Tiêm kích tàu sân bay J-15 rơi khi huấn luyện, phi công thiệt mạng

15:43 28/07/2016

Truyền thông Trung Quốc ngày 27/7 lần đầu tiên xác nhận thông tin tiêm kích tàu sân bay J-15 bị rơi trong khi đang huấn luyện, khiến phi công thiệt mạng.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, tiêm kích J-15 do Trung Quốc sản xuất, chuyên sử dụng trên tàu sân bay đã bị rơi hồi tháng 4 trong khi đang huấn luyện.

Vụ tai nạn có thể đe dọa nghiêm trọng đến tham vọng chế tạo máy bay chiến đấu cho tàu sân bay cũng như phủ bóng đen lên chiến lược hải quân nước xanh của Trung Quốc.

Tiêm kích tàu sân bay J-15 của Trung Quốc. Ảnh: AP.

J-15 là chiến đấu cơ chủ lực trên tàu sân bay Liêu Ninh, vốn được tân trang từ một tàu sân bay cũ của Ukraine và các tàu sân bay nội địa khác được Bắc Kinh chế tạo.

Theo Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc (CNR) ngày 27/7, máy bay J-15 đã bất ngờ gặp sự cố lúc đang tập hạ cánh tại khu vực mô phỏng đường băng trên tàu sân bay. "Khi phi công Zhang Chao đang thực hiện nhiệm vụ hạ cánh vào ngày 27/4 thì phát hiện hệ thống điện tử điều khiển máy bay gặp trục trặc", CNR cho biết.

CNR nói thêm: "Trong thời khắc nguy hiểm. Phi công Zhang đã cố gắng cứu máy bay nhưng không thành công. Phi công đã thiệt mạng do chấn thương trong quá trình nhảy dù xuống mặt đất".

Chuyên gia quân sự tại Macao Antony Wong Dong cảnh báo, vụ tai nạn chết người trên cho thấy J-15 vẫn chưa thể đạt tiêu chuẩn trang bị cho tàu sân bay. Đây là một sự thất vọng lớn đối với Hải quân Trung Quốc.

“Giống vụ tai nạn xảy ra trong quá trình bay thử nghiệm Su-27 vào những năm 1980, lý do đằng sau vụ tai nạn J-15 có thể là một thất bại trong hệ thống kiểm soát bay hoặc một vấn đề về chất lượng sản xuất”, chuyên gia Wong nói.

Tiêm kích J-15 có thể mang theo tên lửa và bom dẫn đường.

Tạp chí quốc phòng Kanwa có trụ sở tại Canada hồi tháng Giêng đưa tin rằng chương trình phát triển

Bạn đang đọc bài viết Tiêm kích tàu sân bay J-15 rơi khi huấn luyện, phi công thiệt mạng tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục