Thủ tục nhận cha cho con ngoài giá thú

05:42 04/08/2016

Theo quy định của pháp luật, cha có thể làm các thủ tục để xác nhận quan hệ cha con với con ngoài giá thú của mình

Bạn đọc hỏi: "Tôi và bạn gái chung sống như vợ chồng được hai năm không đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, do cãi nhau, va chạm không giải quyết được, cô ấy cắt đứt liên lạc với tôi. Tôi có đi tìm nhiều lần và hỏi bạn bè người thân nhưng không ai có thông tin gì.

Sau hơn một năm, cô ấy đột nhiên quay lại bế theo đứa bé giao cho tôi để đi nước ngoài lao động. Trong giấy khai sinh của đứa bé chỉ có tên mẹ mà không có tên bố và cô ấy đồng ý để tôi có tên trong giấy khai sinh. Vậy tôi muốn hỏi cần phải làm những thủ tục gì để tôi nhận đứa trẻ làm con và để tôi có tên trong giấy khai sinh của cháu?".

Cha (mẹ) có quyền xác nhận quan hệ cha con (mẹ con) với con ngoài giá thú của mình.

Sau khi nhận được câu trả lời của bạn, Luật sư Lương Thành Đạt - Đoàn LS TP Hà Nội trả lời bạn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 1, Điều 90, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và khoản 2, Điều 32, Nghị định số 158/2005/NĐ-CP thì con có quyền nhận cha, mẹ.

Việc xác nhận cha cho con có thể có tranh chấp hoặc không có tranh chấp và thủ tục giải quyết khác nhau.

Trong trường hợp của bạn là không có tranh chấp nên thủ tục giải quyết như sau:

Về thẩm quyền giải quyết: Căn cứ quy định tại Điều 33 và Điều 35 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, thì UBND xã, phường, thị trấn (UBND cấp xã) nơi cha của cháu bé cư trú có thẩm quyền thụ lý, xem xét giải quyết việc đăng ký nhận cha cho con.

Vì vậy, bạn cần làm hồ sơ xin nhận cha cho con và gửi đến cơ quan này để đề nghị giải quyết.

Hồ sơ đăng ký nhận cha cho con: Theo Điều 34 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, để thực hiện việc đăng ký nhận cha cho con tại UBND xã, bạn phải nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ con theo mẫu quy định;

Bạn đang đọc bài viết Thủ tục nhận cha cho con ngoài giá thú tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục