Thực chất của việc giảm giá tour

Ngày hội du lịch TP.HCM 2013 do Sở VH-TT-DL TP.HCM, Hiệp hội Du lịch TP.HCM (HTA) tổ chức tại Công viên 23/9 (Q.1) từ 4-7/4 vừa kết thúc. Nhiều người đã thất vọng khi ngày hội vẫn chỉ chú trọng bán hàng.

Thực tế, các công ty du lịch cũng xem đây là cơ hội để khuyến mãi, chào bán tour, trong đó chủ yếu là các tour trong dịp hè sắp tới. Ngoài ra, ngày hội không có gì hơn ngoài vài gian hàng triển lãm ảnh đẹp, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày gian hàng của vài địa phương... Trong khi đó, chiến lược dài hơi về điểm mới, sự ổn định trong vận chuyển tour, giải pháp khắc phục những hạn chế của ngành du lịch thì dường như chưa thật sự được quan tâm.

Các công ty du lịch như Saigontourist, Vietravel, Du lịch Việt, Bến Thành… đều tranh thủ đưa ra mức giảm thu hút là 40% cho tour trọn gói, giảm giá đến năm triệu đồng cho khách mua tour trong dịp tháng Tư, Năm. Không phải đợi đến ngày hội mới có khuyến mãi, mà thông tin khuyến mãi thường xuất hiện tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng vào bất cứ thời điểm nào. Có chăng, ngày hội làm hoa mắt người tiêu dùng bởi quy mô gian hàng, bởi cách chiêu dụ “giảm giá chỉ có dịp này”.

Mặt khác, con số giảm giá tour lên đến 40% là thật hay là chiêu quảng bá, bởi theo giám đốc một hãng lữ hành tiết lộ, nếu đúng chất lượng, lãi ở mức 15% là cao, thì lấy đâu ra giảm đến 40%? Có thể những đơn vị lớn có “mối quan hệ” nên có giá tốt hơn, nhưng vẫn không thể tốt đến mức... chịu lỗ. Như vậy, vấn đề đặt ra là giá gốc của tour là bao nhiêu. Theo nội dung hợp tác của Vietnam Airlines với các hãng lữ hành, Vietnam Airlines sẽ giảm giá từ 38-58% vé máy bay trên các đường bay từ TP.HCM đi Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Nha Trang, Phú Quốc từ nay đến hết ngày 31/12. Tuy nhiên, thực tế số lượng vé kích cầu bao nhiêu, lâu nay vẫn là ẩn số. Chưa kể, hàng kích cầu, không muốn nói là hàng “thứ phẩm” khi giờ đi thì sớm, giờ về thì tối khuya; để đăng ký được vé giảm giá thì lắm thủ tục nhiêu khê… Trên thực tế, nhiều người đã bị hố khi mua tour giá rẻ.

Theo Phụ nữ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

  • Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

    Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

  • Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu

    Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu