Thực hư chuyện thương lái tung tin lợn dịch để trục lợi

16:55 24/10/2016

Trước việc lợn chết chưa rõ nguyên nhân ở Thừa Thiên - Huế, một số thương lái đã đồn thổi lợn bị dịch bệnh tai xanh để ép hộ chăn nuôi.

Thời gian gần đây, một nguồn tin của PV ở huyện Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế) cho biết, hiện trên địa bàn có một số thương lái thu mua lợn thịt đang tung tin đồn lợn ở xã Quảng Vinh và Quảng Lợi đang bị dịch bệnh tai xanh để ép các hộ chăn nuôi xuất lợn giá rẻ.

Liên quan đến vấn đề này, có mặt khu trang trại chăn nuôi tập trung xã Quảng Vinh (huyện Quảng Điền), ghi nhận của PV, có tình trạng người dân đang bán tống bán tháo lợn ‘non’. Dù trọng lượng lợn nuôi chưa đạt yêu cầu là lợn thịt khoảng 80kg, lợn siêu nạc trên 100kg nhưng một số hộ dân vẫn xuất chuồng bán cho thương lái ở trọng lượng chưa đến 50kg.

Một hộ dân cho biết, gần đây có tình trạng lợn nuôi trên địa bàn bị chết nên bà con rất hoang mang, lo lắng. Một số người đồn lợn bị dịch nên chủ hộ chăn nuôi phải xuất chuồng trước khi có dấu hiệu bị bệnh, tránh thua lỗ.

Xã hội - Thực hư chuyện thương lái tung tin lợn dịch để trục lợi

 Đàn lợn của ông Phan Văn Hùng bị chết 25 con, 4 con lợn nái bị sảy thai.

Để xác minh thực hư việc lợn nuôi bị chết, PV tìm về trang trạng của ông Phan Văn Hùng, ở khu chăn nuôi Quảng Vinh. Tại đây, ông Hùng xác nhận chuyện lợn nuôi nhà ông bị chết với số lượng nhiều.

Được biết, từ 29/9 đến 10/10, sau khi đàn lợn của ông Hùng có dấu hiệu bị bệnh đã chết 25 con lợn thịt và 4 con lợn nái bị sảy thai. Hiện, ông Hùng vẫn đang chăm sóc một số cá thể lợn đang bị sốt, mẩn đỏ, bỏ ăn.

Với kinh nghiệm chăn nuôi, ông Hùng hoài nghi có thể đàn lợn của ông bị bệnh tai xanh vì những con lợn sau khi chết có con màu đỏ, có con màu xanh, màu trắng...

Xã hội - Thực hư chuyện thương lái tung tin lợn dịch để trục lợi (Hình 2).

 Một cá thể lợn bị bệnh đang được ông Hùng tự chăm sóc.

Ông Văn Hữu Nguyên, Phó Trưởng trạm Chăn nuôi Thú y huyện Quảng Điền xác nhận việc thời gian gần đây, trên địa bàn xuất hiện tình trạng lợn nuôi bị chết. Ông Nguyên cho hay, triệu chứng của những con lợn thịt trước khi chết là viêm khớp, sốt, mẩn đỏ, còi cọc, nôn mửa; riêng lợn nái thì bị sảy thai.

Trả lời câu hỏi trước tình trạng lợn chết nhiều như vậy, tại sao không lấy mẫu xét nghiệm để xác định đàn lợn bị bệnh tai xanh hay không, ông Nguyên cho biết: “Sau khi nắm tình hình, chúng tôi đã cùng với cán bộ Chi cục Thú y tỉnh về kiểm tra. Qua chẩn đoán lâm sàng, có thể những con lợn này bị bệnh đóng dấu và nhiễm khuẩn Ecoli. Sau đó, phía trạm đã đề nghị cấp 360 lít hóa chất và phân bổ cho các hộ phun xịt, khử trùng chuồng trại”.

Về thông tin một số thương lái lợi dụng chuyện này để tung tin đồn đang có dịch tai xanh để ép hộ chăn nuôi xuất lợn giá rẻ, ông Phạm Văn Lự, Phó Trưởng phòng NN&PTNN huyện Quảng Điền cho hay, hiện phía phòng đã đề nghị công an vào cuộc kiểm tra, xác minh các đối tượng trên.

“Một số bà con vì tin lời đồn nên xuất lợn khi chưa đủ trọng lượng nhưng phòng cũng đã tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho bà con, tránh bị kẻ xấu lợi dụng khi chưa có kết luận cụ thể từ cơ quan chức năng”, ông Lự chia sẻ thêm.

Kông Thành

Bạn đang đọc bài viết Thực hư chuyện thương lái tung tin lợn dịch để trục lợi tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục