Thưởng thức phong vị Tết xưa giữa lòng Hà Nội

Không gian Tết cổ truyền của một gia đình ở đồng bằng Bắc Bộ xưa được tái hiện một cách chân thực, sinh động trong ngôi nhà 3 gian xưa giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Ban quản lý phố cổ Hà Nội mới đây đã sắp đặt một không gian đón Tết xưa trong ngôi nhà truyền thống đồng bằng Bắc Bộ tại trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ (50 phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Qua đó, người xem có thể tìm hiểu, so sánh nét chung, nét riêng giữa cách đón Tết của người Hà Nội với người nông dân vùng đồng bằng Bắc bộ xưa.

Những hình ảnh đặc trưng cho phong vị Tết xưa được họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức chọn lựa, sắp đặt và trưng bày. Với không gian này, du khách sẽ cảm nhận được những nét đẹp trong văn hóa đón Tết vẫn được lưu truyền, tiếp nối từ xưa tới nay của người Việt.

Dưới đây là một số hình ảnh PV báo Người Đưa Tin ghi nhận:

Tết cổ truyền được tái hiện trong ngôi nhà ba gian Bắc bộ

Ngôi nhà ba gian cổ truyền được tái hiện lại trong bối cảnh chuẩn bị Tết với trước cửa là cây đào, đàn gà, bể nước. Bên trong bày hương án với mâm ngũ quả đặt trang trọng cùng cặp bánh chưng xanh. Bên cạnh hương án là sập gụ tủ chè và những vật dụng thiết yếu trong một gia đình trung lưu ở đồng bằng Bắc bộ xưa.

Không gian Tết xưa được tái hiện chân thực, sinh động

Không gian bếp được lợp bằng lá với những vật dụng chuẩn bị đón Tết như: Lá dong, dụng cụ gói bánh chưng, cối giã giò ... Cùng với đó là giếng nước - vốn là một sản phẩm văn hóa đặc thù của những gia đình Bắc bộ xưa.

Cận cảnh một góc bếp của người xưa với: chõng tre, cối xay, bếp đun, chạn đựng thức ăn, những dụng cụ làm nông nghiệp như: Thúng, mủng, nong, nia... cùng với những chiếc bánh chưng, những cái giò, những túm ngô... được treo lủng lẳng để đón Tết

Những dụng vụ làm nông của người nông dân Bắc bộ xưa: quang ghánh, gầu sòng, cuốc, cày, bừa, giỏ tôm, giỏ cá ...

Phạm Văn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Container nổ lốp tông sập nhà dân, nhiều người thoát chết

    Hà Nội: Container nổ lốp tông sập nhà dân, nhiều người thoát chết

  • Clip: Khoảnh khắc thanh niên may mắn thoát chết khi suýt bị ô tô cán

    Clip: Khoảnh khắc thanh niên may mắn thoát chết khi suýt bị ô tô cán

  • Clip: Taxi bị bật nắp capo vẫn phóng vun vút trên cầu Nhật Tân

    Clip: Taxi bị bật nắp capo vẫn phóng vun vút trên cầu Nhật Tân