Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn trong 55 phút

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trả lời chất vấn trực tiếp các vị đại biểu Quốc hội, thời gian đối thoại trực tiếp dự kiến là 55 phút.

Theo chương trình chi tiết các phiên chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trả lời chất vẫn vào cuối chiều ngày 21/11. Và thời gian đối thoại trực tiếp này dự kiến là 55 phút, từ 15h50 đến 16h45.

Thủ tướng và 4 vị bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp Quốc hội này. Thủ tướng và 4 vị bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp Quốc hội này.Sau 5 ngày gửi văn bản xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội về danh sách dự kiến người trả lời chất vấn và nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ sáu, chiều 16/11 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có báo cáo nội dung này.

Theo đó, đến chiều ngày 13/11/ 2013, có 296 đại biểu Quốc hội gửi lại ý kiến. Như vậy là có đến 202 vị đại biểu đã không tham gia chọn người chất vấn. Lý do được đa số đại biểu giải thích là do danh sách đưa 5 người dự kiến trả lời chất vấn để chọn 4, và không có mục để đề xuất thêm. Như vậy, sẽ có 4 bộ trưởng được lựa chọn tham gia trả lời chất vấn trực tiếp là: bộ trưởng Bộ NN&PTNT; bộ trưởng Bộ Nội vụ; bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao; bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Sau đó Thủ tướng sẽ báo cáo, làm rõ thêm một số nội dung và kết hợp trả lời chất vấn trực tiếp. Lựa chọn này được cho là nhằm đảm bảo sự cân đối hài hòa giữa các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa - xã hội, tư pháp, kết hợp với việc xem xét ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp và những vấn đề nổi lên được dư luận xã hội quan tâm. Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết Bộ trưởng Bộ Công Thương nhận được 20 văn bản chất vấn và 17 ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị trả lời chất vấn trực tiếp.

Tuy nhiên, do bộ trưởng Bộ Công Thương được bố trí tham gia đoàn lãnh đạo cấp cao đi công tác nước ngoài đúng thời điểm diễn ra chất vấn, vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho phép bộ trưởng trả lời chất vấn trực tiếp vào lần sau. Các nhóm vấn đề chất vấn và dự kiến các vị tư lệnh ở danh sách “chia lửa” cũng đã được chốt.

Theo đó, bộ trưởng Bộ NN&PTNT tập trung trả lời các nhóm vấn đề: việc tổ chức thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đặc biệt là chính sách thu mua tạm trữ lũa gạo, cafe. Một số nội dung như chậm ban hành quy chuẩn kỹ thuật về phân bón, thuốc, quản lý giá cả... cũng nằm trong nội dung chất vấn lần này. Bộ Y tế, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề có liên quan.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình là giải pháp kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với các tổ chức hội... Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Tư pháp tham gia giải trình thêm Lần đầu tiên đăng đàn, bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son sẽ tập trung về trách nhiệm quản lý báo chí, các trang thông tin điện tử, chấn chỉnh vi phạm trong kinh doanh trò chơi trực tuyến, quản lý thị trường viễn thông...

Bộ VHTT&DL, Bộ Công an sẽ tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề có liên quan. Với Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình, là trách nhiệm của Tòa án Nhân dân Tối cao trong hướng dẫn các tòa án áp dụng thống nhất pháp luật, tổng kết kinh nghiệm xét xử, giám đốc việc xét xử của tòa án các cấp; xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm. Giải pháp để nâng cao chất lượng ngành tòa án, tránh để xảy ra oan sai, lọt tội phạm... là những vấn đề dành cho Chánh án Trương Hòa Bình. Bộ Tư pháp, Công an; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tổng thanh tra Chính phủ cùng tham gia giải trình. Sau khi báo cáo, làm rõ thêm một số nội dung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trả lời chất vấn trực tiếp các vị đại biểu Quốc hội. Chương trình các phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 19-21/11/2013.

Theo Vneconomy

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi