Thủ tướng Anh Cameron lên tiếng về nguyên nhân dẫn tới Brexit

11:50 29/06/2016

Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định rằng chính sách nhập cư của EU chính là nguyên nhân dẫn tới việc nước Anh tiến hành trưng cầu dân ý về Brexit.

Hôm qua 28/6, trong cuộc họp thượng đỉnh cuối cùng với tư cách là Thủ tướng Anh, ông David Cameron cho biết Anh từ chối ký hiệp định thương mại tự do với EU nếu dân nhập cư vẫn tiếp tục ồ ạt tiến vào châu Âu.

Ông Cameron khẳng định chính việc nới lỏng chính sách người nhập cư của EU là nguyên nhân dẫn tới Brexit . Thủ tướng Anh đổ lỗi cho bà Angela Merkel và các nguyên thủ của các thành viên trong khối vì không ghi nhận những nỗ lực của ông trong kế hoạch hạn chế dân nhập cư.

Thủ tướng David Cameron cho rằng chính sách nhập cư của EU chính là nguyên nhân dẫn tới Brexit. (Ảnh: AFP)

Nguồn tin từ một quan chức chính phủ cấp cao tuyên bố: “Thủ tướng Anh tin rằng một trong những vấn đề cốt lõi trong chiến dịch trưng cầu dân ý cũng như lý do vì sao phần lớn người dân Anh muốn rời EU chính là việc không thể kiểm soát nổi dân nhập cư. Đây sẽ là vấn đề chìa khóa trong bất kỳ mối quan hệ giữa Anh và EU”.

Trước đó, hồi tháng 2, tại Hội nghị thượng đỉnh châu Âu ở Brussels, Bỉ, chính sách hạn chế người nhập cư của Thủ tướng Cameron đã bị Đức phản đối. Bà Angela Merkel cho rằng chính sách cấm người không có việc làm vào EU và trục xuất những người không thể tự trang trải cuộc sống sau 3 tháng là trái với những nguyên tắc cơ bản của toàn khối.

Hôm qua, trước bữa tối với Thủ tướng Anh, lãnh đạo các quốc gia châu Âu tiếp tục khẳng định rằng những kế hoạch đề nghị thay đổi chính sách nhập cư sẽ không có triển vọng.

Xem thêm >>> Brexit có nguy cơ gây hao hụt sức mạnh quân sự của EU?

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Anh muốn duy trì “quan hệ gắn bó” với EU khi rời đi nhưng bà cảnh báo rằng Anh sẽ không thể có “đặc quyền” như trước. Bà tuyên bố: “Những ai muốn rời khỏi gia đình này không thể hi vọng việc vừa sở hữu đặc quyền mà lại không có bất kỳ trách nhiệm gì

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Anh Cameron lên tiếng về nguyên nhân dẫn tới Brexit tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục