mức 15 điểm ở tất cả khối thi, tổ hợp môn thi có số lượng thí sinh đạt điểm cao. Ở khối A Toán, Lý Hóa điểm bình quân lên tới 18, nhưng tổ hợp với môn xã hội là chính (như tổ hợp Toán, Văn, Sử) thì điểm trung bình chỉ khoảng 14.

Bộ chọn ngưỡng điểm trung gian của các tổ hợp vì nếu chọn nhiều ngưỡng sẽ gây phức tạp cho thí sinh và các trường. Trên khi thực tế, các trường khi xét tuyển sẽ lấy từ trên xuống, nên ngưỡng là 15 nhưng ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển của trường có thể là 17 và điểm trúng tuyển phải 20.

Với mức điểm này, hệ số dôi dư là 1,52. Bộ đã tính toán hết các khía cạnh, những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không được xét tuyển nguyện vọng 2 nữa, tức là nguy cơ ảo được giảm thiểu.

Theo phổ điểm thì môn tiếng Anh kết quả của thí sinh quá thấp, điều này tác động thế nào cho các trường trong xét tuyển môn thi này?

Vì tất cả thí sinh bắt buộc thi Ngoại ngữ nên kết quả chung thì thấp nhưng với những thí sinh thi khối D (Toán, Văn, Ngoại ngữ) thì tổ hợp điểm khối D rất cao, số lượng trên 20 điểm nhiều. Qua đó có thể thấy những thí sinh đã quyết tâm thi khối D thì các em đã đầu tư nên các trường không cần lo lắng về nguồn tuyển.

Liệu với ngưỡng 15 điểm sàn có cao với thí sinh ở vùng khó khăn?

Với các thí sinh ở vùng khó khăn, mức điểm này cũng không cao vì các em đã được hưởng điểm ưu tiên. Thực tế trong xé

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang