Thủ tướng Osborne đồng ý để Trung Quốc đầu tư vào nhà máy hạt nhân ở Anh

Thủ tướng George Osborne đã thông báo rằng Anh sẽ cho phép các công ty Trung Quốc nắm giữ một số cổ phần trong các nhà máy điện hạt nhân ở Anh.

Quyết định có thể dẫn đến việc trong tương lai Trung Quốc sẽ nắm giữ phần lớn cổ phần trước sự phát triển của thế hệ năng lượng hạt nhân tiếp theo ở Anh.

Dự án Hinkley C là nhà máy điện hạt nhân mới đầu tiên kể từ năm 1995.

Ông Osborne đã tuyên bố quyết định vào ngày cuối cùng của chuyến thăm thương mại với Trung Quốc.

Thỏa thuận đầu tiên của Trung Quốc có thể được ký kết vào đầu tuần tới, với khoản đầu tư 14 tỷ bảng Anh cho nhà máy mới tại khu vực Hinkley C.

Cũng trong ngày thứ Năm 17/10, Thủ tướng Anh đã đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ thiếu điện ngày càng trầm trọng trong những năm tiếp theo.

Học viện Kỹ thuật Hoàng gia cho biết việc đóng cửa các nhà máy điện cũ và tiến triển chậm chạp trong việc xây dựng những nhà máy mới gây ảnh hưởng tiêu cực tới hệ thống điện trong tương lai.

Cổ phần lớn

Dự án Hinkley C ở Somerset sẽ là nhà máy điện hạt nhân mới đầu tiên kể từ năm 1995.

Việc xây dựng sẽ được chỉ đạo bởi tập đoàn điện lực Pháp EDF, đang tìm kiếm một hoặc nhiều đối tác để chia sẻ chi phí. EDF đã đàm phán với ba đại gia hạt nhân của Trung Quốc về dự án Hinkley C, CGN, CNNC và SNPTC, tất cả đều đã được thông qua bởi thủ tướng trong tuần này.

Trong tương lai, các công ty Trung Quốc có thể có quyền lợi cao hơn trong các nhà máy hạt nhân.

Thủ tướng George Osborne cho biết: “Hôm nay là một minh chứng về bước tiến lớn tiếp theo trong mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc, năng lượng hạt nhân dân sự lâu đời nhất của thế giới và năng lượng hạt nhân dân sự phát triển nhanh nhất trên thế giới.”

Hiện Trung Quốc có 17 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động, trong đó cung cấp khoảng 1% năng suất sản xuất điện cho nước này.

Thùy Ngân

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp