Thương giận của nhau

Thương giận của nhau

Thứ 6, 03/03/2023 | 14:00
Khi một người chồng quên việc thương vợ, anh ta sẽ chỉ nhìn thấy vợ anh ta đòi hỏi mình, lắm chuyện và đúng là một con sư tử cái.

Vợ chồng là thương giận của nhau, tôi luôn nghĩ thế khi nghĩ về hôn nhân. Bởi đâu chỉ hôn nhân, bất cứ mối quan hệ nào cũng vậy, phải dăm ba phen va chạm, mâu thuẫn. Bát đĩa trong chạn còn xô, yêu nhau lắm, cắn nhau đau. Nhưng giận nào cũng qua khi lòng ta còn thương vậy.

Tôi vẫn nói rằng: Tình yêu chỉ là cảm xúc và nó không bất biến, chẳng mãi mãi. Nhưng lòng thương thì có thể đấy. Như cha mẹ thương con, như vợ thương chồng, như anh chị em trong nhà thương nhau máu mủ. Vẫn biết rằng đôi khi thương sai thành thương tổn, thương vong. Vẫn hiểu rằng lằn ranh mong manh giữa thương yêu và thương hại nhiều khi tạo thành thương tổn, thương tật đến người nhận- kẻ cho. Nhưng lòng thương vẫn là thứ keo dán tốt nhất trong mối quan hệ vợ chồng, cha mẹ với con cái.

Là khi ta thương mà biết xót nhau hơn. Vợ giận thì chồng làm lành. Là khi chúng ta biết buông xuống cái Tôi mà nghĩ đến Chúng Ta. Là khi những sĩ diện, tự ái được dẹp bỏ bởi lòng thương đủ mạnh hơn. Là khi chúng ta biết đối phương cần sự giúp đỡ của mình để họ có thể yêu mình, thương mình được tốt hơn chứ không phải mặc họ, muốn họ tự mà tìm ra cách. Tâm lý luôn cho mình là nạn nhân chính là sự cản trở việc chúng ta thực hành lòng thương nhau vậy.

Khi một người chồng quên việc thương vợ, anh ta sẽ chỉ nhìn thấy vợ anh ta đòi hỏi mình, lắm chuyện và đúng là một con sư tử cái. Khi người vợ quên việc thương chồng cũng vậy, cô ấy sẽ chỉ nhìn thấy những điều chồng mình chưa làm, không làm hoặc tệ hại hơn những người đàn ông ngoài kia, thậm chí là người yêu cũ của cô ấy.

Thương vì thế cũng cần phải học, phải bồi đắp, phải nuôi dưỡng. Bởi yêu có thể do cảm xúc khi đó nhưng thương phải cần năm tháng đắp bồi, cảm nhận sau nhiều năm chung sống. Thương có khi chỉ từ những điều vặt vãnh mà ta vô tình bỏ qua hay vô tâm không nhận thấy. Nên mới nói: Yêu là cảm xúc- Thương là cảm nhận.

Như những bức ảnh hài hước này mà một ông chồng khoe trên Facebook, vợ giận thì chồng phải nỗ lực làm lành. Tôi thấy một chữ Thương trong đó. Vợ nào mà giận cho nổi khi chồng nỗ lực làm lành đến thế. Là tôi nghĩ vậy. Ừ, thương giận của nhau mà.

Nhà văn Hoàng Anh Tú

Chia tay “đòi quà cưới”, vợ chồng dắt nhau ra tòa

Thứ 5, 16/02/2023 | 19:05
Đây được xem là vụ ly hôn hiếm gặp ở Đồng Tháp, bởi ngoài việc giành quyền nuôi con, người chồng còn đòi lại một nửa vàng cưới đã cho trước đó…

Tình yêu không có tình dục, đời này sẽ không có được hạnh phúc

Thứ 6, 17/02/2023 | 23:53
Cho dù bạn nói về tình yêu vợ chồng cao đẹp đến đâu thì thực chất của  sức hút giữa hai giới vẫn là bản năng tình dục.
Cùng tác giả

Hạnh phúc đôi khi là… trừ đi

Thứ 3, 18/04/2023 | 20:00
Hạnh phúc đôi khi đến từ việc chúng ta sử dụng phép trừ một cách thông minh và tỉnh táo.

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.

U23 Việt Nam chiến thắng: Hạnh phúc rạng ngời trên từng khuôn mặt

Thứ 3, 23/01/2018 | 19:54
U23 Việt Nam chiến thắng, hàng triệu người hâm mộ đổ ra đường ăn mừng chiến thắng, trên khuôn mặt ai cũng nở nụ cười tươi hạnh phúc. Có người còn bật khóc khi đội tuyển U23 Việt Nam chiến thắng!
Cùng chuyên mục

Điểm danh những ngành ứng dụng gamification hiệu quả

Thứ 2, 05/06/2023 | 17:00
Ngày càng có nhiều công ty muốn hợp tác với đơn vị gamification marketing agency chuyên nghiệp để đưa game hóa vào các hoạt động kinh doanh, marketing, quảng cáo,...

Người phụ nữ khổ sở vì khối u xơ tử cung nặng 1,5kg hành hạ

Thứ 2, 05/06/2023 | 16:26
Chi T. mắc u xơ tử cung đã 5 năm nay. Sau khi sinh con đầu lòng, tình trạng bệnh của chị T. trở nên nặng hơn khi chị có biểu hiện rong kinh, xuất huyết...

Lần đầu tiên phẫu thuật ung thư phổi bằng robot

Thứ 2, 05/06/2023 | 08:56
Các chuyên gia Bệnh viện K và Nhật Bản đã cùng phối hợp thực hiện thành công ca phẫu thuật ung thư phổi bằng hệ thống robot.
     
Nổi bật trong ngày

Rán nem thêm vài lát loại củ này, nem rán giòn rụm, dầu không cặn đen

Thứ 2, 05/06/2023 | 07:45
Khi rán nem, chỉ cần thêm vài lát loại củ này vào chảo chúng ta sẽ có món nem rán vàng giòn, dầu rán trong vắt, không bị cặn đen.

11 cách đơn giản để đuổi ruồi khỏi nhà mà không tốn một xu

Thứ 2, 05/06/2023 | 07:00
Không có gì khó chịu hơn khi ngôi nhà cũng như các món ăn của bạn bị "những vị khách không mời mà đến" viếng thăm. Hãy bỏ túi những mẹo đuổi ruồi cực hiệu quả.