Thực hư ngồi thiền chữa được ung thư- ý kiến chuyên gia

20:27 29/08/2015

Hiện nay, có nhiều người theo thiền để chữa bệnh, có người tin rằng thiền có thể chữa khỏi bệnh ung thư. PGS.TS Lê Đình Roanh (Giám đốc TT nghiên cứu phát hiện ung thư) nói gì về điều này.

Tập thiền để đẩy lùi bệnh tật và kỳ vọng chữa ung thư

Thưa ông, hiện nay có nhiều người tập thiền để chữa bệnh, có người tin tập thiền cộng với vận khí công (tĩnh khí công) có thể chữa khỏi bệnh ung thư. Ông nghĩ sao về chuyện này?

Thiền không thể chuyển hóa được tế bào ung thư. Thiền chỉ có tác dụng cung cấp ô xy và tạo ra sự tĩnh tâm cho người bệnh mà thôi. Đối với người bị bệnh ung thư để cho tâm thanh thản, không lo lắng nhiều về bệnh tật nó sẽ có tác dụng về mặt tâm lý. Thực tế, hàng bao nhiêu người trên thế giới người ta cũng thiền nhưng có ai khỏi được ung thư đâu?

Nghĩa là thiền chỉ “chữa bệnh tưởng” (tâm lý) thôi chứ không phải là biện pháp chữa bệnh thay thuốc, thay các phương pháp điều trị của tây y?

Với người bị ung thư làm các việc như đi chùa, thiền, nghỉ ngơi tạo tâm lý thỏa mái cũng là tăng cường sức chống đỡ của cơ thể. Tôi đã từng trao đổi nhiều với các bác sỹ Bệnh viện K, họ đều khẳng định không thể chữa được ung thư bằng thiền. Thiền không liên quan đến một cơ chế nào để phá vỡ được tế bào ung thư. Người mắc bệnh ung thư phải được chữa bằng thuốc, bằng phương pháp trị xạ. Bên cạnh đó người bệnh có thể dùng kết hợp với thuốc đông y và các phương pháp khách như thiền, khí công…

Có nhiều trường hợp bệnh nhân nói bị ung thư phổi (theo kết luận của các bác sỹ bệnh viện K) sau đó có sang Tây Tạng tập thiền, với nhiệt độ âm, lao động vất vả sau đó một thời gian dài thì khỏi bệnh. Và ngày nay, nhiều người đang chia sẻ rằng bị ung thư nhưng tập thiền đã khỏi ung thư đại tràng, ung thư tử cung…và có những lang y được đồn lên thành “thần y” do chữa được ung thư từ bài thuốc bí truyền kết hợp với thiền. Vậy điều này được lý giải thế nào, thưa ông?

Điều này cũng khó lắm. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bệnh ung thư phát triển đến một mứ

Bạn đang đọc bài viết Thực hư ngồi thiền chữa được ung thư- ý kiến chuyên gia tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục