Thực hư thông tin Nga dẫn độ Edward Snowden về Mỹ lấy lòng TT Trump

11:36 11/02/2017

Hôm 10/2, một nguồn tin từ hãng NBC News cho hay Moscow sẽ dẫn độ cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden về nước để “lấy lòng” chính quyền TT Donald Trump.

NBC News dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết thêm, việc Nga giao nộp cựu nhân viên tình báo Edward Snowden cho Mỹ là một “món quà” đối với tân Tổng thống Trump. Trước đó, ông Trump từng gọi Edward là “kẻ phản bội” và là “gián điệp”, xứng đáng bị hành quyết.

Hồ sơ - Thực hư thông tin Nga dẫn độ Edward Snowden về Mỹ lấy lòng TT Trump

 Edward Snowden đã xin trú tại Nga từ năm 2013. 

NBC News là hãng tin duy nhất đưa ra thông tin trên. Theo ông Ben Wizner, luật sư riêng của Edward Snowden, ngay lập tức đã đưa ra những bình luận về thông tin trên của NBC News. Ông khẳng định rằng bản thân không hề biết về bất kỳ kế hoạch nào nhằm dẫn độ thân chủ của mình về Mỹ.

“Nhóm của Snowden không thấy bất kỳ dấu hiệu nào về việc dẫn độ và vì thế không có lý do phải quan tâm”, ông Wizner nói.

Nhà Trắng vẫn đưa ra bình luận gì đối với thông tin trên, còn Bộ Tư pháp khẳng định họ hoan nghênh việc dẫn độ Snowden về Mỹ.

Nga đã cho phép Edward Snowden tị nạn tại nước này vào năm 2013 và sau đó đã cho nhân vật này gia hạn lưu trú thêm 3 năm vào năm 2014. Hiện tại, Snowden đang sống tại Moscow và phải đối mặt với nhiều cáo buộc từ phía Mỹ, bao gồm vi phạm Đạo luật Gián điệp Mỹ vì đã làm rò rỉ tài liệu về chương trình giám sát bí mật quốc gia.

Phát biểu tại một phiên tranh luận trong tháng 3/2016 với tư cách là ứng viên đảng Cộng hòa, ông Donald Trump khẳng định: “Anh ta là một điệp viên và chúng ta nên đưa anh ta về. Và nếu Nga tôn trọng đất nước chúng ta, họ sẽ dẫn độ Edward về ngay lập tức”.

Điện Kremlin đã công khai bác bỏ những tuyên bố trên.

Sau khi biết Tổng thống Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ vừa qua, Snowden khẳng định không sợ những nỗ lực tìm kiếm và dẫn độ của chính quyền Washington mới.

Trước đây, nhiều tin đồn khẳng định ông Mỹ Barack Obama có thể sẽ ân xá cho Snowden trước khi hết nhiệm kỳ tổng thống nhưng chuyện đó đã không xảy ra.

Đối với nhiều người dân Mỹ, Edward Snowden là một anh hùng khi dám công khai sự thật về việc chính phủ Mỹ lén theo dõi người dân. Đã từng có một kiến nghị với hơn 1 triệu chữ ký được gửi tới Nhà Trắng xin chính phủ Mỹ ân xá cho Snowden. Ngược lại, nhiều người lại xem Snowden là kẻ phản bội vì đã gây rò rỉ thông tin mật quốc gia, ảnh hưởng tới an ninh.

Xem thêm: Phi cơ Mỹ, Trung áp sát nhau ở Biển Đông

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Thực hư thông tin Nga dẫn độ Edward Snowden về Mỹ lấy lòng TT Trump tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục