'Tia chớp' F-35 phô diễn khả năng bắn tên lửa hồng ngoại [VIDEO]

Việc trang bị tên lửa AIM-9X sẽ tăng đáng kể khả năng tác chiến cho siêu tiêm kích tàng hình F-35 của quân đội Mỹ.

Siêu tiêm kích tàng hình F-35 của không quân Mỹ.

Không quân Mỹ lần đầu tiên bắn thử thành công tên lửa hồng ngoại thụ động AIM-9X từ tiêm kích tàng hình đa nhiệm F-35A ở bãi thử trên Thái Bình Dương, theo Flightglobal. Theo thông báo của không quân Mỹ, chiếc máy bay F-35 mang số hiệu AF-01 thuộc phi đoàn bay thử nghiệm số 461 đã bắn tên lửa tầm ngắn AIM-9X hôm 12/1 từ độ cao 1,8 km.

Thành công của vụ bắn thử này thúc đẩy quá trình tích hợp tên lửa AIM-9X vào tiêm kích F-35 phiên bản Block 3F sẽ ra mắt vào năm 2017. F-35 phiên bản Block 2B và 3i hiện nay chỉ được trang bị bom dẫn đường bằng vệ tinh và laser cùng tên lửa tầm trung AIM-120C.

Hải quân Mỹ đã thông qua đề xuất sản xuất đầy đủ biến thể AIM-9X Block II mới nhất được bổ sung một gói điện tử và thiết bị kết nối dữ liệu mới giúp tên lửa khóa mục tiêu sau khi được bắn đi.

Chiếc F-35A mang theo tên lửa AIM-9X tham gia bắn thử nghiệm.

Điều này có nghĩa là trong tình huống cận chiến có góc lệch trục đạn lớn (high off-boresight), AIM-9X sẽ là một tên lửa tầm nhiệt thay thế cho tên lửa dẫn đường bằng radar AIM-120 AMRAAM vốn dễ bị các hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến của đối phương vô hiệu hóa.

Tiêm kích đa nhiệm F-35 được thiết kế để mang theo hai tên lửa AIM-9X ở hai cánh cùng 4 tên lửa AIM-120 trong khoang vũ khí bên trong thân máy bay.

Hải quân Mỹ muốn tăng tầm bắn cho tên lửa AIM-9X thêm 60% trong chương trình nâng cấp Block III để có thể tiêu diệt mục tiêu ngoài tầm nhìn thị giác, tuy nhiên dự án này bị hủy do thiếu kinh phí trong năm tài khóa 2016 và chỉ có một dự án phụ về "đầu đạn độ bền cao" được tiến hành.

Tên lửa không

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo