Thực phẩm bẩn: Xin đừng kéo chúng ta về thời tiền sử!

Thực phẩm bẩn: Xin đừng kéo chúng ta về thời tiền sử!

Thứ 5, 04/08/2016 | 14:21
0
Khi nhìn vào các hàng bán đồ ăn sẵn hay thực phẩm sống để mang về chế biến, chúng ta đều thấy bất kỳ mặt hàng nào cũng có thể… “bẩn”.

Cứ ăn bẩn mãi như thế, chất lượng cuộc sống của chúng ta xét qua… đường miệng có hơn gì thời tiền sử?

Chắc không ít người vẫn còn nhớ về bài học lịch sử thời còn ngồi trên ghế nhà trường. Bài học đó nói về thời tiền sử của tổ tiên chúng ta, những người ăn thịt sống, lá cây, hoa quả… để tồn tại, khi họ chưa biết cách nấu nướng “ăn chín uống sôi”. Đây là một phần nguyên nhân khiến tuổi thọ của người tiền sử rất ngắn so với người hiện đại. Phải tới khi ăn thịt thú rừng chết cháy, họ mới thấy ngon lành hơn và từ đó học cách làm chín đồ ăn, cải thiện tuổi thọ chung.

Sau quá trình tiến hóa, chúng ta đã biết cách để ăn no, ăn ngon, ăn đảm bảo.

Nhưng…

Sự phát triển của kinh tế kéo theo không ít hệ lụy, mà dễ thấy nhất là những “chiêu trò” phù phép biến các loại thực phẩm bẩn, thải loại trở lại bàn ăn của người tiêu dùng. Mục đích cuối cùng cũng chỉ là lợi nhuận.

Đời sống - Thực phẩm bẩn: Xin đừng kéo chúng ta về thời tiền sử!

Vì lợi nhuận, không ít người đã bỏ mặc sức khỏe cộng đồng. Đến khi nào, họ mới ý thức và biết hối hận? Ảnh: Zing

Nếu đi vào các vùng nông thôn cách Hà Nội khoảng 100km, chúng ta sẽ được nghe phổ biến về cách xử lý nếu không may con lợn nuôi ở nhà mình lăn đùng ra chết.

“Có số điện thoại như đường dây nóng ấy, gọi cái là sẽ được lịch hẹn về thu mua ngay”. Lợn chết, người ta mua làm gì? Mà tại sao lại bán?

Khi lợn chết, vừa mất một khoản tiền lại vừa phải đào hố chôn, rắc vôi xử lý bệnh dịch… rất tốn công. Đây có người về tận nhà, trả vài trăm nghìn “vớt vát” phần nào, và xách luôn con lợn sắp sửa thối rữa ấy đi cho, khó có ai chối từ được!

Chủ một xe 16 chỗ được cải tiến để chuyên thu mua lợn chết ở các vùng nông thôn từng cười hề hề mà rằng: “Số các bác [ý là những người nông dân] chưa được ăn món này đâu. Cái này chỉ dành cho người có tiền thôi. Lợ

Tag: Zing New
Cùng chuyên mục

Đào bức tường cũ, tìm thấy kho báu vàng ròng "giá trị vô song"

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:30
Hoạt động khai quật tại một khu bảo tồn thiên nhiên ở Israel đã phát lộ 44 đồng tiền vàng vô cùng quý hiếm từ thời Byzantine.

Tảng vàng "khổng lồ" 42 nghìn tỷ đồng bỏ ngoài trời, có thấy trộm cũng không dám "bén mảng"

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:00
Một tảng vàng nặng 45 tấn nằm lộ thiên ngay cổng công viên, khi nghe đến giá  42 nghìn tỷ đồng ai cũng bất ngờ.

Anh nông dân bỏ túi 400 triệu đồng nhờ nuôi con "bảy màu" mê ở dưới nước

Thứ 7, 20/04/2024 | 07:30
Người đàn ông 35 tuổi từng bỏ nghề ngân hàng về quê "làm chơi ăn thật" với nông nghiệp, không ngờ tự trả lương "khủng" cho bản thân lên đến 400 triệu/năm.

Loại rau nhà nghèo xưa cho bò ăn, ai ngờ là “vị thuốc trường thọ” chữa bách bệnh

Thứ 7, 20/04/2024 | 07:20
Không chỉ chế biến được nhiều món ngon, trong y học cổ truyền cây rau sam là "vị thuốc trường thọ" và được sử lớp dụng để chữa nhiều bệnh.

Tước giấy phép hoạt động Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Việt Nam

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:48
Dù bị đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở làm đẹp bằng tế bào gốc vẫn hoạt động “chui”, buộc cơ quan chức năng phải tước giấy phép, phạt tiền hàng trăm triệu đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập "khủng"

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:06
Mỗi năm ông Thông mua và xuất bán được khoảng 200 con, thu về số tiền "khủng". Để tạo nên thương hiệu, ông có bí quyết sưu "tầm" và huấn luyện trâu chiến đặc biệt.

Đào bức tường cũ, tìm thấy kho báu vàng ròng "giá trị vô song"

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:30
Hoạt động khai quật tại một khu bảo tồn thiên nhiên ở Israel đã phát lộ 44 đồng tiền vàng vô cùng quý hiếm từ thời Byzantine.

Loại rau nhà nghèo xưa cho bò ăn, ai ngờ là “vị thuốc trường thọ” chữa bách bệnh

Thứ 7, 20/04/2024 | 07:20
Không chỉ chế biến được nhiều món ngon, trong y học cổ truyền cây rau sam là "vị thuốc trường thọ" và được sử lớp dụng để chữa nhiều bệnh.

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.

Loại lá tươi không ai "ngó", đem phơi khô công dụng "vàng 10" bán 400.000 đồng/kg

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:30
Ở các miền quê có một thứ lá tưởng như bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ 400.000 đồng/kg, khi đem uống thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe.