Nói đến xương rồng, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến loại cây gai góc, sống ở những vùng có khí hậu khô hạn vùng nhiệt đới. Nhiều người trồng xương rồng để làm cảnh mà không biết, đây là loại “siêu thực phẩm” mang nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta.
Ít ai biết rằng, tại Việt Nam, người dân Quảng Nam từ xa xưa đã biết cách chế biến lá xương rồng thành những món ăn dân dã như luộc chấm mắm cái, nấu canh chua, kho cá, xào với tỏi...
Theo báo Trí Thức Trẻ, chuyên gia dinh dưỡng Amy Shapiro từ TP. New York, Mỹ cho biết, vì xương rồng chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ nên có thể chống lại được nhiều bệnh.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ xương rồng:
Chống lại ung thư
Hai thành phần phenolic và flavonoid trong lá xương rồng là chất chống oxy hóa hiệu quả. Những chất này giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi các gốc tự do, có khả năng gây bệnh tim mạch và ung thư.
Giảm nồng độ cholesterol
Theo nghiên cứu của Đại học Vienna, Áo, ăn lá xương rồng giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Các nhà khoa học Pháp cũng đồng quan điểm này sau khi thực hiện nghiên cứu ở 68 phụ nữ ăn lá xương rồng trong 1 tháng và phát hiện lượng cholesterol và chất béo trong cơ thể họ đều giảm.
Từ đó, các nhà khoa học kết luận, ăn lá xương rồng cũng được cho là sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Bảo vệ tế bào não
Dịch trong thân cây và quả xương rồng có chứa hợp chất quercetin 3-methyl, một loại flavonoid có hiệu quả bảo vệ hệ thần kinh đáng kể. Hợp chất này sẽ bảo vệ các tế bào thần kinh trong não, từ đó