Tiền tài trợ từ nước ngoài bị rút từ 'vỏ' đến 'ruột'

Năm 2009-2010, một số xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nhận được sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Nhật Bản về một khoản tiền không hoàn lại để xây dựng các công trình phúc lợi như trường học, đường sá… Tuy nhiên, khi khoản tiền này về tới chính quyền địa phương đã bị “xà xẻo” đi rất nhiều.

Những địa phương nhận được sự hỗ trợ này gồm các xã: Xuân Viên (Nghi Xuân), Gia Phố (Hương Khê), Cẩm Minh và Cẩm Quan (Cẩm Xuyên).

Trong số những xã “xà xẻo” khoản tiền tài trợ trên, điển hình là chính quyền xã Gia Phố, huyện Hương Khê- Một xã điểm về xây dựng NTM của cả nước.

Năm 2010, xã Gia Phố nhận được sự tài trợ từ Đại sứ quán Nhật Bản một khoản tiền trị giá 80.000 USD (tương đương 1,6 tỷ đồng) để xây dựng Trường tiểu học Đông Hải.

Khoản tiền này được chuyển về trực tiếp cho xã Gia Phố quản lí, thông qua Ngân hàng NN&PTNT huyện Hương Khê.

Tiếp khoản tiền này xã Gia Phố phải xây một dãy nhà 2 tầng gồm 6 phòng học. Thế nhưng xã này lại chỉ xây 1 dãy nhà cấp 4 gồm 3 phòng học với trị giá 700 triệu đồng.

Khi làm hồ sơ nghiệm thu, xã Gia Phố đã đánh tráo hồ sơ ở dãy nhà 2 tầng của trường này để hoàn thiện thủ tục.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Lương- Bí thư Đảng ủy xã Gia Phố cho biết: “Hồi ấy tôi không phụ trách, mà anh Cẩm ( nguyên chủ tịch) nắm vụ việc này, nhưng tôi biết khi xã nhận khoản tiền tài trợ trên thì phải chi 40% giá trị cho một người phụ nữ tên là Khương ( bà Khương là người môi giới để xã Gia Phố có được sự tài trợ trên), ở TP Vinh. Và đúng ra phải phải xây dãy nhà 2 tầng gồm 6 phòng học, không phải như dãy nhà cấp 4 đó.”
Về phía đơn vị xây dựng Trường TH Đông Hải, ông Sơn- Giám đốc Cty TNHH xây dựng Sơn Hải, người trực tiếp thi công công trình cho biết: “Chúng tôi chỉ thi công theo thiết kế công trình và giá trị của nó là 720 triệu đồng chứ không biết nguồn vốn tài trợ là bao nhiêu. Có điều khi bàn giao công trình thì UBND xã Gia Phố không đem hồ sơ công trình đó mà mượn tôi hồ sơ của dãy nhà 2 tầng kế bên để làm thủ tục”.
Sau khi tìm hiểu ở xã Gia Phố, chúng tôi đã đến các xã nhận được khoản tài trợ trên như Cẩm Minh, Cẩm Quan để tìm hiểu thêm sự việc.
Tại xã Cầm Minh, khi tiếp nhận số tiền chính quyền đã dùng số tiền đó xây dựng một dãy nhà 2 tầng gồm 8 phòng học. Tuy nhiên, xã này vẫn phải chi 40% giá trị cho đối tượng môi giới.
Con đường 1, 9 tỷ đồng ở xã Cẩm Quan sau khi đã bị trừ 40% kinh phí môi giới.
Để có được số tiền 1, 9 tỷ đồng xây dựng đường giao thông nông thôn, xã Cẩm Quan đã phải thông qua một doanh nghiệp để tiếp cận với bà Khương nhằm làm thủ tục xin tài trợ.
Sau khi đưa hình ảnh con đường lầy lội ở các xóm 3, 5,6 và 7 bà Khương đã chấp nhận giúp đỡ và “thỏa thuận” khi nhận được tiền phải chi 40% cho việc “ giúp đỡ” này.
Khi nhận số tiền 1, 9 tỷ đồng xã Cẩm Quan phải trả cho bà Khương là 760 triệu (40%). Tuy nhiên xã này mới chỉ trao cho đối tượng trên 620 triệu.
Là người trực tiếp đua hình ảnh về con đường lầy lội ở các xóm trên cho bà Khương, ông Nguyễn Huy Long- PCT xã Cẩm Quan trao đổi: “ Sau khi nhận được tiền và trích %, số tiền còn lại chính quyền địa phương đã làm 2 tuyến đường cho các xóm trên. Mục đích của chúng tôi là làm sao cho người dân được hưởng lợi, cho nên nhận được đồng nào hay đồng đó mặc dù biết là phải trích một phần kinh phí cho đối tượng môi giới”
Theo Tầm Nhìn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Clip: Ngắm con ngõ 'lạ lùng' nhất Thủ đô mang tên Ao dài

    Clip: Ngắm con ngõ 'lạ lùng' nhất Thủ đô mang tên Ao dài

  • Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

    Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

  • Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn

    Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn